Kỹ thuật điện và tự động hóa

Kỹ thuật điện và tự động hóa Đã xác minh

080601

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
电气工程及其自动化
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0806 电气类
Mã chuyên ngành :
080601
Tên tiếng Anh :
Electrical engineering and its automation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

电气工程及其自动化 - Kỹ thuật điện và tự động hóa

Tốc độ phát triển và quy mô của ngành điện trên thế giới đã và đang từng bước tăng lên, việc phát triển ngành điện ngày càng cần đặt mục tiêu “đẩy nhanh tiến bộ khoa học và công nghệ” ở vị trí then chốt và đi vào con đường “dựa vào khoa học và công nghệ tiến bộ và nâng cao chất lượng của người lao động. ” Các phòng nghiên cứu khoa học và các doanh nghiệp điện lực ngày càng cần nhiều hơn các chuyên gia điện lực làm nòng cốt trong nghiên cứu khoa học và quản lý sản xuất. Do đó, tương lai việc làm của ngành này là rất ổn định. Sau đây, Du học Trung Quốc RIBA xin gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng cần biết về ngành kỹ thuật điện và tự động hóa.

Ky Thuat Dien Va Tu Dong Hoa

1. Giới thiệu chung về chuyên ngành Kỹ thuật điện và tự động hóa

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 电气工程及其自动化
 • Tên chuyên ngành tiếng Anh: Electrical engineering and automation
 • Mã chuyên ngành: 080601
 • Số năm đào tạo: 4 năm
 • Thuộc chuyên ngành thông tin điện khí
 • Kỹ thuật điện và tự động hóa là một ngành học mới nổi trong lĩnh vực thông tin điện, đây cũng là một ngành học mang tính chuyên môn cao, chủ yếu nghiên cứu cách quản lý điện năng trong kỹ thuật. Nội dung nghiên cứu của nó chủ yếu liên quan đến thiết kế cung cấp điện, điều khiển tự động, công nghệ điện tử, quản lý vận hành, xử lý thông tin và điều khiển máy tính trong kỹ thuật.

2. Chương trình đào tạo của ngành học

 • Các môn học chính: Kỹ thuật điện, kỹ thuật và công nghệ máy tính, kỹ thuật và công nghệ điều khiển.
 • Khóa trình chủ yếu: Nguyên lý vi mạch, cơ bản về công nghệ điện tử, điện cơ học, công nghệ điện tử điện lực, truyền động và điều khiển điện, kỹ thuật máy tính, tín hiệu và hệ thống, lý luận điều khiển v.v…
 • Các tiết học thực hành bao gồm: thực nghiệm kỹ thuật điện tử và vi mạch, thực hành công nghệ điện tử, thực tập kỹ thuật điện, thực hành phầm mềm và phần cứng máy tính, thiết kê giáo trình, thực hành sản xuất, thiết kế tốt nghiệp.

4. Yêu cầu của chương trình đào tạo

Ky Thuat Dien Va Tu Dong Hoa

–  Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu những phương diện mở rộng trên nền tảng công nghệ kỹ thuật và sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến ​​thức chuyên môn nhất định về kỹ thuật điện, công nghệ điện tử, điều khiển thông tin, công nghệ máy tính, v.v…

–  Ngoài ra, để tốt nghiệp chuyên ngành, sinh viên sẽ phải năm chắc những kỹ năng và kiến thức sau:

 • Nắm vững một cách hệ thống các kiến ​​thức lý thuyết mở rộng cần thiết cho lĩnh vực chuyên môn này, bao gồm lý thuyết điện, công nghệ điện tử, xử lý thông tin, lý thuyết điều khiển, các nguyên lý cơ bản và ứng dụng của phần mềm và phần cứng máy tính, v.v…
 • Được đào tạo thực hành kỹ thuật tốt và có khả năng ứng dụng máy tính thành thạo hơn.
 • Có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn về 1-2 hướng chuyên môn trong lĩnh vực chuyên môn này, đồng thời hiểu rõ xu hướng phát triển của ngành nghề này.

5. Phương hướng nghề nghiệp sau khi ra trường

 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đến một số doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy để tham gia vào việc bảo trì, quản lý và chuyển đổi các thiết bị sản xuất tự động hoặc tham gia vào việc vận hành và quản lý thiết bị điện và hệ thống truyền động điện.
 • Bạn cũng có thể đến các đơn vị nghiên cứu khoa học, đơn vị thiết kế hoặc các công ty phát triển công nghệ liên quan đến dầu khí, hóa chất, luyện kim, điện, điện tử, truyền thông, quốc phòng, máy móc và các ngành công nghiệp khác để tham gia vào R&D, đảm nhiệm vị trí thiết kế và thực hiện dự án.
 • Hoặc có thể trực tiếp tìm việc làm tại các nhà máy điện khác nhau, đảm nhiệm bộ phận cung cấp điện, bộ phận nghiên cứu khảo sát và thiết kế điện, quản lý điện năng và các bộ phận khác.
 • Chủ yếu tham gia vào vận hành hệ thống, điều khiển tự động, công nghệ điện tử công suất, xử lý thông tin, phân tích thực nghiệm, nghiên cứu và phát triển, quản lý kinh tế và các ứng dụng công nghệ điện tử và máy tính liên quan đến kỹ thuật điện.
 • Ngoài ra, một số ngành liên quan cũng có thể sử dụng kiến thức chuyên môn này, chẳng hạn như ngành thiết bị điện, mỗi vị trí cần năng lực chuyên môn về kỹ thuật điện và điện tự động hóa; hoặc có thể làm kỹ sư điện trong các công ty có máy móc công cụ hoặc dây chuyền sản xuất quy mô.
 • Làm công việc thực hiện điều khiển tín hiệu tự động trong ngành hàng không, giao thông vận tải và các đơn vị vận tải khác.

6. Các môn học cụ thể

7. Top trường đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật điện và tự động hóa

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
2清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
3浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
4华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
5重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★ 
6西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam  5★ 
7哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
8天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 
9西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc 5★ 
10沈阳工业大学Đại học Công nghiệp Thẩm Dương 5★ 
11哈尔滨理工大学Đại học Bách khoa Cáp Nhĩ Tân 5★ 
12合肥工业大学Đại học Công nghiệp Hợp Phì 5★ 
13河北工业大学Đại học Công nghiệp Hà Bắc 5★ 
14中国矿业大学Đại học Công nghệ và khai thác Trung Quốc 5★ 
15华北电力大学Đại học Điện lực Hoa Bắc 5★ 
16上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
17山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
18湖南大学Đại học Hồ Nam 5★ 
19南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 4★ 
20东南大学Đại học Đông Nam 4★ 

8. Đối tượng phù hợp với chuyên ngành

Ky Thuat Dien Va Tu Dong Hoa

–  Để có thể theo đuổi thật tốt ngành này và gặt hái được những thành quả xứng đáng, bạn hãy có cho mình những đức tính và kỹ năng sau đây:

 • Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa …, có nền tảng tốt về khoa học xã hội và nhân văn, khoa học quản lý, ngoại ngữ toàn diện.
 • Có khả năng thích ứng công việc cao, có năng lực làm việc thực tế nhất định trong nghiên cứu khoa học, phát triển khoa học và công nghệ, có kỹ năng tổ chức và quản lý.
 • Có niềm yêu thích và đam mê với ngành. Chịu được khối lượng công việc lớn.
 • Ham tìm tòi, học hỏi, sáng tạo. Biết ứng dụng những tri thức mới mẻ để nâng cao năng lực bản thân trong công việc.

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành kỹ thuật điện và tự động hóa rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Mục lục