Kiểm tra y tế và kiểm dịch

Kiểm tra y tế và kiểm dịch Đã xác minh

101007

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
卫生检验与检疫
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
101007
Tên tiếng Anh :
Health inspection and quarantine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

卫生检验与检疫 - Kiểm tra y tế và kiểm dịch

Trong tình hình phát triển ngày càng phức tạp của các căn bệnh, các dịch bệnh mới, ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch ngày càng khẳng định được vị thế và sức hút của mình. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch tại Trung Quốc. Thông qua bài viết này, Du học Riba sẽ giới thiệu định nghĩa về Kiểm tra y tế và kiểm dịch, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

Kiem-Tra-Y-Te-Va-Kiem-Dich

I. Giới thiệu chuyên ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 卫生检验与检疫

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Health inspection and quarantine

– Mã chuyên ngành: 101007

– Kiểm tra y tế và kiểm dịch là một chuyên ngành xây dựng trọng điểm của công nghệ y tế trong các trường cao đẳng và đại học trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ XII.

– Kiểm tra y tế và kiểm dịch chủ yếu nghiên cứu các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về y tế dự phòng, kiểm tra hóa lý vệ sinh và kiểm tra sinh học, thực hiện kiểm tra, kiểm dịch vệ sinh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các khoa kiểm tra bệnh viện, các đơn vị kiểm dịch, kiểm dịch … Ví dụ: kiểm tra lâm sàng, xét nghiệm bệnh lý đối với các dịch bệnh quy mô lớn như cúm A, kiểm tra, kiểm dịch động thực vật xuất nhập khẩu, kiểm tra chất lượng thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm … và kiểm tra vi khuẩn.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và sắc đẹp. Có lý thuyết và năng lực cơ bản về hóa học, y học cơ bản, y tế dự phòng, kiểm tra vệ sinh và kiểm dịch, có thể tham gia phòng chống dịch bệnh, kiểm tra và kiểm dịch xuất nhập cảnh, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm Và các chuyên gia kiểm dịch và kiểm dịch vệ sinh được áp dụng làm việc cho các công ty kiểm tra bên thứ ba và các đơn vị khác.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về hóa phân tích, vi sinh vệ sinh và kiểm tra và kiểm dịch, được đào tạo cơ bản về kiểm tra hóa lý vệ sinh, kiểm tra và kiểm tra vi sinh vệ sinh và kiểm dịch; thành thạo phân tích hóa học, phân tích thiết bị, vi sinh vật vệ sinh và sinh vật gây bệnh Các lý thuyết cơ bản và kỹ thuật thực nghiệm của khoa học, miễn dịch học và sinh học phân tử.

Picture2 33 2022

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

1.1. Nắm vững lý thuyết cơ bản và kỹ thuật thực nghiệm cơ bản của hóa học và y học cơ bản

1.2. Nắm rõ nguyên nhân, cơ chế bệnh lý, chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh liên quan đến môi trường, thực phẩm và nghề nghiệp

1.3. Nắm vững kiến ​​thức lý thuyết cơ bản và công nghệ cơ bản liên quan đến y tế dự phòng, kiểm tra y tế, kiểm tra vệ sinh và kiểm dịch, nắm vững các nguyên tắc cơ bản, hoạt động và ứng dụng của các dụng cụ thông dụng trong kiểm tra y tế, kiểm tra vệ sinh và kiểm dịch

1.4. Quen thuộc với các kỹ thuật điều tra dịch tễ học và phương pháp phân tích thống kê y tế, có khả năng nghiên cứu khoa học sơ bộ và khả năng kiểm tra mạnh mẽ

1.5. Hiểu biết về bảo vệ môi trường quốc gia, an toàn thực phẩm, kiểm tra sức khỏe và kiểm dịch và các hướng dẫn, chính sách và quy định khác có liên quan

1.6. Hiểu được xu hướng phát triển của các lý thuyết và công nghệ về y tế dự phòng và thanh tra, kiểm dịch y tế.

4. Chương trình đào tạo

Số năm học: bốn năm.

Bằng cấp: Cử nhân Khoa học

Các ngành chính: y tế dự phòng, kỹ thuật thanh tra sức khỏe và kiểm dịch.

Các khóa học chính: hóa học phân tích, phân tích dụng cụ, vi sinh vật hợp vệ sinh, sinh học gây bệnh, kiểm tra hóa lý thực phẩm, kiểm tra hóa lý không khí, kiểm tra hóa lý chất lượng nước, kiểm tra vật liệu sinh học, kiểm tra virus học, kiểm tra miễn dịch, kiểm tra lâm sàng, kiểm tra vi khuẩn, kiểm tra và kiểm dịch.

Các liên kết giảng dạy thực hành chính: thực hành sản xuất, khóa luận tốt nghiệp.

Các thí nghiệm chuyên môn chính: kiểm tra thực phẩm và nguyên liệu sinh học, kiểm tra hóa lý chất lượng không khí và nước, kiểm tra vi sinh vệ sinh, kiểm tra vi sinh vật gây bệnh, kiểm tra miễn dịch, kiểm tra lâm sàng.

Các môn học chính: Sinh học tế bào, hóa sinh, sinh học phân tử, giải phẫu người, mô phôi học, sinh lý học, dược lý học, thống kê y học, xét nghiệm lâm sàng cơ bản, chẩn đoán phân tử, truyền máu lâm sàng,…

II. Triển vọng việc làm của du học sinh sau khi tốt nghiệp ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch tại Trung Quốc như thế nào?

Picture3 27 2022

1. Phương hướng làm việc

Sinh viên sau tốt nghiệp có thể trở về nước hoặc tiếp tục công việc ở Trung Quốc. Sinh viên chuyên ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch thường làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bộ phận thanh tra của bệnh viện, bộ phận kiểm dịch và kiểm dịch xuất nhập cảnh, giám sát thực phẩm và thuốc, giám sát chất lượng nông sản, phòng y tế, hải quan, công ty mỹ phẩm , nhà máy nước, cục bảo vệ môi trường, cục giám sát chất lượng, bán thiết bị y tế, các công ty kiểm tra và thử nghiệm của bên thứ ba và các công việc khác.

2. Triển vọng việc làm

Kiểm tra y tế và kiểm dịch là ngành học mới xuất hiện trong những năm gần đây với tư cách độc lập tại Trung Quốc, một mặt cho thấy nguồn nhân lực y tế và kiểm dịch viên dự bị tương đối khan hiếm, mặt khác, đất nước sẽ chú trọng đào tạo và phát triển mạnh mẽ, xã hội cần một số lượng lớn các tài năng sức khỏe và kiểm dịch. Các chuyên ngành về sức khỏe và kiểm dịch nói chung là các chi cục hải quan, kiểm dịch động thực vật, các viện nghiên cứu khoa học, các trường cao đẳng, đại học, quản lý ngành vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp và cơ sở,… và phạm vi rất rộng. Do đó, xu hướng việc làm vẫn tương đối lạc quan.

Hiện nay ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch tại Trung Quốc là ngành độc quyền, thuộc cơ quan chính phủ ở Trung Quốc nhưng lại là cơ quan tập đoàn ở nhiều nước, nhiều công ty kiểm dịch lớn có năng lực chứng nhận quốc tế. Ước tính với sự phát triển hơn nữa của WTO, các công ty chứng nhận kiểm dịch và kiểm dịch xuyên quốc gia có thể vào Trung Quốc trong tương lai nhu cầu nhất định về nhân tài sẽ rất lớn. Đó chính là cơ hội cho các sinh viên chuyên ngành này.

III. Sinh viên chuyên ngành Kiểm tra y tế và kiểm dịch cần có các yếu tố gì?

Có kiến thức cơ bản về các môn Sinh học, hóa lý và các lĩnh vực khác liên quan đến Y học

Có kỹ năng, nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và điều tra dữ liệu

Có kỹ năng cơ bản về thống kê toán học và ứng dụng máy tính

Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm.

Thành thạo ngoại ngữ, có khả năng nghe, nói, đọc, viết và có thể đọc thành thạo sách báo, tạp chí chuyên ngành ngoại ngữ này.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đại học đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★+ 
2南京医科大学Đại học Y Nam Kinh 5★ 
3温州医科大学Đại học Y Ôn Châu 5★ 
4重庆医科大学Đại học Y Trùng Khánh 5★- 
5河北医科大学Đại học Y Hà Bắc 5★- 
6江苏大学Đại học Giang Tô 4★ 
7安徽医科大学Đại học Y An Huy 4★ 
8新乡医学院Học viện Y Tân Hương 4★ 
9长沙医学院Học viện Y Trường Sa 4★ 
10首都医科大学Đại học Y Thủ Đô 4★ 
11浙江中医药大学Đại học Trung Y dược Chiết Giang 3★ 
12湖北中医药大学Đại học Trung Y dược Hồ Bắc 3★ 
13南华大学Đại học Nam Hoa 3★ 
14上海健康医学院Học viện Y tế Thượng Hải 3★ 
15广西医科大学Đại học Y Quảng Tây 3★ 
16海南医学院Học viện Y tế Hải Nam 3★ 
17武汉科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán 3★ 
18大连医科大学Đại học Y Đại Liên 3★ 
19福建医科大学Đại học Y Phúc Kiến 3★ 
20皖南医学院Học viện Y Hoản Nam 3★ 

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc