Kỹ thuật IoT (Internet of Things)

Kỹ thuật IoT (Internet of Things) Đã xác minh

080905

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
物联网工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0809 计算机类
Mã chuyên ngành :
080905
Tên tiếng Anh :
Internet of Things Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật IoT (Internet of Things)

7 1 2024

I. Giới thiệu ngành Kỹ thuật IoT (Internet of Things) tại Trung Quốc

1.  Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 物联网工程.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Internet of Things Engineering.

– Mã chuyên ngành: 080905.

–  Chuyên ngành Kỹ thuật Internet of Things đào tạo nhân viên kỹ thuật và kỹ thuật cao cấp có thể nắm vững một cách hệ thống các lý thuyết, phương pháp và kỹ năng liên quan của Internet of Things, đồng thời có kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng trong các lĩnh vực thông tin như công nghệ truyền thông, công nghệ mạng và công nghệ cảm biến.

 Kỹ thuật IoT (tiếng Anh: Internet of Things, viết tắt: IoT) bắt nguồn từ lĩnh vực truyền thông và là cuộc cách mạng lần thứ ba trong ngành công nghệ thông tin. Internet of Things đề cập đến sự kết nối của bất kỳ đối tượng nào vào mạng thông qua thiết bị cảm biến thông tin theo một thỏa thuận đã thống nhất. Các đối tượng trao đổi thông tin và giao tiếp thông qua các phương tiện thông tin để nhận dạng, định vị, theo dõi, giám sát thông minh và các chức năng khác. Nói cách khác, IoT là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải (được gọi là “thiết bị kết nối” và “thiết bị thông minh”), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành này hướng đến nhu cầu phát triển của các ngành công nghiệp mới nổi mang tính chiến lược quốc gia, trau dồi nhân văn và đạo đức nghề nghiệp tốt, nắm chắc kiến ​​thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên và kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật Internet of Things và có tính thực tiễn đổi mới mạnh mẽ Kỹ năng giao tiếp làm việc theo nhóm và khả năng học tập độc lập, nhân viên kỹ thuật và kỹ thuật cao cấp có thể tham gia vào phát triển sản phẩm phần mềm và phần cứng, thiết kế, phát triển và bảo trì hệ thống ứng dụng IoT và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật IoT. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của chuyên ngành này cần đạt được các mục tiêu sau:

 (1) Về phương diện đạo đức: Có đạo đức tư tưởng tốt, trình độ khoa học và nhân văn, hiểu và tuân thủ đạo đức, luật pháp và các quy định trong hành nghề kỹ thuật hoặc phát triển công nghệ;

 (2) Về phương diện kiến thức kỹ thuật: Có kiến ​​thức khoa học kỹ thuật rộng, để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong Internet of Things và các lĩnh vực liên quan, đồng thời nắm rõ hiện trạng ứng dụng và xu hướng phát triển của ngành trong và ngoài nước;

 (3) Về khả năng kỹ thuật: có khả năng tinh chỉnh, phân tích và giải quyết các vấn đề chính gặp phải trong quá trình thực hiện các dự án kỹ thuật trong lĩnh vực này và có khả năng tham gia độc lập vào các dự án kỹ thuật sáng tạo và thực tiễn trong Internet of Things và các lĩnh vực liên quan ;

 (4) Về năng lực làm việc theo nhóm: Có tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức, điều phối và giao tiếp tốt, có khả năng thích ứng với các vai trò khác nhau trong công việc thực tế;

 (5) Về phương diện học tập: có khả năng chủ động thích ứng với sự phát triển và thay đổi của môi trường xã hội và công nghệ, có thói quen học tập suốt đời và khả năng tự học.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Kỹ thuật IoT (Internet of Things) ra sao?

– Sinh viên chuyên ngành này phải có nền tảng tốt về toán học và vật lý, nắm vững các lý thuyết liên quan và phương pháp thiết kế ứng dụng của Internet of Things, có kỹ năng máy tính và công nghệ thông tin điện tử mạnh, nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, và có khả năng đọc hiểu thành công các tài liệu ngoại ngữ của chuyên ngành này. Các yêu cầu cụ thể đối với sinh viên chuyên ngành này là:

 (1). Nắm vững kiến ​​thức lý thuyết cơ bản liên quan đến khoa học máy tính và công nghệ;

 (2). Nắm vững các phương pháp phân tích và thiết kế cơ bản của dự án Internet of Things;

 (3). Biết các phương pháp cơ bản của truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, và có một số nghiên cứu khoa học và thực hành khả năng làm việc;

 (4). Hiểu luật và các quy định liên quan đến dự án Internet of Things;

 (5). Có thể sử dụng kiến ​​thức đã học và khả năng đọc ngoại ngữ để tham khảo tài liệu ngoại ngữ;

 (6). Nắm vững các phương pháp cơ bản của tài liệu truy xuất và truy vấn dữ liệu, và có khả năng lấy thông tin.

– Ngoài ra, sinh viên cần phải học hàng chục khóa học bao gồm các khóa học về máy tính, kỹ thuật thông tin và truyền thông, công nghệ điện tử, công nghệ và ứng dụng Internet of Things, công nghệ bảo mật Internet of Things, v.v., đồng thời đặt nền tảng vững chắc về toán học và vật lý. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ xuất sắc cũng là một điều kiện tiên quyết, vì việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng Internet of Things chủ yếu tập trung ở các nước như Châu Âu và Hoa Kỳ.

4.  Thời gian đào tạo

Chuyên ngành Kỹ thuật Internet of Things thuộc loại kỹ thuật máy tính, với hệ thống trường học tiêu chuẩn là 4 năm và bằng cử nhân kỹ thuật được cấp sau khi tốt nghiệp.

– Chuyên ngành Kỹ thuật Internet of Things cung cấp hai loại chính: các khóa học cơ bản và các khóa học cốt lõi chuyên nghiệp. Sinh viên chủ yếu nghiên cứu các phương pháp và công nghệ của dòng thông tin, dòng vật chất và dòng năng lượng tương tác và chuyển đổi lẫn nhau, có đặc điểm thực hành kỹ thuật mạnh.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Kỹ thuật IoT (Internet of Things) tại Trung Quốc

Kỹ Thuật Iot

1.  Triển vọng việc làm

Internet of Things có nhu cầu thị trường rất lớn, điều này cũng đã kích thích sự ra đời của chuyên ngành Kĩ thuật IoT trong phần lớn các trường đại học ở Trung Quốc. Là một ngành chiến lược mới nổi được đất nước ủng hộ, Internet of Things đã thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi tầng lớp xã hội và trở thành một lĩnh vực hot với triển vọng việc làm rộng lớn.

Chuyên ngành này nuôi dưỡng những tài năng phổ biến thông tin tổng hợp và tầm cỡ đang được các tổ chức truyền thông truyền thống, cơ quan chính phủ, tổ chức, công ty và các tổ chức khác cần gấp. Chuyên ngành này không chỉ có thể tham gia vào công việc phổ biến thông tin chuyên sâu, toàn diện và liên ngành trong thời đại phổ biến thông tin mà còn trong việc thiết kế và sản xuất công nghệ phổ biến tin tức.

2.  Xu hướng việc làm

Ngành này chủ yếu được tuyển dụng trong các doanh nghiệp và các ngành liên quan đến Internet of Things, và tham gia vào kiến ​​trúc truyền thông, giao thức mạng và tiêu chuẩn của IoT; thiết kế, phát triển, quản lý và bảo trì, bảo mật thông tin, v.v., có rất nhiều việc làm và đang có nhu cầu lớn.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Kỹ thuật IoT (Internet of Things) ?

–  Ngành Kỹ thuật IoT (Internet of Things) yêu cầu sinh viên trước hết cần có nền tảng tốt về toán học và vật lý ; có kỹ năng tốt về máy tính và công nghệ thông tin điện tử, hiểu về các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, và có khả năng đọc hiểu các tài liệu ngoại ngữ của chuyên ngành này. Ngoài ra, niềm đam mê và yêu thích với chuyên ngành cũng là yếu tố rất quan trọng; sinh viên cũng cần có sự kiên trì, nhẫn nại để theo đuổi chuyên ngành  Kỹ thuật IoT. Không chỉ vậy, sinh viên cần có tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu.

IV. Các môn học chính

V. Các trường đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật IoT (Internet of Things) tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1江南大学Đại học Giang nam 5★+ 
2电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử 5★+ 
3南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 5★+ 
4北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★+ 
5吉林大学Đại học Cát Lâm 5★+ 
6西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
7广东工业大学Đại học Công nghiệp Quảng Đông 5★ 
8东北大学Đại học Đông Bắc 5★ 
9武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
10武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 5★ 
11哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
12东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
13华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
14北京邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh 5★ 
15北京工业大学Đại học Công nghiệp bắc kinh 5★ 
16北京交通大学Đại học Giao thông Bắc Kinh 5★ 
17河海大学Đại học Hà Hải 5★ 
18重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★ 
19浙江工业大学Đại học Công nghiệp Chiết Giang 5★ 
20天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 

 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé! Riba chúc bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc