Khoa học quản lý

Khoa học quản lý Đã xác minh

120101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
管理科学
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
120101
Tên tiếng Anh :
Journal of Management Science

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học quản lý - 120101

Từ xa xưa, khi con người mới xuất hiện trên trái đất đã biết cách tổ chức quản lý đời sống của mình theo những phương thức đơn giản như là thị tộc, bộ lạc. Cho đến nay, đi cùng với sự phát triển về khoa học công nghệ thì tổ chức xã hội của con người trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Chúng ta phải tiến hành quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp, quản lý cơ sở sản xuất, quản lý gia đình hay thậm chí là quản lý bản thân. Từ đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, khái niệm “quản lý” dường như đã ăn sâu vào tiềm thức con người. Có thể nói, tri thức quản lý đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống thực tiễn hàng ngày.

Khoa-Hoc-Quan-Ly

Một trong những lĩnh vực thuộc phạm trù này chính là chuyên ngành Khoa học quản lý. Nhiều năm trở lại đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích chuyên ngành này bởi đây là một ngành học khá hot và có thể dễ dàng xin việc sau khi ra trường. Hiện nay, ngoài việc lựa chọn theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong nước thì nhiều bạn lại nung nấu ý định du học Trung Quốc chuyên ngành Khoa học quản lý. Điều này cũng kéo theo sự quan tâm của các bậc cha mẹ học sinh.

Vậy bạn hiểu như thế nào về chuyên ngành Khoa học quản lý? Chương trình đào tạo có điểm gì thú vị? Cơ hội nghề nghiệp cũng như triển vọng phát triển của ngành trong tương lai ra làm sao? Để có thể giải đáp những thắc mắc này, hôm nay, Riba xin cung cấp tới bạn đọc những thông tin tổng quát nhất về chuyên ngành Khoa học quản lý nhằm giúp các bạn có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với sở thích cũng như năng lực bản thân.

I.Giới thiệu chuyên ngành

Khoa học quản lý là gì?

Khoa học quản lý thường được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Management Science. Đây là quá trình bố trí nhân lực thông qua việc điều hành, sắp xếp, phối hợp triển khai những nhiệm vụ đã được giao trước đó. Đồng thời cũng là hoạt động một cách tối ưu nguồn nhân lực con người và ngân sách tại các cơ sở doanh nghiệp, công ty, tổ chức nhằm đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Khoa học quản lý được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội thị trường Trung Quốc với nhiệm vụ cốt lõi là bồi dưỡng nhân tài quốc gia để phục vụ cho sự đa dạng của quản lý công, quản lý xã hội và quản lý doanh nghiệp.

Picture2 39 2022

Trong quá trình tham gia theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trau dồi hệ thống các kiến thức về Khoa học quản lý cũng như những liên ngành khác như là kinh tế, tài chính, chính sách, tâm lý, thông tin…Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được làm quen với tầng kiến thức chuyên sâu về tư vấn quản lý; kỹ năng giao tiếp, tổ chức, huy động và thuyết phục đối tượng quản lý trong công việc, năng lực phân tích và giải quyết các vấn đề thực tiễn…để sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có khả năng tham gia công tác vào những lĩnh vực có liên quan.

Các môn học chính

Đối với chuyên ngành Khoa học quản lý, sinh viên sẽ được học tập thông qua các môn như là: Thống kê, Kinh tế, Kế toán, Tài chính, Hệ thống thông tin quản lý, Thương mại quốc tế và Tài chính quốc tế, Mô hình và phương pháp ra quyết định quản lý, Lập kế hoạch và kiểm soát hoạt động, Phương pháp kỹ thuật dự báo, Kỹ năng phân tích và thiết kế hệ thống thông tin…

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

-Nắm vững những kiến ​​thức cũng như phương pháp cơ bản thuộc các ngành quản lý.

-Có khả năng cơ bản về phân tích định lượng và ứng dụng khoa học máy tính.

-Có khả năng giao tiếp, tổ chức, triển khai thực hiện trong công tác quản lý.

-Có nền tảng vững chắc để tiến hành ứng dụng các phương pháp hoạt động trong quá trình lập mô hình và giải quyết vấn đề.

-Quen thuộc với các chính sách, quy định của quốc gia trong lĩnh vực Khoa học quản lý.

-Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành cả trong lẫn ngoài nước. 

-Thông thạo các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực sơ bộ về nghiên cứu khoa học và khả năng làm việc thực tiễn.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành có thể về nước và tham gia đảm nhận những công việc như sau:

-Cán bộ quản lý hành chính nhân sự tại các công ty với nhiệm vụ chính là chịu trách nhiệm phân bổ nhân lực, sắp xếp khoa học phù hợp với nhiệm vụ của công ty.

Picture3 33 2022

-Cán bộ quản lý tại các văn phòng nhà nước, trụ sở từ cấp tỉnh đến trung ương. Đồng thời cũng có thể làm việc trong các phòng ban, phân xưởng, doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân.

-Nhân viên văn phòng tại UBND xã, huyện, phường.

-Công tác trong lĩnh vực kinh doanh, quản trị, ngân hàng, bảo hiểm, luật…

Picture4 29 2022

-Giảng viên giảng dạy bộ môn Khoa học quản lý tại các trường cao đẳng, đại học, trung tâm dạy nghề trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Hiện nay, Khoa học quản lý đã giao thoa và thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực đời sống con người, qua đó tạo nền tảng vững chắc để hình thành nhiều ngành quản lý khác nhau như là quản lý xã hội học, quản lý hành chính, quản lý quân sựquản lý giáo dụcquản lý sức khỏe, quản lý công nghệ, quản lý đô thịquản lý kinh tế quốc dân

Trong những năm 1980, Khoa học quản lý đã có mối liên hệ mật thiết đến quá trình hoạch định chiến lược quốc gia nhằm tối ưu hóa cho việc tổ chức cũng như nâng cao hiệu quả quản lý. Nhiều năm trở lại đây, Khoa học quản lý có xu hướng phát triển lên trình độ tổ chức cao hơn, đồng thời cũng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thực tiễn con người. 

Việt Nam đang từng bước hội nhập với thế giới, do đó mà quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi chúng ta phải cần đến một lượng lớn nguồn nhân lực có kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng chuyên môn thuộc lĩnh vực Khoa học quản lý. Như vậy, Khoa học quản lý là chuyên ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Việc theo học chuyên ngành này sẽ giúp bạn không còn lo âu về việc thất nghiệp đâu nha!

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Picture5 18 2022

Để có thể theo học chuyên ngành Khoa học quản lý, sinh viên nên rèn luyện những tố chất sau đây:

-Có ý chí hoàn thiện bản thân

Một người tham gia hoạt động trong ngành Khoa học quản lý thường sẽ là những doanh nhân, chuyên gia tư vấn, cán bộ quản lý các cơ quan, tổ chức kinh tế-xã hội. Do đó mà họ luôn phải có ý thức hoàn thiện bản thân thông qua việc tích lũy kiến thức, trau dồi đạo đức cho mình. Chỉ có như vậy mới có cơ hội trở thành một nhà lãnh đạo giỏi được mọi người yêu quý.

-Yêu thích và đam mê với công việc

Đây là một yếu tố tất yếu nếu như bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc. Bất cứ một ngành nghề nào cũng thế, trong quá trình theo đuổi sẽ khiến bạn đôi lúc cảm thấy chán nản, đặc biệt là đối với ngành Khoa học quản lý. Chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải sẵn sàng lường trước được rất nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Chính vì vậy, bạn phải thực sự đam mê với nó mới có thể thích thú trong công việc tìm tòi các nguồn kiến thức chuyên môn.

-Dám đối đầu, tự tin, có bản lĩnh

Trong xu hướng cơ chế thị trường phức tạp như ngày nay, việc cạnh tranh khốc liệt giữa các tập đoàn doanh nghiệp yêu cầu bạn phải luôn cam đảm, không ngại khó khăn, tự tin với chính mình để có thể đưa ra những giải pháp hữu hiệu trong từng tình huống khác nhau.

IV. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
2中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★ 
3四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★- 
4北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★- 
5复旦大学Đại học Phúc Đán 5★- 
6厦门大学Đại học Hạ Môn 4★ 
7上海大学Đại học Thượng Hải 4★ 
8国防科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng 4★ 
9中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 4★ 
10西南财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Tây Nam 3★ 
11中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 3★ 
12中央财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Trung Ương 3★ 
13天津财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân 3★ 
14东北财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Đông Bắc 3★ 
15南昌大学Đại học Nam Xương 3★ 
16南京财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Nam Kinh 3★ 
17上海工程技术大学Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Thượng Hải 3★ 
18中山大学Đại học Trung Sơn 3★ 
19上海海事大学Đại học Hàng hải Thượng Hải 3★ 
20北京工商大学Đại học Công thương Bắc Kinh 3★ 

Trên đây là Top 20 trường có hệ thống đào tạo chuyên ngành Khoa học quản lý tốt nhất Trung Quốc. Nếu có cơ hội được học tập cũng như nghiên cứu dưới những ngôi trường này, chắc chắn bản sẽ cảm thấy vô cùng thích thú đấy!

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Khoa học quản lý rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích, qua đó sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc