Kỹ thuật đo vẽ bản đồ

Kỹ thuật đo vẽ bản đồ Đã xác minh

081201

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
测绘工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0812 测绘类
Mã chuyên ngành :
081201
Tên tiếng Anh :
Surveying and mapping engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

测绘工程 - Kỹ thuật đo vẽ bản đồ

Do trước đây các ứng viên không biết nhiều về trắc địa và bản đồ, thậm chí còn có một số hiểu lầm nên chuyên ngành này đã khá trầm lắng trong một thời gian dài. Với áp lực việc làm ngày càng gia tăng, lợi thế của việc làm ổn định trong ngành Kỹ thuật đo vẽ bản đồ dần trở nên nổi bật. Tại Trung Quốc, một số trường cao đẳng và đại học có điểm thấp khi đăng ký vào ngành kỹ thuật đo vẽ bản đồ, nhưng sau một vài năm, tỷ lệ việc làm sẽ đứng đầu trong trường. Vì vậy, nghề đo vẽ bản đồ ngày càng được quan tâm trong những năm gần đây. Đến Trung Quốc du học ngành Kỹ thuật đo vẽ bản đồ cũng là một lựa chọn hấp dẫn. Với bài viết này, Riba sẽ giới thiệu định nghĩa về Kỹ thuật đo vẽ bản đồ, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

1 22 2022

I. Giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật đo vẽ bản đồ

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 测绘工程

– Mã chuyên ngành: 081201

– Nói một cách đơn giản, Kỹ thuật đo vẽ bản đồ là khảo sát và lập bản đồ. Kỹ thuật đo vẽ bản đồ là một ngành khoa học thông tin tổng hợp sử dụng nhiều phương pháp hiện đại khác nhau để thu thập, đo đạc, phân tích, lưu trữ, quản lý, hiển thị, phổ biến và ứng dụng các loại thông tin địa chất. Khoa học và công nghệ đo vẽ bản đồ hiện đại được thể hiện bằng hệ thống định vị và định vị vệ tinh, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý, được coi là một trong những lĩnh vực quan trọng và phát triển nhanh nhất trên thế giới hiện nay.

– Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đo vẽ bản đồ rất xa vời với cuộc sống của chúng ta, trên thực tế, nhỏ như một tấm bản đồ thông thường, lớn như sự phân bố của mạng lưới đường sắt và mạng lưới đường cao tốc, thì công tác đo vẽ bản đồ hầu như có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống. Quốc phòng, năng lượng, nông, lâm nghiệp, thủy lợi, điện, xây dựng đô thị, quy hoạch giao thông, quản lý đất đai, … không thể tách rời đo vẽ bản đồ.

2. Mục tiêu đào tạo

Trau dồi kiến ​​thức về khảo sát mặt đất, khảo sát vũ trụ, khảo sát đại dương, đo ảnh và viễn thám, có khả năng tham gia nghiên cứu trong các lĩnh vực đo đạc cơ bản quốc gia và xây dựng bản đồ, khảo sát tài nguyên đất, bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai, địa động lực trong các lĩnh vực khác nhau các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân Các chuyên gia kỹ thuật và kỹ thuật cao cấp và tài năng quản lý trong các lĩnh vực quản lý, giảng dạy, v.v.

3. Yêu cầu đào tạo

3.1. Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về khảo sát mặt đất, khảo sát đại dương, khảo sát khí quyển, hình dạng trái đất và trường trọng lực bên ngoài; Thành thạo công tác khảo sát trắc địa, khảo sát công trình, khảo sát đại dương, khảo sát mỏ, công nghệ đo đạc địa chính;

3.2. Nắm vững lý thuyết và phương pháp của phép đo quang (phép đo quang phân tích, phép đo quang kỹ thuật số) và xử lý thông tin đồ họa ảnh;

3.3. Nắm vững lý thuyết và phương pháp sử dụng các nguồn thông tin khác nhau để thiết kế và biên soạn các loại bản đồ khác nhau; chuyên ngành kỹ thuật đo đạc và bản đồ

3.4. Tham gia vào việc thiết lập mạng lưới kiểm soát mặt đất quốc gia, định vị và dẫn đường chính xác trên đất liền, đại dương và không gian, thiết lập bản đồ số và bản đồ địa chính quy mô lớn và thiết lập hệ thống thông tin, các giai đoạn khảo sát khác nhau và lập bản đồ và giám sát biến dạng của các dự án và tòa nhà lớn. Khả năng cơ bản trong việc phát triển và sử dụng hợp lý tài nguyên (đất đai, khoáng sản, đại dương, v.v.) và xử lý môi trường

3.5. Hiểu được biên giới lý thuyết và xu hướng phát triển của trắc địa hiện đại, khảo sát công nghiệp hiện đại, khảo sát vũ trụ, địa động lực, khảo sát đại dương và các lĩnh vực khác

4. Chương trình đào tạo

Mở danh mục chuyên ngành bậc đại học, ngành kỹ thuật đo vẽ bản đồ thuộc ngành kỹ thuật, hệ tiêu chuẩn học 4 năm, cấp bằng cử nhân kỹ thuật sau khi tốt nghiệp.

Các khóa học chuyên môn chính ở đại học là: Giới thiệu về Đo đạc và Bản đồ, Nguyên tắc và Ứng dụng GPS, Nguyên tắc Hệ thống Thông tin Địa lý, Các Nguyên tắc và Ứng dụng Viễn thám, Địa hình Số, Lý thuyết Lỗi và Nền tảng Điều chỉnh Khảo sát, Công nghệ Thu thập Thông tin Không gian, Đo đạc, Bản đồ Học cơ bản, khảo sát kỹ thuật, v.v.

5. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật đo vẽ bản đồ hàng đầu Trung Quốc

Đại học Vũ Hán

Đại học Đồng Tế

Đại học mỏ Trung Quốc

Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông

Đại học Bách Khoa Hà Nam

Đại học Trung Nam

Đại học Giao thông Tây Nam

Đại học Trường An

Đại học Anh Hải

Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Liêu Ninh

II. Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật đo vẽ bản đồ như thế nào?

2 12 2022

1. Xu hướng làm việc

Ngày nay, các ngành nghề của sinh viên tốt nghiệp ngành đo vẽ bản đồ ngày càng mở rộng, chủ yếu là:

  • Xây dựng bản đồ và đo đạc cơ bản quốc gia, quản lý và điều hành phương tiện đường bộ, đường biển và đường hàng không, xây dựng công trình đô thị, thăm dò và phát triển tài nguyên khoáng sản, điều tra và quản lý tài nguyên đất. và các dự án khảo sát khác trong các bộ phận khác nhau của nền kinh tế quốc dân
  • Thiết kế, thực hiện và nghiên cứu bản đồ và hệ thống thông tin địa lý; hoặc tham gia nghiên cứu, quản lý và giảng dạy trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và địa động lực; cũng tham gia vào thiết kế , phát triển, thiết lập, duy trì và quản lý hệ thống thông tin
  • Xử lý và phân tích thông tin và cung cấp sự tin tưởng khoa học cho các bộ phận liên quan để tự động hóa văn phòng, lập dự án lớn, trình diễn, đánh giá môi trường đầu tư, đánh giá đất đai, lựa chọn địa điểm dự án lớn, lập kế hoạch, và các dự báo và ước tính thiệt hại thiên tai khác nhau.
  • Tham gia vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, phần mềm và thiết bị đo đạc và bản đồ trong các doanh nghiệp và công ty khác nhau.

2. Triển vọng việc làm

Trong tương lai, Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia đều đang hướng tới xây dựng thành phố thông minh, một nửa trong số đó sẽ liên quan đến ngành đo đạc. Ví dụ, công việc của quản lý đô thị liên quan gì đến kỹ thuật đo đạc? Mô hình quản lý đô thị lưới điện trong tương lai sẽ giải thích tốt mối quan hệ giữa hai mô hình này. Quản lý đô thị dạng lưới có nghĩa là thành phố được quy hoạch thành lưới theo khu vực, đèn đường, nắp cống ….Tất cả điều này dựa trên sự phát triển của công nghệ đo đạc và bản đồ.

Trung Quốc đã xác định chính sách công nghiệp thông tin và chính sách phát triển bền vững tương ứng. Xu hướng công nghiệp hóa ngành đo đạc và bản đồ là rất rõ ràng. Nhờ đó, sinh viên đại học Chuyên ngành kỹ thuật đo vẽ bản đồ cung cấp triển vọng việc làm rộng rãi.

III. Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật đo vẽ bản đồ cần những điều kiện gì?

Ky Thuat Do Ve Ban Do
  • Kỹ thuật Đo vẽ bản đồ là một chuyên ngành kỹ thuật chuyên môn cao, đòi hỏi một nền tảng kỹ thuật tốt. Tốt nhất là học sinh phải có kỹ năng toán học, không gian và thực hành vững vàng, cũng như ý thức định hướng tốt.
  • Ngoài ra, chuyên ngành kỹ thuật đo vẽ bản đồ cũng có những yêu cầu nhất định về thể trạng của thí sinh, các bộ phận quan trọng như mắt và các cơ quan: phổi, gan, thận, lách, tiêu hóa, … đã trải qua các cuộc đại phẫu, phục hồi chức năng tốt hoặc có tiền sử viêm cơ tim, loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản mãn tính, viêm khớp dạng thấp không thích hợp học chuyên ngành đo đạc và bản đồ.
  • Sinh viên cần có tư duy logic, linh hoạt và khả năng ứng biến, học tập cao
  • Khả năng tự học, tự nghiên cứu và làm việc nhóm
  • Trình độ ngoại ngữ linh hoạt để có thể giao lưu, có thể đọc và nghiên cứu các tài liệu nước ngoài.

IV. Môn học cụ thể

V. Các trường đào tạo

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1武汉大学Đại học Vũ Hán 5★+ 
2同济大学Đại học Đồng Tế 5★+ 
3中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
4中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc 5★ 
5长安大学Đại học Trường An 5★ 
6辽宁工程技术大学Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Liêu Ninh 5★ 
7中国地质大学(北京)Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★ 
8西安科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Tây An 5★ 
9山东科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông 5★- 
10河海大学Đại học Hà Hải 5★- 
11西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam  5★- 
12河南理工大学Đại học bách khoa Hà Nam 5★- 
13中国地质大学(武汉)Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán) 5★- 
14中国矿业大学(北京)Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★- 
15昆明理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh 5★- 
16东华理工大学Đại học Công nghệ Đông Trung Quốc 4★ 
17重庆大学Đại học Trùng Khánh 4★ 
18东南大学Đại học Đông Nam 4★ 
19重庆交通大学Đại học Giao thông Trùng Khánh 4★ 
20桂林理工大学Đại học Công nghệ Quế Lâm 4★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc