Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế

120205

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
国际商务
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120205
Tên tiếng Anh :
International Commerce

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Kinh doanh Quốc tế

Trong những năm gần đây cùng với sự vươn lên mạnh mẽ về kinh tế và khoa học kĩ thuật, Trung Quốc đã và đang dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các đối tác trong và ngoài khu vực. Nhờ những chính sách đối ngoại mềm dẻo mà Trung Quốc đã trở thành nước thu hút vốn đầu tư nước ngoài thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ (số liệu tính hết ngày 30/12/2019 của Tạp chí điện tử Tài chính), đồng thời các công ty nước ngoài mới thành lập cũng tăng lên cả về số lượng và quy mô. Nhu cầu về những nhân tài làm trong lĩnh vực kinh doanh không ngừng tăng lên. Nắm bắt được xu thế xã hội đó rất nhiều trường đại học, cao đẳng tại Trung Quốc mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo, thu hút đông đảo các bạn học sinh trong nước và du học sinh nước ngoài đăng kí theo học. Vậy tại sao ngành Kinh doanh quốc tế lại trở thành một ngành “hot” đến như vậy? Hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về những đặc trưng của ngành Kinh doanh quốc tế nhé!

Kinh Doanh Quốc Tế

Kinh doanh quốc tế là gì?

+) Kinh doanh quốc tế (International business) là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các doanh nghiệp, các tổ chức của quốc gia này với quốc gia khác. Đây là một lĩnh vực vô cùng năng động, mang tính toàn cầu đối với nhóm ngành kinh doanh mang đến cho người học những kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh, những chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

+) Kinh doanh quốc tế là một ngành học toàn diện, đa chuyên môn, bắt đầu phát triển vào những năm 1950. Kinh doanh quốc tế liên quan đến nhiều ngành khác như kinh tế học, quản lý học, nhân chủng học, xã hội học,…

+) Kinh doanh quốc tế là một ngành học với tên gọi khá bao quát và tầm cỡ, vì vậy rất nhiều bạn du học sinh cũng chưa hiểu hết được ngành này sẽ liên quan hay bao gồm những lĩnh vực như thế nào. Ngành kinh doanh quốc tế sẽ bao gồm nhiều những chuyên ngành nhỏ khác như: Xuất- nhập khẩu, Logistic, Marketing, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh.

Mục tiêu đào tạo

+) Mục tiêu cốt lõi của ngành kinh doanh quốc tế đó là đào tạo các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về kinh doanh quốc tế, giúp sinh viên dễ dàng thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu khi quá trình hội nhập hoá đang len lỏi khắp các quốc gia. Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị những kiến thức lý thuyết về quản trị vận hành từ khâu nhỏ nhất như lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án.

+) Bồi dưỡng khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hoá. Việc vạch ra một chiến lược cụ thể là vô cùng quan trọng trong mỗi bước phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập toàn cầu với những yêu cầu nghiêm ngặt hơn, khắt khe hơn.

+) Bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ, niềm đam mê, sự tự tin trong giao tiếp cùng khả năng ứng biến trong mọi hoàn cảnh cũng như sự thích nghi với môi trường đa văn hoá.

Cơ hội việc làm

Hiện nay với xu thế toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế, không chỉ riêng các nước phát triển như Trung Quốc hay những nước đang phát triển như Việt Nam cũng đang nỗ lực không ngừng, tăng cường hợp tác cùng các nước trong khu vực và trên thế giới. Ngày các nhiều các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia được thành lập với quy mô lớn hơn, do đó nhu cầu tìm nhân viên kinh doanh tại khắp các tỉnh thành cũng đều gia tăng. Như vậy sau khi tốt nghiệp sinh viên theo học chuyên ngành kinh doanh quốc tế rất dễ dàng tìm được một công việc tốt tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty xuất nhập khẩu, bảo hiểm, hay có thể làm việc tại văn phòng đại diện, ngân hàng ngoại thương, tập đoàn đa quốc gia… Cơ hội phát triển nghề nghiệp rất rộng mở.

Sau khi nắm vững những kiến thức chuyên ngành thì sinh viên có thể tự tin đảm nhận những vị trí công việc như:

● Chuyên viên đối ngoại

● Chuyên viên xuất nhập khẩu

● Chuyên viên xúc tiến thương mại

● Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế

● Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế

● Quản lí nhân lực

● Chuyên viên hậu cần kinh doanh;

● Đại diện bán hàng quốc tế;

● Chuyên viên marketing;

● Chuyên gia tư vấn kinh doanh quốc tế;

● Kế toán viên;

● Giao dịch viên quốc tế;

● Giảng viên, giáo viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo giáo dục như đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo về kinh doanh quốc tế, các viện nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh;

● Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tự khởi nghiệp, thành lập công ty và trở t

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế

+) Tại thị trường Trung Quốc mức lương trung bình mà sinh viên có thể nhận được khi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế là 7600 NDT/ tháng tương đương khoảng 27.500.000 VNĐ/ tháng. Nếu lựa chọn làm việc tại các thành phố lớn- nơi tập trung nhiều công ty nước ngoài như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân,… thì mức lương của bạn sẽ còn cao hơn rất nhiều. Ngoài ra năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc và thời gian gắn bó cũng ảnh hưởng tới mức lương mà bạn được nhận được.

Chương trình đào tạo

Những trường đại học top đầu tại Trung Quốc có đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中山大学Đại học Trung Sơn 5★+ 
2西南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam  5★ 
3暨南大学Đại học Tế Nam 5★ 
4上海财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải 5★ 
5厦门大学Đại học Hạ Môn 5★ 
6中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 5★- 
7辽宁师范大学Đại học Sư phạm Liêu Ninh 5★- 
8南开大学Đại học Nam Khai 5★- 
9山东大学Đại học Sơn Đông 5★- 
10山东财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Sơn Đông 5★- 
11宁波诺丁汉大学Đại học Nottingham Ninh Ba 5★- 
12贵州财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Quý Châu 4★ 
13中央财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Trung ương 4★ 
14上海第二工业大学Đại học Công nghiệp thứ hai Thượng Hải 4★ 
15成都工业学院Học viện Công nghiệp Thành Đô 4★ 
16华中科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung 4★ 
17贵州商学院Học viện Kinh doanh Quý Châu 4★ 
18江西财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Giang Tây 4★ 
19上海对外经贸大学Đại học Kinh tế thương mại đối ngoại Thượng Hải 4★ 
20新疆财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tân Cương 4★ 

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu về thông tin cơ bản nhất liên quan đến ngành Kinh doanh quốc tế. Nếu bạn là một người năng động, tự tin,ngoại ngữ, giao tiếp tốt, đam mê kinh doanh thì ngành Kinh doanh quốc tế chính là một lựa chọn không thể bỏ qua. Hi vọng thông qua bài viết lần này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin khách quan nhất giúp những ai đang băn khoăn chưa biết nên chọn ngành nào để phù hợp với bản thân và xu thế phát triển của xã hội sẽ có những hướng đi đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ chúng mình và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của #laizhongguoliuxue nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email