Khoa học và kỹ thuật không gian

Khoa học và kỹ thuật không gian

070802

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
空间科学与技术
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0708 地球物理学类
Mã chuyên ngành :
070802
Tên tiếng Anh :
Space Science and Technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật không gian

Khoa học và kỹ thuật không gian là một ngành học khá còn mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, với xu hướng không ngừng phát triển công nghệ thông tin như hiện nay thì nhu cầu về nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực này cũng ngày càng tăng cao. Chính vì vậy mà Khoa học và kỹ thuật không gian đã và đang trở thành ngành học trọng điểm quốc gia, đồng thời cũng đón nhận được đông đảo sự yêu thích của các bạn trẻ.

Khoa Hoc Va Ky Thuat Khong Gian 3 2024

Nếu bạn có niềm đam mê cũng như muốn khám phá vũ trụ thì đây quả thực là một ngành học lý tưởng đấy! Và tất nhiên, sẽ càng tuyệt vời hơn nữa khi bạn có cơ hội du học ngành này tại Trung Quốc. Với những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đã đạt được trên con đường chinh phục vũ trụ, có thể nói, đây chính là điểm đến hấp dẫn mà hứa hẹn mang lại cho các bạn vô vàn những trải nghiệm thú vị.

Để có thể hiểu rõ hơn về ngành học này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Khoa học và kỹ thuật không gian là gì?

Khoa học và kỹ thuật không gian là một ngành chuyên ứng dụng những công nghệ vệ tinh, bao gồm xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh…

Khoa Hoc Va Ky Thuat Khong Gian 2 2024

Hiện nay, ngành học này có thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực có kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng chuyên môn cao cho những ứng dụng công nghệ vệ tinh vào đời sống thực tiễn.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này chủ yếu trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến ​​thức có liên quan đến lĩnh vực khoa học và kỹ thuật không gian. Đồng thời, sinh viên cũng được đào tạo bài bản như các kỹ sư không gian hay là kỹ thuật viên nghiên cứu khoa học hiện đại, qua đó sẽ có khả năng tham gia vào công tác phân tích cũng như tiến hành đưa ra phương pháp tối ưu nhằm giải quyết những vấn đề chuyên môn.

3. Các môn học chính

Khi tham gia theo học ngành Khoa học và kỹ thuật không gian, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Thám hiểm không gian, Giới thiệu về khoa học trái đất, Khảo sát và bản đồ, Nguyên tắc hệ điều hành, Cấu trúc dữ liệu, Tinh thể học và khoáng học, Địa chất, Phân tích nhiễu xạ, Địa tầng hiện đại, Địa chất dầu khí , Lịch sử tiến hóa động vật có xương sống, Đại dương học và thay đổi toàn cầu, Khám phá không gian và mô phỏng môi trường không gian, Địa chấn bên trong Trái đất, Giới thiệu hệ thống giao thông thông minh,…

4. Yêu cầu đào tạo

Thông qua quá trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cần phải đáp ứng những yêu cầu như sau:

-Nắm vững hệ thống các kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên cũng như các kỹ năng thực nghiệm về Khoa học và kỹ thuật không gian.

-Nắm bắt được hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành.

-Thông thạo các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu, biết cách sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để có được nguồn thông tin liên quan.

-Biết ứng dụng linh hoạt những kiến thức đã học vào đời sống thực tiễn nhằm đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.

 -Có khả năng nghiên cứu khoa học, tổ chức và phân tích kết quả thí nghiệm.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1.Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Khoa học và kỹ thuật không gian tại Trung Quốc, sinh viên có thể trở về nước và tham gia công tác tại các cơ quan nhà nước, trong các tổ chức kinh doanh dữ liệu vệ tinh, các viện nghiên cứu như là Trung tâm vệ tinh quốc gia, Viện Công nghệ vũ trụ…

Công việc cụ thể mà sinh viên có thể làm như là:

-Kỹ sư kỹ thuật không gian

-Nhân viên làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến viễn thông, điện tử, công nghệ thông tin…

-Chuyên gia nghiên cứu về kỹ thuật không gian.

-Chuyên viên giám sát, quản lý tài nguyên đất đai, rừng, lãnh thổ, biển đảo hay những vị trí cần sử dụng đến dữ liệu vệ tinh và các ứng dụng liên quan.

-Giảng viên giảng dạy bộ môn Khoa học và kỹ thuật không gian tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Ngày nay, ngành Khoa học và kỹ thuật không gian có ứng dụng vô cùng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Không những vậy, hiện nhà nước ta đang đề xuất hàng loạt những phương pháp hữu hiệu nhằm tích hợp chuyên ngành này vào hoạt động kinh tế xã hội, quản lý và an ninh quốc phòng.

Khoa Hoc Va Ky Thuat Khong Gian 2024

Do đó mà Khoa học và kỹ thuật không gian được đánh giá là có triển vọng phát triển rất lớn trong tương lai. Khi tham gia theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp đâu nha!

III. Tố chất nào phù hợp theo học chuyên ngành?

Để có thể tham gia theo học chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật không gian, sinh viên cần phải rèn luyện cho mình những tố chất như sau:

-Năng lực xử lý tín hiệu và xử lý ảnh số

-Nghiêm túc, cần cù, tỉ mỉ

-Chịu được áp lực về thời gian và công việc

-Yêu thích khám phá không gian, vũ trụ trái đất

-Có kỹ năng làm việc nhóm

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo

Khoa học và kỹ thuật không gian là một trong những ngành trọng điểm của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Chính vì vậy mà những trường được cấp phép đào tạo ngành học này đều là những trường tiêu biểu quốc gia.

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★- 
2西安电子科技大学Đại học Khoa học công nghệ điện tử Tây An 4★ 
3北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 3★ 
4哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 3★ 
5国防科技大学Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc 3★ 

Nếu có cơ hội được học tập và nghiên cứu chuyên ngành này tại những ngôi trường danh giá như trên, bạn sẽ không chỉ có cơ hội được tiếp cận với nền khoa học công nghệ tiên tiến hàng đầu Trung Quốc, đồng thời cũng sẽ học hỏi thêm được vô vàn những kiến thức bổ ích, qua đó có thể góp một phần sức lực của mình vào sự nghiệp nâng cao tiềm lực phát triển không gian-vũ trụ của Việt Nam ta. Như vậy thật quá tuyệt vời đúng không nào!

Vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong ngành Khoa học và kỹ thuật không gian rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích cũng như đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc