Kỹ thuật đóng gói

Kỹ thuật đóng gói Đã xác minh

081702

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
包装工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0817 轻工类
Mã chuyên ngành :
081702
Tên tiếng Anh :
Packaging Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Kỹ thuật đóng gói

Kỹ thuật đóng gói là một nhóm chuyên ngành trong ngành công nghiệp nhẹ , liệu các bạn có biết ý nghĩa thực tế của nghề này? Chuyên ngành của Kỹ thuật đóng góilà gì? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

Kỹ Thuật Đóng Gói

I. Giới thiệu ngành Kỹ thuật đóng gói tại Trung Quốc

1.  Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 包装工程.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Packaging engineering.

– Mã chuyên ngành: 081702.

– Ngành Kỹ thuật đóng gói (cũng là công nghệ đóng gói và khoa học đóng gói) là một chủ đề rộng lớn từ việc hình thành ý tưởng thiết kế đến vị trí sản phẩm. Chuyên ngành Kỹ thuật đóng gói là một lĩnh vực liên ngành tích hợp khoa học, kỹ thuật, công nghệ và quản lý để bảo vệ và xác định các sản phẩm để phân phối, lưu trữ, bán và sử dụng. Nó bao gồm quá trình thiết kế, đánh giá và sản xuất sản phẩm. Nó là một hệ thống không thể thiếu trong chuỗi giá trị tác động đến chất lượng sản phẩm, sự hài lòng của người dùng, hiệu quả phân phối và an toàn. Kỹ thuật đóng gói bao gồm các khía cạnh cụ thể của ngành như kỹ thuật công nghiệp, tiếp thị, khoa học vật liệu, thiết kế công nghiệp và hậu cần. Chuyên ngành này phải tương tác với nghiên cứu và phát triển, sản xuất, tiếp thị, thiết kế đồ họa, quản lý, mua hàng, lập kế hoạch, bảo vệ sản phẩm,v.v đồng thời duy trì một quy trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành Kỹ thuật đóng gói trau dồi sự phát triển toàn diện về các khía cạnh đạo đức, trí tuệ và thể chất, kiến ​​thức, năng lực, khả năng thực hành mạnh mẽ và tinh thần đổi mới. Chuyên ngành còn yêu cầu sinh viên nắm vững lý thuyết cơ bản về kỹ thuật đóng gói và kiến ​​thức thiết kế mỹ thuật liên quan, đồng thời sở hữu phân tích và thiết kế hệ thống bao bì, công nghệ sản xuất bao bì, nghiên cứu và phát triển công nghệ bao bì, sản xuất và quản lý bao bì, v.v., có thể tham gia vào thiết kế hệ thống bao bì, sản xuất, kiểm tra chất lượng, quản lý kỹ thuật và khoa học trong các công ty bao bì và in ấn, sản xuất và lưu thông hàng hóa, các tổ chức nghiên cứu khoa học, ngoại thương, kiểm tra hàng hóa và các bộ phận khác .

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Kỹ thuật đóng gói ra sao?

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật đóng gói, được đào tạo cơ bản về bảo vệ bao bì, thiết kế và sản xuất bao bì, tích hợp hệ thống đóng gói, v.v., thành thạo việc nghiên cứu và phát triển vật liệu bao bì mới, cấu trúc mới, quy trình mới , thiết bị mới và xây dựng quy trình đóng gói, lựa chọn hợp lý vật liệu đóng gói và thiết bị đóng gói.

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

(1). Có đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm xã hội vững vàng và các phẩm chất khoa học, nhân văn phong phú cần thiết cho cán bộ kỹ thuật công nghệ hiện đại;

(2). Có kiến ​​thức khoa học tự nhiên và kiến ​​thức quản lý kinh tế nhất định cần thiết cho công việc kỹ thuật;

(3). Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật đóng gói vật liệu rắn và các ngành liên quan, đồng thời hiểu rõ thực trạng và xu hướng phát triển của chuyên ngành này;

(4). Nắm vững các kỹ năng cơ bản về ứng dụng vật liệu đóng gói, công nghệ bảo vệ bao bì, cấu trúc bao bì và thiết kế trang trí, có khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật thực tế trong thiết kế bao bì chuyên nghiệp, thiết kế thí nghiệm, kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm;

 

(5). Thông thạo các tiêu chuẩn kỹ thuật, các chính sách và quy định của ngành trong lĩnh vực đóng gói và có khả năng cơ bản về quản lý sản xuất, dự báo thị trường và thương mại hàng hóa;

(6). Thành thạo ngoại ngữ, có khả năng truy xuất tài liệu thành thạo, có khả năng trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học và sử dụng máy tính nhất định;

(7). Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về quản lý sản xuất và công nghệ, có năng lực tổ chức và quản lý tốt, khả năng giao tiếp tốt, thích ứng với môi trường và làm việc theo nhóm;

(8). Có khả năng sơ bộ đối phó với các tình huống bất thường, khẩn cấp trong sản xuất và dự án.

4.  Thời gian đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo trong 4 năm. Sinh viên có thể tốt nghiệp sẽ được trao bằng cử nhân kỹ thuật.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Kỹ thuật đóng gói tại tại Trung Quốc

1.  Xu hướng việc làm

– Các hướng tuyển dụng chính của ngành Kỹ thuật đóng gói như sau:

+) Có thể làm việc tại bộ phận sản xuất và lưu thông hàng hóa, bao bì doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu khoa học, ngoại thương, kiểm tra hàng hóa và các bộ phận khác.

+) Tham gia vào thiết kế hệ thống đóng gói, thiết kế cấu trúc bao bì.

+) Kiểm tra chất lượng, quản lý kỹ thuật và nghiên cứu khoa học trong các bộ phận sản xuất và lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp đóng gói, cơ quan nghiên cứu khoa học, ngoại thương, kiểm tra hàng hóa và các bộ phận khác.

 +) Các vị trí công việc chính bao gồm kỹ sư đóng gói, kỹ sư bán hàng, kỹ sư quá trình, kỹ sư cơ khí, kỹ sư kết cấu, kỹ sư thiết kế bao bì, kỹ sư thiết kế cơ khí, kỹ sư sản phẩm, kỹ sư mua hàng, nhà thiết kế đồ họa, kỹ sư chất lượng, v.v.

2.  Triển vọng việc làm

–  Khi các nhóm tiêu dùng mới tiếp tục cập nhật và thay thế thế hệ tiêu dùng cũ và chiếm lĩnh nhóm tiêu dùng “tiêu dùng chủ đạo”, mỗi thế hệ có thẩm mỹ mới, ý tưởng mới và ý thức tiêu dùng mới. Do đó, việc liên tục cải tiến và cập nhật các ý tưởng thiết kế, concept thiết kế và hình thức Kỹ thuật đóng gói sản phẩm là điều tất yếu. Sau đó, triển vọng thị trường của ngành Kỹ thuật đóng gói chắc chắn là tốt, và nhu cầu việc làm cũng cao.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Kỹ thuật đóng gói?

–  Ngành Kỹ thuật đóng gói yêu cầu sinh viên trước hết cần có niềm đam mê và yêu thích với chuyên ngành. Ngoài ra,  bản thân đặc điểm nghề nghiệp của ngành  cũng xác định rằng ứng viên phải có óc sáng tạo và trí tưởng tượng tốt, tư duy linh hoạt và tinh thần mạo hiểm; và tốt nhất là một sinh viên khoa học, có nền tảng tốt về hóa học và vật lý, và một nền tảng nhất định về hội họa. Đây chính là yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này. Không chỉ vậy,  bạn còn phải có tự tin, nhiệt huyết với ngành mình chọn; chăm chỉ học tập kiến ​​thức chuyên môn, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1江南大学Đại học Giang Nam 5★ 
2天津科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thiên Tân 5★ 
3大连工业大学Đại học Bách khoa Đại Liên 5★ 
4陕西科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thiểm Tây 5★- 
5南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 5★- 
6武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
7武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 4★ 
8暨南大学Đại học Tế Nam 4★ 
9西安理工大学Đại học Công nghệ Tây An 4★ 
10北京工商大学Đại học Kinh doanh và Công nghệ Bắc Kinh 4★ 
11广西大学Đại học Quảng Tây 4★ 
12山东大学Đại học Sơn Đông 3★ 
13齐鲁工业大学Đại học Công nghệ Tề Lỗ 3★ 
14湖北工业大学Đại học Công nghệ Hồ Bắc 3★ 
15东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 3★ 
16青岛科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo 3★ 
17北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh 3★ 
18北京印刷学院Học viện Đồ họa truyền thông Bắc Kinh 3★ 
19浙江理工大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Chiết Giang 3★ 
20吉林大学Đại học Cát Lâm 3★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Facebook
Twitter
Email

Error: Contact form not found.