Khoa học và công nghệ gỗ

Khoa học và công nghệ gỗ Đã xác minh

082402

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
木材科学与工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0824 林业工程类
Mã chuyên ngành :
082402
Tên tiếng Anh :
Wood science and Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học và công nghệ gỗ

Chuyên ngành Khoa học và công nghệ gỗ thuộc nhóm ngành Kỹ thuật lâm nghiệp, liệu các bạn có biết thông tin của ngành này? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

Khoa-Hoc-Va-Cong-Nghe-Go 2

I. Giới thiệu ngành Khoa học và công nghệ gỗ tại Trung Quốc

1. Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 木材科学与工程

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Wood Science and Engineering.

– Mã chuyên ngành: 082402

–  Chuyên ngành “Khoa học và công nghệ gỗ” trau dồi kiến ​​thức về hóa lý gỗ, công nghệ điện và điện tử, nền tảng cơ khí, mỹ thuật tạo hình, khoa học và công nghệ chế biến gỗ, v.v., có thể sử dụng trong các doanh nghiệp và viện thiết kế trong ngành gỗ, sản xuất đồ nội thất , kỹ thuật nội thất và các lĩnh vực khác, nhân viên kỹ thuật tham gia chế biến gỗ, thiết kế nội thất và trang trí nội thất trong các viện nghiên cứu khoa học.

– Chuyên ngành Khoa học và công nghệ gỗ bao gồm hai phần: khoa học gỗ và công nghệ gỗ. Khoa học về gỗ đề cập đến sự hiểu biết về nguyên liệu thô của gỗ, bao gồm cấu trúc vi mô của gỗ, xác định các loại gỗ và hiểu biết về các đặc tính cơ bản của gỗ. Công nghệ gỗ là chế biến gỗ để tạo ra các sản phẩm từ gỗ mà con người có thể sử dụng được.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi nhân viên kỹ thuật và kỹ thuật cấp cao, những người nắm vững quá trình phát triển và xử lý vật liệu, cấu trúc và thiết kế kiến ​​trúc, lý thuyết liên quan đến quản lý dự án kỹ thuật và kiến ​​thức thực hành về xây dựng cấu trúc gỗ, và có thể tham gia vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm xây dựng cấu trúc gỗ, thiết kế, quản lý và tiếp thị .

3. Yêu cầu đào tạo của ngành Khoa học và công nghệ gỗ ra sao?

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khoa học và công nghệ gỗ, máy móc, điện tử và công nghệ ứng dụng máy tính, đồng thời chấp nhận các kiến ​​thức cơ bản về kiểm tra gỗ, bảo vệ gỗ, sấy gỗ, thiết kế và sản xuất sản phẩm gỗ và kiểm tra hiệu suất sản phẩm. Chuyên ngành đào tạo sinh viên biết sử dụng kiến ​​thức lý thuyết cơ bản và kỹ năng cơ bản trong khoa học gỗ và các ngành liên quan, khả năng tham gia độc lập vào thực hành sản xuất, phát triển công nghệ, quản lý kinh doanh, tiếp thị và nghiên cứu khoa học trong khoa học và kỹ thuật gỗ.

 Các yêu cầu cơ bản đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này là:

(1) Yêu cầu về phẩm chất: Có phẩm chất tư tưởng và đạo đức nhất định, phẩm chất văn hóa, phẩm chất nghề nghiệp, thể chất và tinh thần.

(2) Yêu cầu về năng lực: có khả năng tiếp thu kiến ​​thức, vận dụng kiến ​​thức và sáng tạo nhất định.

(3) Yêu cầu về kiến ​​thức:

+) Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khoa học và kỹ thuật gỗ, các ngành nghệ thuật thiết kế;

+) Nắm vững đặc tính vật lý của gỗ, phương pháp phân tích đặc tính hóa học và kỹ thuật ứng dụng, thành thạo thiết kế đồ nội thất, thiết kế mỹ thuật tạo hình và phương pháp thiết kế nội thất;

+) Có khả năng cơ bản về sấy gỗ, làm gỗ xẻ, sản xuất sản phẩm gỗ và đồ nội thất, sản xuất ván gỗ, kiểm tra hiệu suất của gỗ và các sản phẩm của gỗ, thiết kế nội thất;

+) Nắm rõ các chủ trương, chính sách, quy định của ngành lâm nghiệp, chế biến gỗ và bảo vệ môi trường của nước tôi;

+) Hiểu rõ biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng và xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ chế biến gỗ trong và ngoài nước.

4. Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: 4 năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Kỹ thuật

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Khoa học và công nghệ gỗ tại Trung Quốc

Khoa-Hoc-Va-Cong-Nghe-Go

1. Xu hướng việc làm:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành này có thể làm việc trong lĩnh vực:

+) Chế biến gỗ

+) Thiết kế nội thất, trang trí nội thất tại các doanh nghiệp, viện thiết kế, viện nghiên cứu khoa học về ngành gỗ, sản xuất đồ gỗ, cơ khí nội thất và các lĩnh vực khác.

+) Phát triển sản phẩm, nghiên cứu và phát triển thiết kế.

+) Quản lý kỹ thuật

+) Giảng dạy và nghiên cứu trong các doanh nghiệp như xây dựng kết cấu gỗ, làm vườn, chế biến gỗ và phát triển bất động sản, cũng như các viện thiết kế, viện nghiên cứu và thiết kế liên quan khác các đơn vị nghiên cứu.

2. Triển vọng việc làm

Ở các sở lâm nghiệp của Trung Quốc, đặc biệt là ở cấp thành phố và quận, thiếu hụt nghiêm trọng các chuyên gia kỹ thuật lâm nghiệp. Hiện một số lâm trường quốc doanh và một số chi cục lâm nghiệp thua lỗ nghiêm trọng, người lao động khó khăn. Các khoa này cũng là nơi cần nhân tài nhiều nhất, sinh viên ra trường cũng phải có tinh thần chịu khổ, áp lực công việc. Hơn nữa, ngành bất động sản hiện đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, và có nhu cầu mạnh mẽ về các loại vật liệu xây dựng và nhà thiết kế nội thất. Do đó, triển vọng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học và công nghệ gỗ là tốt.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Khoa học và công nghệ gỗ ?

 Chuyên ngành Khoa học và công nghệ gỗ yêu cầu sinh viên cần có kiến ​​thức lý thuyết cơ bản vững chắc về toán học, vật lý, hóa học, v.v. Chuyên ngành cũng cần sinh viên có khả năng thích ứng cao; khả năng tư duy , phân tích vấn đề nhạy bén. Ngoài ra, chuyên ngành cũng cần có trình độ nhân văn, có phẩm chất đạo đức và phẩm chất văn hóa cao, thể chất và tinh thần phát triển toàn diện. Quan trọng hơn hết, sinh viên trước hết phải có hứng thú, yêu thích và nhiệt huyết với chuyên ngành. Đây chính là những yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

IV. Các môn học cụ thế

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 5★ 
2南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 5★- 
3北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh 4★ 
4西南林业大学Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Bộ 3★ 
5中南林业科技大学Đại học Kỹ thuật Lâm nghiệp Trung Nam  3★ 
6福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 3★ 
7浙江农林大学Đại học Nông lâm Chiết Giang 3★ 
8安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy 3★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé! Riba chúc bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc