Kỹ thuật thí nghiệm y tế

Kỹ thuật thí nghiệm y tế Đã xác minh

101001

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
医学检验技术
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
101001
Tên tiếng Anh :
Medical Laboratory Technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kĩ thuật Thí nghiệm Y tế

1. Giới thiệu chuyên ngành Kĩ thuật Thí nghiệm Y tế

Mã ngành: 101001

Chuyên ngành Kĩ thuật Thí nghiệm Y tế là gì?

Chuyên ngành bồi dưỡng những kiến thức lý luận và năng lực cơ bản trên các lĩnh vực như y học căn bản, y học lâm sàng, thí nghiệm y tế. Người học có khả năng tham gia công tác thanh tra y tế và công tác xét nghiệm y tế tại các bệnh viện, trạm máu và khoa phòng chống dịch các cấp. Năm 2013, Bộ Giáo Dục chuyển đổi chuyên ngành Thí nghiệm Y tế thành chuyên ngành Kĩ thuật Thí nghiệm Y tế.

Picture1 31 2022

Hệ đại học

1. Thời gian học và cấp bằng

 • Thời gian học: 4 năm
 • Cấp bằng: Cử nhân khoa học

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành bồi dưỡng sinh viên ứng dụng phù hợp với sự phát triển hiện đại của ngành y tế trong nước, nắm vững kiến ​​thức lý thuyết và kỹ năng cơ bản về y học cơ bản và y học xét nghiệm, thành thạo các thiết bị hiện đại và kĩ thuật thí nghiệm y tế và có tiềm năng nhất định nghiên cứu và phát triển khoa học.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu theo học các kiến thức lý luận cơ bản như y học cơ bản, thí nghiệm y tế cơ bản và các khía cạnh kỹ thuật, được đào tạo có hệ thống về kỹ năng vận hành phòng thí nghiệm y tế, và có các khả năng cơ bản của phòng thí nghiệm y tế lâm sàng và nghiên cứu thực nghiệm y tế. Sinh viên tốt nghiệp cần có những thái độ, kiến ​​thức và khả năng dưới đây:

  Yêu cầu về mặt thái độ

 1. Thiết lập một thế giới quan khoa học, có cái nhìn về cuộc sống và giá trị sống, cùng tinh thần yêu nước và chủ nghĩa tập thể, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của ngành khoa học y tế.
 2. Có đạo đức tư tưởng và y đức tốt, quý trọng cuộc sống, quan tâm đến người bệnh, có tinh thần nhân đạo, tinh thần trách nhiệm cao.
 3. Thiết lập y đức đúng đắn, tôn trọng niềm tin cá nhân, tôn trọng mọi người, hiểu biết về nền tảng và giá trị văn hóa nhân văn của họ.
 4. Yêu thích công việc kiểm tra sức khỏe và có đạo đức nghề nghiệp tốt.
 5. Tôn trọng đồng nghiệp và có tinh thần làm việc theo nhóm.
Ki-Thuat-Thi-Nghiem-Y-Te

Yêu cầu về mặt kiến thức

 1. Nắm vững các lý thuyết và kỹ thuật cơ bản của các khóa học y khoa cơ bản và các khóa học xét nghiệm lâm sàng.
 2. Nắm rõ các chủ trương, chính sách và quy định liên quan đến công tác y tế quốc gia và quản lý phòng thí nghiệm lâm sàng.
 3. Hiểu được xu hướng phát triển của lý thuyết và công nghệ của các ngành hàng đầu của thí nghiệm y tế.
 4. Hiểu được cấu tạo cơ bản và tính năng của các dụng cụ xét nghiệm y tế thường dùng.
Picture3 24 2022

Yêu cầu về mặt năng lực

 1. Nắm vững các kỹ năng cơ bản về y học cơ bản và kiểm tra sức khỏe.
 2. Có khả năng làm công tác kiểm tra sức khỏe chuyên nghiệp và kiểm tra lâm sàng cơ bản.
 3. Có kỹ năng cơ bản về tiếng Anh y tế, thống kê y tế và ứng dụng máy tính.
 4. Được đào tạo có hệ thống về kỹ năng vận hành phòng thí nghiệm y tế và có các khả năng cơ bản về phòng thí nghiệm y tế lâm sàng và nghiên cứu thực nghiệm y tế.
 5. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và thu nhận thông tin chuyên môn liên quan, có năng lực nghiên cứu khoa học nhất định.

 

Picture4 20 2022

Các môn học chính: Giải phẫu người, giải phẫu chụp cắt lớp, giải phẫu hình ảnh, sinh lý, bệnh học, hóa sinh, xử lý hình ảnh y học, lắp đặt và bảo trì thiết bị hình ảnh, chẩn đoán hình ảnh, công nghệ xét nghiệm hình ảnh y học.

4. Các môn học và khóa học chính

 • Môn học chính: Y học cơ bản, kĩ thuật thí nghiệm y tế
 • Khóa học cốt lõi: Sinh học tế bào, thống kê y tế, xét nghiệm lâm sàng cơ bản, xét nghiệm máu và huyết học lâm sàng, công nghệ xét nghiệm vi sinh và vi sinh lâm sàng, miễn dịch học và công nghệ xét nghiệm miễn dịch lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa và sinh hóa lâm sàng, quản lý chất lượng phòng xét nghiệm lâm sàng, thiết bị kiểm định thuốc.
 • Các thí nghiệm chuyên môn chính:

Thí nghiệm cơ bản trong phòng thí nghiệm lâm sàng, thí nghiệm huyết học và xét nghiệm máu lâm sàng, công nghệ xét nghiệm vi sinh và vi sinh lâm sàng, công nghệ miễn dịch và xét nghiệm miễn dịch lâm sàng, thí nghiệm xét nghiệm hóa sinh lâm sàng và hóa sinh.

 • Các tiết học dạy học thực hành:

Thực tập chuyên sâu đối với chuyên ngành công nghệ xét nghiệm y học, thực tập tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ xét nghiệm y học, đánh giá tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ xét nghiệm y học.

Picture5 13 2022

5. Tín chỉ tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp cần đạt được ít nhất 197.5 tín chỉ, gồm 121.5 tín chỉ lý thuyết (110.5 tín chỉ bắt buộc và 11.0 tín chỉ tự chọn), 76 tín chỉ thực hành(bao gồm 12 tín chỉ giáo dục toàn diện).

2. Cơ hội việc làm

Với mức sống ngày càng được cải thiện, nhận thức của người dân ngày càng nâng cao, yêu cầu của họ về dịch vụ y tế càng cao, dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của nghề xét nghiệm y học. Vì vậy, nhân lực xét nghiệm y học hiện nay đang có nhu cầu rất lớn, họ dễ kiếm việc làm hơn so với các ngành nghề y khác, công việc tương đối ổn định.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có khả năng làm các công việc sau:

 1. Khoa xét nghiệm tại bệnh viện, khoa truyền máu, khoa lâm sàng (bao gồm phòng xét nghiệm nội khoa máu, phòng xét nghiệm da liễu, phòng sản phụ khoa, khoa miễn dịch / truyền nhiễm,…), phòng xét nghiệm trung tâm, phòng xét nghiệm của trung tâm khám sức khỏe, trung tâm y tế sinh sản, phòng xét nghiệm di truyền, phòng xét nghiệm sàng lọc sơ sinh và phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh,…
 1. Các khoa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, hệ thống trạm máu, cơ sở y tế Chữ thập đỏ và các cơ sở khác.
 1. Phòng xét nghiệm y tế độc lập, phòng xét nghiệm của trung tâm quản lý sức khỏe và các doanh nghiệp khác.
 1. Các công ty dược phẩm, công ty chẩn đoán y khoa, viện nghiên cứu khoa học và các trung tâm nghiên cứu và phát triển khác (theo hướng thử nghiệm lâm sàng), các phòng kỹ thuật và các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm liên quan đến giám định, trợ lý kỹ sư nghiên cứu và phát triển, trợ lý nghiên cứu.
 1. Nhân viên kinh doanh / kỹ sư, chuyên gia tiếp thị,… của các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm chẩn đoán y tế và dược phẩm khác nhau.

3. Đối tượng phù hợp với chuyên ngành

 Để có thể theo học chuyên ngành kĩ thuật thí nghiệm y tế, người học cần trau dồi các kiến thức cũng như kĩ năng về y học cơ bản và kĩ thuật thí nghiệm y tế. Đồng thời, cần trang bị cho mình những tư chất nghề nghiệp tốt đẹp như siêng năng, tận tâm trong học tập và nghiên cứu, cùng các kĩ năng phân tích giải quyết vấn đề, tư duy phê phán,… và niềm yêu thích, đam mê với chuyên ngành mình đang theo học.

4. Môn học cơ bản

5. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★+ 
2北京大学Đại học Bắc Kinh 5★ 
3华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
4温州医科大学Đại học Y Ôn Châu 5★ 
5重庆医科大学Đại học Y khoa Trùng Khánh 5★ 
6江苏大学Đại học Giang Tô 5★ 
7中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
8中山大学Đại học Trung Sơn 5★- 
9首都医科大学Đại học Y Thủ Đô 5★- 
10南方医科大学Đại học Y Miền Nam 5★- 
11东南大学Đại học Đông Nam 5★- 
12厦门大学Đại học Hạ Môn 5★- 
13武汉大学Đại học Vũ Hán 5★- 
14中国医科大学Đại học Y Trung Quốc 5★- 
15郑州大学Đại học Trịnh Châu 5★- 
16四川大学Đại học Tứ Xuyên 4★ 
17天津医科大学Đại học Y Thiên Tân 4★ 
18南京医科大学Đại học Y Nam Kinh 4★ 
19浙江中医药大学Đại học Trung y dược Chiết Giang 4★ 
20昆明医科大学Đại học Y Côn Minh 4★ 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong Chuyên ngành Kĩ thuật Thí nghiệm Y tế rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích, đồng thời sớm có quyết định đúng đắn cho riêng mình nha!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc