Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí

Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí Đã xác minh

081504

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
油气储运工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0815 矿业类
Mã chuyên ngành :
081504
Tên tiếng Anh :
Oil-gas storage and transportation engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí

Dầu khí không chỉ là nguồn ngoại tệ quý giá cho quốc gia mà còn là nguồn năng lượng quan trọng góp phần vào sự nghiệp thúc đẩy nền kinh tế quốc dân. Trong nhiều năm qua, mặc dù ngành dầu khí phải đối mặt với vô vàn những thách thức, khó khăn nhưng nó vẫn được nhận định như là ngành then chốt, có tiềm năng mở rộng rất lớn trong tương lai.

1 28 2023

Hiện nay, một trong những vấn đề lớn mà ngành Dầu khí Việt Nam đang gặp phải chính là quy trình lưu trữ, vận chuyển còn rơi vào tình trạng lạc hậu so với khu vực cũng như các nước phát triển trên thế giới. Điều này đã tạo ra những sức ép không nhỏ cho cơ quan Đảng và chính phủ nhà nước. Do đó mà hiện chúng ta đòi hỏi về một lượng lớn nguồn nhân lực có kiến thức chuyên ngành hay là kỹ năng chuyên môn thuộc lĩnh vực Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí, nhằm cung cấp những giải pháp hữu hiệu để tạo dựng, phát triển thị trường công nghiệp dầu khí nội địa.

Bạn nghĩ sao về việc du học Trung Quốc chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí? Liệu bạn có biết rằng, Trung Quốc chính là quốc gia tiêu thụ dầu khí đứng thứ hai trên thế giới (sau Mỹ)? Theo thông tin của trang ClipperData-trang cơ sở dữ liệu chuyên theo dõi dòng chảy của dầu khí trong thời gian thực, số liệu dầu khí mà Bắc Kinh lưu trữ tương tương với ¾ nhu cầu cho cả hành tinh trong cùng thời gian. Chỉ với số liệu như trên, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, nguồn tài nguyên dầu khí nơi đây quả thực là vô cùng dồi dào, phong phú. Nếu có cơ hội được tham gia học tập cũng như nghiên cứu chuyên ngành này tại Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức bổ ích, qua đó có thể góp một phần sức lực của mình vào quá trình khai thác, lưu trữ cũng như vận chuyển dầu khí trong nước.

Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí

Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí là gì?

Chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo cung cấp năng lượng, duy trì an ninh năng lượng quốc gia Trung Quốc. Đây là chuyên ngành công nghệ cao thiên về nghiên cứu quy trình lưu trữ, vận chuyển dầu khí thông qua hệ thống đường ống dẫn.

Mục tiêu đào tạo

Đi cùng với sự bùng nổ về khoa học công nghệ thì quá trình bồi dưỡng nhân tài thuộc chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí được coi là điều kiện tất yếu.

2 15 2023

Chuyên ngành này trau dồi cho sinh viên phát triển toàn diện về mặt đạo đức, trí tuệ và thể chất; trang bị hệ thống các kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực thực hành, ý thức sáng tạo đổi mới liên tục nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành những cán bộ kỹ thuật cao cấp tham gia vào công tác thiết kế, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, vận chuyển cũng như phân phối hệ thống dầu khí.

Các môn học chính 

Đối với chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí, sinh viên sẽ được bồi dưỡng thông qua các môn học sau:  Kỹ thuật cơ học chất lỏng, truyền nhiệt, hóa chất, máy bơm và máy nén khí, công nghệ điện và điện tử, thiết kế đường ống dẫn dầu khí, khai thác và vận chuyển dầu khí, thiết kế kho dầu, lưu trữ dầu khí và tối ưu hóa kỹ thuật giao thông vận tải, truyền tải và phân phối khí đốt,…

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

-Có nền tảng về khoa học tự nhiên.

-Nắm vững hệ thống các kiến ​​thức cơ bản về lưu trữ và vận chuyển dầu khí.

-Có năng lực sơ bộ về quy hoạch, thiết kế, quản lý xây dựng cũng như vận hành hệ thống thu gom và vận chuyển dầu khí. 

-Có nhận thức đúng đắn về các khái niệm thuộc lĩnh vực chuyên môn như là đường ống dẫn dầu khí, hệ thống kho chứa và vận chuyển dầu khí, hệ thống truyền tải và phân phối khí đô thị…

-Có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí.

-Sử dụng thành thạo khoa học máy tính cũng như phần mềm tính toán kỹ thuật có liên quan.

-Am hiểu hệ thống các quy định, chính sách về dự án khai thác dầu khí, có ý thức bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1.  Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí, sinh viên hoàn toàn có năng lực chuyên môn để đảm nhận những vị trí công tác cụ thể như là:

-Kỹ sư khai thác dầu khí.

-Kỹ sư điều khiển, theo dõi, phát hiện, xử lý các sự cố ở giếng khai thác.

3 16 2023

-Cán bộ quản lý, giám sát quá trình lưu trữ và vận chuyển dầu khí tại các công trình khai thác ngoài biển khơi như giàn khai thác, giàn công nghệ trung tâm, tàu chứa dầu…

-Nghiên cứu viên tại các cơ sở, trung tâm nghiên cứu quốc gia với nhiệm vụ chủ yếu là đề xuất những giải pháp tối ưu để thúc đẩy hoạt động lưu trữ và vận chuyển dầu khí nhưng vẫn đảm bảo được chi phí sản xuất ở mức thấp nhất.

4 7 2023

-Giảng viên giảng dạy các bộ môn liên quan tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2.  Triển vọng tương lai

Theo giới phân tích, “bức tranh” toàn cảnh cho ngành dầu khí trong nước ta trong nhiều năm trở lại đây liên tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về quá trình lưu trữ và vận chuyển. Nhìn lại năm 2020, khi mà cả thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 thì ngành dầu khí quả thực không mấy là sáng sủa. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng, dù như thế nào thì những khối ngành về dầu khí vẫn luôn đón nhận được sự quan tâm lớn từ Đảng và cơ quan chính phủ, đồng thời cũng thú hút đông đảo sự quan tâm của thế hệ các bạn trẻ. Điều này một lần nữa đã chứng tỏ được vai trò quan trọng của lĩnh vực này.

Kỹ Thuật Lưu Trữ Và Vận Chuyển Dầu Khí

Như vậy, du học chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí quả thực rất đáng để các bạn “hi sinh” 4 năm thanh xuân đúng không nào?

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí, sinh viên nên rèn luyện cho mình những tố chất sau đây:

-Có sức khỏe, thể lực tốt.

-Có năng lực phân tích, đánh giá vấn đề.

-Khả năng ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại nhằm phục vụ cho công việc chuyên môn.

-Kỹ năng làm việc nhóm.

-Kỹ năng tổng hợp thông tin.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国石油大学(北京)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★ 
2西南石油大学Đại học Dầu khí Tây Nam Bộ 5★ 
3中国石油大学(华东)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông) 5★- 
4辽宁石油化工大学Đại học Dầu khí và Công nghệ Hóa học Liêu Ninh 5★- 
5长江大学Đại học Trường Giang 4★ 
6东北石油大学Đại học Dầu khí Đông Bắc 4★ 
7西安石油大学Đại học Dầu khíTây An  4★ 
8常州大学Đại học Thường Châu 3★ 
9中国民航大学Đại học hàng không dân dụng Trung Quốc 3★ 
10华东理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông 3★ 
11浙江海洋大学Đại học Hải dương Chiết Giang 3★ 
12重庆科技学院Đại học Khoa học và Công nghệ Trùng Khánh 3★ 
13北京石油化工学院Học viện Công nghệ Hóa dầu Bắc Kinh 3★ 
14沈阳工业大学Đại học Công nghiệp Thẩm Dương 3★ 
15武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 3★ 
16太原科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên 3★ 
17福州大学Đại học Phúc Châu 3★ 
18青岛科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo 3★ 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ như trên, Riba đã đưa đến các bạn những cái nhìn tổng quan nhất về chuyên ngành Kỹ thuật lưu trữ và vận chuyển dầu khí, qua đó có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với sở thích cũng như năng lực với bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc