Khoa học và Công nghệ viễn thám

Khoa học và Công nghệ viễn thám Đã xác minh

081202

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
遥感科学与技术
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0812 测绘类
Mã chuyên ngành :
081202
Tên tiếng Anh :
Remote sensing science and technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

遥感科学与技术 - Khoa học và công nghệ viễn thám

Viễn thám là một công nghệ mới nổi được phát triển trên cơ sở chụp ảnh hàng không vào đầu những năm 1960. Hiện nay, công nghệ viễn thám đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường, thủy văn, khí tượng, địa chất và địa lý, và đã trở thành một công nghệ phát hiện vũ trụ tiên tiến và thiết thực. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học Khoa học và công nghệ viễn thám tại Trung Quốc. Bài viết này sẽ giới thiệu định nghĩa về Khoa học và công nghệ viễn thám, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên. Cùng Riba theo dõi nhé!

Chuyên Ngành Khoa Học Và Công Nghệ Viễn Thám

I. Giới thiệu chuyên ngành Khoa học và công nghệ viễn thám

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 遥感科学与技术

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Remote Sensing Science and Technology

– Mã chuyên ngành: 081202

– Ngành Khoa học và công nghệ viễn thám, thuộc chuyên ngành đo đạc và bản đồ trong kỹ thuật. Đây là một ngành học mới nổi được phát triển trên cơ sở kết hợp và kết hợp chặt chẽ giữa khoa học vũ trụ, khoa học trái đất, khoa học đo đạc và bản đồ, khoa học máy tính và các ngành khác. Các khóa học chuyên môn chính được chia thành ba bộ môn: khoa học máy tính, khoa học và công nghệ đo đạc và bản đồ, và khoa học và công nghệ viễn thám.

– Khoa học và công nghệ viễn thám là sản phẩm của sự thâm nhập và tích hợp lẫn nhau của khoa học đo đạc và bản đồ, khoa học vũ trụ, khoa học điện tử, khoa học trái đất, khoa học máy tính và các ngành khác. Nó hỗ trợ giám sát tài nguyên thiên nhiên, điều tra địa lý quốc gia và điều tra chi tiết động, bảo vệ môi trường sinh thái và giám sát lương thực, và đã được các nước trên thế giới xếp vào danh sách các lĩnh vực ưu tiên phát triển.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành khoa học và công nghệ viễn thám tập trung vào việc trau dồi lý thuyết, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về khoa học và công nghệ viễn thám; có khả năng tham gia nghiên cứu, phát triển, thiết kế, giảng dạy, sản xuất và quản lý khoa học và công nghệ viễn thám và các lĩnh vực liên quan. Tài năng ứng dụng tổng hợp với khả năng kỹ thuật thực tế mạnh mẽ và khả năng nghiên cứu nhất định.

3. Yêu cầu đào tạo

Chuyên ngành khoa học và công nghệ viễn thám chủ yếu học các lý thuyết và kỹ năng cơ bản về công nghệ viễn thám, công nghệ điện tử và khoa học máy tính và công nghệ, học hệ thống thông tin địa lý, hệ thống định vị không gian và lý thuyết và phương pháp tích hợp kỹ thuật thông tin viễn thám, có thể tổ chức và thực hiện các loại hình Thiết kế, phát triển và quản lý các hệ thống ứng dụng. Chủ yếu bao gồm: nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về toán học, vật lý, công nghệ điện tử, công nghệ ứng dụng máy tính,…;

3.1. Nắm vững các kỹ năng và phương pháp cơ bản về cơ chế viễn thám, xử lý ảnh kỹ thuật số viễn thám, kỹ thuật và ứng dụng thông tin viễn thám, đồng thời hiểu rõ các biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng và những phát triển mới nhất của nó

3.2. Nắm vững nguyên lý và phương pháp của các ngành liên quan như hệ thống thông tin địa lý, hệ thống định vị không gian, kỹ thuật đo đạc và bản đồ

3.3. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan, có thiết kế thí nghiệm nhất định, tạo điều kiện thí nghiệm, tổng kết, tổ chức và phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài và tham gia trao đổi học thuật.

4 5 2023

4. Chương trình đào tạo

Môn học chính của môn khoa học và công nghệ viễn thám là môn học bậc 2 của ngành đo đạc và viễn thám thuộc ngành môn khoa học và công nghệ đo đạc và bản đồ bậc 1.

Các khóa học chuyên môn chính là: lý thuyết trường điện từ, ứng dụng công nghệ điện tử, nhiếp ảnh hàng không và vũ trụ, xử lý ảnh kỹ thuật số, nguyên lý và ứng dụng viễn thám, đo quang tầm gần, đo quang, viễn thám vi ba, cấu trúc dữ liệu và cơ sở dữ liệu, nhận dạng mẫu, viễn thám giải đoán hình ảnh, Quy hoạch và bảo vệ môi trường, ứng dụng trong quy hoạch và khảo sát toán học, thị giác máy tính, đo đạc và bản đồ biển, mạng máy tính và ứng dụng, công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, lý thuyết thông tin, phép chiếu và biến đổi bản đồ.

Giảng dạy thực tế

Thực hành nguyên lý và phương pháp viễn thám, thực hành viễn thám vi ba, thực hành hệ thống thông tin địa lý, thực hành xử lý ảnh số, thực hành xử lý tín hiệu số, thực hành hệ thống và tín hiệu mạch, thực hành giải đoán ảnh viễn thám.

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học và Công nghệ viễn thám tại Trung Quốc như thế nào?

1. Hướng làm việc

Các đơn vị làm việc là: đơn vị nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp và các phòng quản lý hành chính, sản xuất thuộc các lĩnh vực: Quy hoạch và phát triển đô thị, tài nguyên và phát triển đất đai, môi trường, giao thông vận tải, công trình biển và xây dựng quốc phòng. và nghiên cứu ứng dụng liên quan đến công nghệ viễn thám, công tác phát triển và quản lý, giảng dạy chuyên môn và nghiên cứu khoa học trong các trường cao đẳng và đại học.

3 13 2023

Các hướng nghề nghiệp cụ thể các bạn có thể tham khảo như:

1.1. Quan sát PM2.5

Lấy ví dụ, công việc kiểm soát sương mù được quan tâm nhất. Ví dụ, Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2013, Trung Quốc đã thực hiện giám sát PM2.5 tại hơn 70 thành phố, đồng thời sử dụng công nghệ viễn thám vệ tinh để giám sát tác động của sương mù từ phạm vi không khí.

1.2. Dùng để phòng chống và giảm nhẹ thiên tai

Vệ tinh viễn thám có thể được sử dụng để giám sát khẩn cấp các thảm họa khác nhau và hỗ trợ thông tin cho việc cứu hộ và cứu trợ thiên tai, chẳng hạn như động đất, hoạt động núi lửa và thảm họa đất và cát.

1.3. Khảo sát tài nguyên

Công nghệ viễn thám vệ tinh có thể được sử dụng để khảo sát tài nguyên của trái đất, chẳng hạn như trữ lượng nước, dầu, khí tự nhiên, than và khoáng sản kim loại. Các vệ tinh viễn thám phóng vào vũ trụ được sử dụng trong các lĩnh vực thí nghiệm khoa học, khảo sát tài nguyên đất, ước tính năng suất cây trồng và phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

1.4. Dự báo thời tiết, làm chủ nhiệt độ mặt biển, thông tin đại dương

Nếu không có vệ tinh khí tượng, chúng ta không thể theo dõi đầy đủ thành phần của khí quyển, và chúng ta không thể dự báo thời tiết tốt; không có vệ tinh hàng hải, chúng ta khó giải quyết các vấn đề như thủy triều đỏ; không có vệ tinh viễn thám trên mặt đất, chúng ta không thể theo dõi hiệu quả sự thay đổi trong rừng, sa mạc, v.v.

1.5. Nghiên cứu khảo cổ học

Công nghệ viễn thám ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công tác khảo cổ học ở nước ta. Trong công trình khảo cổ học của nhiều di tích cổ đại Thành cổ Cao Xương ở Tân Cương, Thành phố Hán Trường An ở Thiểm Tây, Thành phố cổ Hán và Ngụy Lạc Dương ở Hà Nam, và Di tích An Dương Âm ở Trung Quốc, dữ liệu hình ảnh thu được bằng công nghệ viễn thám đã giúp các học giả khám phá ra hiện tượng di tích. Công việc làm sáng tỏ phạm vi và nội hàm của di chỉ, tìm hiểu điều kiện bảo quản trước đây và hiện tại của di chỉ, v.v., cũng được giúp ích rất nhiều.

1.6. Dự báo sản lượng trồng trọt

Công nghệ viễn thám vệ tinh có thể nắm được sự phân bố đất canh tác trên toàn cầu và theo dõi sự tăng trưởng và sản lượng của các loại cây trồng hàng loạt. Việc ứng dụng công nghệ viễn thám đã làm thay đổi rất nhiều cách thu thập số liệu thống kê nông nghiệp, với công nghệ viễn thám, diện tích gieo hạt của một vùng có thể thấy rõ trên ảnh vệ tinh, cải thiện đáng kể độ chính xác của số liệu.

1.7. Quân sự

Ứng dụng của viễn thám trong khoa học quân sự là hiển nhiên, bởi vì mục tiêu có thể được quan sát từ khoảng cách xa, và có thể thu được dữ liệu phân tích tương đối vĩ mô. Trong quân sự, viễn thám có thể giám sát các điều kiện tài nguyên của các quốc gia và khu vực mục tiêu. Giám sát các hoạt động triển khai quân sự của bên kia và các phong trào quân sự quy mô lớn. Trong các hoạt động cụ thể, viễn thám có thể giúp phân tích điều kiện địa hình và tài nguyên của địa phương, từ đó giúp phán đoán kế hoạch hành động chiến thuật của chính mình.

2. Triển vọng việc làm

Chuyên ngành Khoa học và công nghệ viễn thám tuy số lượng sinh viên tốt nghiệp khá ít những tỷ lệ việc làm lại rất cao.

Con người ngày càng có nhu cầu hiểu sâu sắc về hành tinh của chúng ta, các nguồn tài nguyên và sự thay đổi của nó để bố trí hợp lý các hoạt động sản xuất và đời sống. Có thể nói công nghệ viễn thám đã mở cho chúng ta “đôi mắt” quan sát trái đất.

Ở Việt Nam, Trung Quốc hay các nước trên thế giới, khoa học và công nghệ viễn thám đã được ứng dụng thành công vào nhiều lĩnh vực như điều tra tài nguyên, bảo vệ môi trường, quản lý và ra quyết định của chính phủ, quy hoạch đô thị, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, các dự án lớn và xây dựng quốc phòng. Nó đã thể hiện vị trí chiến lược đặc biệt và ý nghĩa trong xây dựng kinh tế quốc dân và bảo vệ Tổ quốc, được nhiều nước phát triển đưa vào mục tiêu chiến lược ưu tiên phát triển, có triển vọng phát triển và ứng dụng rất tốt. Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của công cuộc xây dựng kinh tế, xã hội nước ta, phạm vi ứng dụng của khoa học và công nghệ viễn thám không ngừng được mở rộng, thu được nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội.

III. Sinh viên chuyên ngành Khoa học và công nghệ viễn thám cần những điều kiện gì?

5 4 2023

Do học về viễn thám phải sử dụng nhiều phần mềm nghiệp vụ và phải thực hành lập trình nhiều. Vì vậy, những sinh viên không thích máy tính và không có hứng thú với lập trình phải thận trọng. Tất nhiên, không có nền tảng lập trình, và không cần phải lo lắng gì cả, sau vài năm học, bạn có thể trở thành một bậc thầy máy tính.

Sinh viên phải cân nhắc hoàn cảnh thực tế, sở thích và các tình huống khác khi lựa chọn đăng ký dự thi. Ngoài ra, thí sinh bị nhược sắc, mù màu cần đọc kỹ quy chế tuyển sinh của các cơ sở đào tạo và lựa chọn kỹ càng.

Cần có tư duy logic, linh hoạt và khả năng ứng biến cao

Khả năng tự học, tự nghiên cứu và làm việc nhóm

Trình độ ngoại ngữ linh hoạt để có thể giao lưu, có thể đọc và nghiên cứu các tài liệu nước ngoài.

Môn học cụ thể

5. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
2北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
3哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★- 
4山东师范大学Đại học Sư phạm Sơn Đông 5★- 
5中国地质大学(武汉)Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán) 4★ 
6首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô 4★ 
7西安电子科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật điện tử Tây An 4★ 
8长安大学Đại học Trường An 4★ 
9桂林理工大学Đại học Công nghệ Quế Lâm 3★ 
10中南大学Đại học Trung Nam 3★ 
11南京信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Nam Kinh 3★ 
12西南交通大学Đại học Giao thông  Tây Nam 3★ 
13成都信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Thành Đô 3★ 
14江苏师范大学Đại học Sư phạm Giang Tô 3★ 
15山东科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông 3★ 
16北京建筑大学Đại học Kiến ​​trúc Bắc Kinh 3★ 
17中国矿业大学(北京)Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc (Bắc Kinh) 3★ 
18南京工业大学Đại học Công nghiệp Nam Kinh 3★ 
19西安科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Tây An 3★ 
20成都理工大学Đại học Công nghệ Thành Đô 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc