Kịch

Kịch Đã xác minh

130302

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
戏剧学
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
130302
Tên tiếng Anh :
Drama

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Tìm hiểu về chuyên ngành Kịch (戏剧学)

1.  Chuyên ngành kịch là gì?

Chuyên ngành kịch là chuyên ngành thuộc khối ngành nghệ thuật. Chuyên ngành này trau dồi kiến ​​thức về lý thuyết, phê bình, biên tập và quản lý phim truyền hình và điện ảnh, đồng thời đặt nền tảng cho sự phát triển trong tương lai. Thời gian học: 4 năm

Chuyên Ngành Kịch

2.  Chuyên ngành kịch học gì?

Chủ yếu nghiên cứu về: Nghiên cứu kịch và phim, lý thuyết nghệ thuật, kịch và kinh kịch truyền thống Trung Quốc

Các khóa học cốt lõi: Lý thuyết kịch, Phê bình kịch, Thẩm mỹ kịch, Lịch sử kịch Trung Quốc, Lịch sử kịch nước ngoài, Đọc và đánh giá, Giới thiệu về phim truyền hình, Giới thiệu về biên kịch, nghệ thuật đại cương, nguyên tắc nghe nhìn kịch, phân tích tác phẩm kịch Trung Quốc và nước ngoài, Viết lý thuyết kịch, viết luận, Lý luận và phê bình kịch nước ngoài, Nhập môn lý thuyết kịch Trung Quốc, Nghiên cứu kịch, Phương pháp luận, Điều tra và Nghiên cứu Xã hội…

3.  Cơ hội việc làm

– Địa điểm làm việc: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chủ yếu làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, quan hệ công chúng, giáo dục và các ngành khác, đại khái như sau:

a) Các công ty phim / truyền thông / nghệ thuật / truyền thông Văn hóa

b) Quan hệ công chúng / tiếp thị

c)Tham gia giảng dạy tại các trường đại học hoặc các cơ sở văn hóa

 • Vị trí làm việc: Sau khi tốt nghiệp, chủ yếu tham gia vào công việc viết kịch bản, lập kế hoạch viết quảng cáo, lập kế hoạch cốt truyện trò chơi, biên kịch…..
 • Thu nhập:

  Tại Trung Quốc: thu nhập của biên kịch được tính theo phí bản thảo, ở giai đoạn này, cho mỗi tập phim kịch bản dài 15.000 đến 25.000 ký tự giá phí bản thảo dao động từ 1.000 nhân dân tệ đến 10.000 nhân dân tệ đối về nghề biên kịch. Đối với công việc giảng dạy tại các trường đại học hay các cơ sở văn hóa, mức lương vào khoảng trên 10.000 tệ/ tháng.

  Tại Việt Nam:

     –  Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành biên kịch sân khấu sinh viên có thể làm tại các công ty truyền thông chuyên tổ chức sự kiện với vai trò là lên kịch bản, lên các ý tưởng sắp xếp sân khấu. Mức lương đối với vị trí này là từ 8 triệu đến 10 triệu.

     –  Trở thành biên kịch sân khấu làm việc tại các đài truyền hình từ trung ương đến địa phương tại các chương trình ghi hình phát sóng như gameshow, kịch, phim với mức lương khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu.

  – Biên kịch sân khấu làm việc tự do mức lương có thể lên đến 50 triệu/tháng tùy theo dự án và số lượng dự án mà đạo diễn nhận về.

4.   Đối tượng phù hợp

 1. Có kiến thức về chuyên môn sâu: Một người biên kịch sân khấu bắt buộc cần phải có được những kiến thức tổng quát nhất trong các lĩnh vực xã hội, văn hóa, máy móc, kỹ thuật, điện ảnh… để xây dựng bối cảnh phù hợp trên sân khấu với các loại bối cảnh khác nhau giúp cho kịch bản diễn ra xuyên suốt trong chương trình.
 2. Có sự sáng tạo: Một nhà biên kịch sân khấu cần phải có sự sáng tạo trong công việc, phải làm nổi bật được chương trình và truyền tải thông điệp từ kịch bản đến với người xem.
 3. Kỹ năng quản lý: Bên cạnh những kỹ năng trên thì kỹ năng của một nhà biên kịch sân khấu là kỹ năng quản lý và lập kế hoạch, iám sát, thiết kế sáng tạo cho mỗi chương trình. Bạn cần phải biết cách phân bố công việc và hoàn thành đúng tiến đọ, đốc thúc nhân sự làm việc. Đặc biệt cần phải giải quyết được các vấn đề xung đột trong quá trình xây dựng.
 4. Có khả năng hiện thực hóa trí tưởng tượng: Để trở thành một biên kịch sân khấu giỏi bạn cần phải có một trí tưởng tượng phong phú và phải là một người có khả năng hiện thực hóa trí tưởng tượng qua hình ảnh trên sân khấu, những mô phòng dàn dựng để có thể làm nổi bật được nội dung mà đạo diễn muốn trình bày.

5. Môn học cụ thể

6.  Top các trường đào tạo tốt chuyên ngành Kịch ở Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1中央戏剧学院Học viện Hí kịch Trung Ương5★+
2上海戏剧学院Học viện Hí kịch Thượng Hải5★
3中国媒体大学Đại học Truyền thông Trung Quốc5★
4云南艺术学院Học viện Nghệ thuật Vân Nam5★
5中国戏曲学院Học viện Nghệ thuật sân khấu Quốc gia Trung Quốc5★
6山东艺术学院Học viện Nghệ thuật Sơn Đông5★-
7吉林艺术学院Học viện Nghệ thuật Cát Lâm5★-
8四川音乐学院Học viện Âm nhạc Tứ Xuyên5★-
9安庆师范大学Đại học Sư phạm An Khánh5★-
10重庆大学Đại học Trùng Khánh4★
11上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải4★
12四川文化艺术学院Học viện Văn hóa và Nghệ thuật Tứ Xuyên4★

Hôm nay, Laizhongliuxue sẽ cùng bạn tìm hiểu về chuyên ngành Kịch. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc lựa chọn chuyên ngành Du học Trung Quốc của các bạn

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc