Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước

Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước Đã xác minh

081003

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
给排水科学与工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0810 土木类
Mã chuyên ngành :
081003
Tên tiếng Anh :
Water Supply And Drainage

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước

Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết, đây là một trong những ngành học hot đang đón nhận được đông đảo sự quan tâm từ thế hệ các bạn trẻ.

Hiện nay, đi cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì chúng ta đã và đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mới. Một trong số đó chính là mô hình quản lý hoạt động của các công ty cấp thoát nước vẫn chưa phát huy hết công suất thiết kế, tỷ lệ thất thoát, thất thu còn quá cao so với quy định chuẩn. Do đó mà chúng ta hiện đang đòi hỏi về một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động cũng như sử dụng nguồn tài nguyên một cách có hiệu quả.

1 24 2022

Vậy bạn hiểu như thế nào về chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước? Chương trình đào tạo ngành học này có điểm gì thú vị? Triển vọng phát triển của ngành trong tương lai ra sao? Để có thể giải đáp những thắc mắc trên, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước là gì?

Mỗi ngày chúng ta đều sử dụng nước sạch để sinh hoạt, sau đó lại tạo ra một lượng lớn nước thải vào môi trường. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, nguồn nước sạch được bắt nguồn từ đâu? Chúng được xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người? Hay thành phố mà chúng ta đang sống, con đường mà chúng ta di chuyển hàng ngày vì sao thường xuyên bị ngập lụt?

Đây chắc hẳn là những vấn đề rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày đúng không nào? Và tất nhiên, ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước được ra đời nhằm giải quyết tất cả các vấn đề trên.

2 13 2022

Có thể hiểu một cách đơn giản thì Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước (tiếng Anh: Water Supply And Drainage) là ngành đào tạo hệ thống các kiến thức chuyên sâu và năng lực nghề nghiệp trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước, công nghệ môi trường nước và xử lý nước thải, kỹ thuật cơ sở hạ tầng đô thị, bảo vệ và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.

Mục tiêu đào tạo

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa.

3 14 2022

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về thiết kế, thi công lắp đặt, tổ chức quản lý, vận hành…các công trình cấp thoát nước. Với tinh thần đổi mới sáng tạo và ý thức trách nhiệm xã hội cao, sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có cơ hội để trở thành những tài năng ứng dụng cao cấp trong các lĩnh vực kỹ thuật cấp thoát nước đô thị, kiểm soát ô nhiễm nước, bảo vệ tài nguyên nước…

Các môn học chính

Với chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước, sinh viên sẽ được bồi dưỡng thông qua các môn học sau: Cơ khí kỹ thuậtcơ học vật liệutrắc địathủy lực, trạm bơmthủy văn và địa chất thủy văn, công trình dân dụng cơ bản, kỹ thuật điện, kỹ thuật xây dựng hệ thống cấp thoát nước hệ thống đường ống nước, hóa học cơ bản, hóa học hữu cơ, hóa lý…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được tham gia trải nghiệm các môn học thực hành chính như: Thực hành gia công kim loại, thực hành trắc địa, vẽ kỹ thuật, đào tạo lắp đặt kỹ thuật đường ống, thực hành máy tính và ứng dụng máy tính, thiết kế khóa học cấp thoát nước đô thị, đào tạo vẽ CAD, thí nghiệm vật lý, thí nghiệm cơ học, thí nghiệm hóa học, thí nghiệm phân tích chất lượng nước, thực tập tốt nghiệp, khóa luận.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

-Nắm vững hệ thống các nguyên tắc cũng như phương pháp phân tích các sơ đồ kỹ thuật và quản lý dự án kỹ thuật.

-Có kỹ năng cơ bản về khảo sát công trình và bản vẽ công trình, có khả năng giải quyết các vấn đề về kiểm soát lũ lụt, xử lý ô nhiễm môi trường nước, bảo vệ và khai thác tài nguyên nước.

-Biết cách lập kế hoạch, thiết kế dự án, tổ chức quản lý xây dựng dự án, dự toán ngân sách, quản lý vận hành sản xuất và thiết bị…

-Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành.

-Thành thạo tin học văn phòng, có khả năng ứng dụng linh hoạt công nghệ máy tính để giải quyết các vấn đề kỹ thuật có liên quan.

II.Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1.  Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước, sinh viên có thể tham gia làm những công việc như là:

-Tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng, bảo vệ môi trường.

-Quản lý vận hành khai thác hệ thống các kỹ thuật hạ tầng trong các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước, cấp thoát nước thuộc các bộ, ban ngành như Bộ/Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Xây dựng…

4 6 2022

-Nghiên cứu viên trong các cơ sở nghiên cứu có liên quan.

-Giảng viên giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2.  Triển vọng tương lai

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu về nguồn lao động thuộc ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước là vô cùng lớn. Kết quả khảo sát cho thấy trên 90% kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành này đều có việc làm ổn định.

Chuyên Ngành Khoa Học Và Kỹ Thuật Cấp Thoát Nước

Trong điều kiện xã hội không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay, chúng ta đang đòi hỏi phải xây dựng nhiều hệ thống cấp thoát nước hơn nữa nhằm giải quyết tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường sống. Do đó mà Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước được đánh giá như là ngành có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

III. Tố chất nào phù hợp theo học chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước, sinh viên cần rèn luyện cho mình những tố chất sau đây:

-Có ý thức bảo vệ môi trường.

-Chăm chỉ, cần cù, chịu được áp lực cao trong công việc.

-Ham học hỏi, đặc biệt là đối với những bộ môn khoa học tự nhiên.

-Có đủ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc.

Môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★+ 
2哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★+ 
3同济大学Đại học Đồng Tế 5★ 
4东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
5北京工业大学Đại học Công nghiệp Bắc Kinh 5★ 
6华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
7北京建筑大学Đại học Kiến ​​trúc Bắc Kinh 5★ 
8湖南大学Đại học Hồ Nam 5★ 
9河海大学Đại học Hà Hải 5★ 
10西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 5★- 
11华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam 5★- 
12兰州交通大学Đại học Giao thông Lan Châu 5★- 
13武汉大学Đại học Vũ Hán 5★- 
14青岛理工大学Đại học Công nghệ Thanh Đảo 5★- 
15沈阳建筑大学Đại học Kiến trúc Thẩm Dương 5★- 
16华东交通大学Đại học Giao thông Hoa Đông  5★- 
17桂林理工大学Đại học Công nghệ Quế Lâm 5★- 
18武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 4★ 
19四川大学Đại học Tứ Xuyên 4★ 
20山东建筑大学Đại học Kiến trúc Sơn Đông  4★ 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật cấp thoát nước rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích, từ đó có thêm cơ sở để lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc