Khoa học địa lý

Khoa học địa lý

070501

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
地理科学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0705 地理科学类
Mã chuyên ngành :
070501
Tên tiếng Anh :
Geographical Science

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học Địa lý

Với những bạn yêu thích địa lý, khám phá tự nhiên thì ngành khoa học địa lý đã quá quen thuộc. Bạn nghĩ sao khi trở thành du học sinh ngành Khoa học Địa lý tại Trung Quốc – một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và cơ hội việc làm phong phú hàng đầu thế giới? Vậy ngành Khoa học Địa lý tại Trung Quốc có những ưu điểm gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào? Hãy cùng Du học RIBA tìm hiểu nhé!

Khoa Hoc Dia Ly 2022

I. Giới thiệu chuyên ngành Khoa học Địa lý

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 地理科学

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Geographical Science

– Mã chuyên ngành: 070501

– Chuyên ngành Khoa học địa lý là môn học nghiên cứu chuyên sâu về địa chất, hình thái bề mặt và các đối tượng địa lý khác từ nhiều góc độ khác nhau, đồng thời nghiên cứu mối quan hệ giữa các vùng và đời sống của người dân. Nghiên cứu được chia thành hai lĩnh vực chính, đó là địa lý vật lý, nhắm mục tiêu đến các môi trường tự nhiên như địa hình, địa chất, khí hậu và đại dương, và địa lý nhân văn, nhắm mục tiêu đến dân số, thành phố, giao thông và văn hóa.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành trau dồi các lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản của khoa học địa lý và các ngành liên quan, đồng thời có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học, giảng dạy, phát triển và sử dụng tài nguyên và lập kế hoạch, quản lý, v.v,  đào tạo ra các chuyên gia cao cấp trong ngành.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành Khoa học địa lý trong quá trình đào tạo và tốt nghiệp cần đáp ứng những kiến ​​thức, phẩm chất và kỹ năng sau:

3.1. Có kiến ​​thức cơ bản vững chắc về địa lý và khoa học môi trường, thành thạo các kỹ năng thực nghiệm cơ bản và phương pháp tư duy cơ bản của địa lý và khoa học môi trường

3.2. Nắm vững pháp luật và các quy định về giáo dục, nắm vững và có khả năng vận dụng bước đầu các lý thuyết cơ bản về sư phạm và tâm lý học, có phẩm chất nhà giáo tốt và các năng lực cơ bản về giáo dục địa lý và giáo dục môi trường

3.3. Hiểu sự phát triển mới nhất của khoa học địa lý và các kết quả nghiên cứu mới nhất của giáo dục địa lý, hiểu các nguyên tắc chung và kiến ​​thức của các ngành chuyên môn tương tự, và hiểu biết rộng rãi về khoa học nhân văn

3.4. Có khả năng cơ bản sử dụng công nghệ giáo dục hiện đại để thực hiện dạy học địa lý và giáo dục môi trường

3.5. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để có được thông tin phù hợp, có năng lực nghiên cứu khoa học nhất định

4. Chương trình đào tạo

Các khóa học chính: Toán học, Vật lý, Địa lý Vật lý, Địa mạo Hiện đại, Tiến hóa Môi trường, Địa lý Kinh tế, Địa lý Nhân văn, Địa lý Định lượng, Bản đồ Khảo sát, Hệ thống Thông tin Địa lý, Địa lý Khu vực, Địa chất, Quy hoạch Lãnh thổ, Bản đồ Ứng dụng viễn thám, quy hoạch môi trường sinh thái, hóa học môi trường, thiết kế và ứng dụng hệ thống thông tin địa lý, thiết kế kỹ thuật, hệ thống định vị toàn cầu, … (các khóa học chuyên môn có thể thay đổi tùy theo trọng tâm của từng trường).

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học địa lý như thế nào?

Khoa Hoc Dia Ly 1 2022

1. Xu hướng làm việc

Sinh viên chuyên ngành khoa học địa lý thực sự có nhiều sự lựa chọn sau khi tốt nghiệp, trong đó phổ biến nhất là giáo viên dạy địa lý, giảng dạy ở nhiều trường THCS và THPT, đây là nghề được đa số sinh viên lựa chọn. Nghề giáo viên tương đối ổn định và có lợi. Nếu bạn là giáo viên đại học thì nhìn chung bạn cần có trình độ học vấn tương đối cao, cơ bản là trình độ sau đại học.

Ngoài ra, du học sinh Việt Nam cũng có thể làm công tác quy hoạch đô thị và nông thôn hoặc du lịch tại các Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn của Trung Quốc hay các tổ chức tương tự tại Việt Nam. Với công việc này yêu cầu trình độ học vấn cơ bản là thạc sĩ trở lên.

Làm việc trong Sở Đất đai và Tài nguyên, Sở Thủy văn và Tài nguyên nước, Cục Bảo vệ Môi trường tại Việt Nam cũng là sự lựa chọn thích hợp cho du học sinh.

Một hướng khác cho du học sinh sau khi tốt nghiệp hệ đại học là tiếp tục học lên. Sinh viên tốt nghiệp trình độ thạc sĩ có thể vào các công ty lập kế hoạch, các tổ chức quan trọng cấp cao và trung cấp với ngưỡng cao hơn, hoặc tiếp tục vào các trường đại học để nghiên cứu khoa học sau khi lấy bằng Tiến sĩ. Một số sinh viên chưa tốt nghiệp sẽ chọn làm bài kiểm tra đầu vào sau đại học. Hiện tại, các đơn vị tuyển sinh có sẵn là Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, Viện Địa lý và Sinh thái Tân Cương, Viện Limnology Nam Kinh, Đại học Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Nam Kinh, Đại học Tôn Trung Sơn.

2. Triển vọng việc làm cho sinh viên ngành Khoa học Địa lý như thế nào?

Chuyên ngành khoa học địa lý chủ yếu nghiên cứu tài nguyên, môi trường bề mặt trái đất và mối quan hệ của chúng với sự phát triển kinh tế và xã hội. Các phân ngành của địa lý lần lượt ra đời như địa lý môi trường, địa lý đô thị, địa lý tài nguyên, địa lý dân cư, địa lý y tế… và giá trị khoa học của chúng ngày càng cao. Có thể nói, với nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, cùng với di sản lâu đời và sâu sắc của bản thân địa lý, triển vọng việc làm của ngành khoa học địa lý ngày càng được chú ý.

III. Sinh viên ngành Khoa học Địa lý cần có những yếu tố gì?

Khoa Hoc Dia Ly 2 2022

Một số yếu tố cơ bản để bạn có thể học tốt ngành Khoa học địa lý như:

  • Có niềm yêu thích và đam mê với ngành Khoa học địa lý, có quan tâm đến các vấn đề địa lý tự nhiên, địa lý xã hội và các vấn đề liên quan,
  • Có kiến thức về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, đặc biệt là lĩnh vực địa lý.
  • Có khả năng, kỹ năng nghiên cứu khoa học
  • Có trình độ ngoại ngữ nhất định, có thể giao tiếp và nghiên cứu tài liệu bằng ngoại ngữ, khả năng công nghệ thông tin tốt.
  • Ngoài ra, cần có các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc tự lập.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Khoa học địa lý

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
3南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh5★+
4中山大学Đại học Trung Sơn5★
5华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông5★
6武汉大学Đại học Vũ Hán5★
7首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô5★
8西北师范大学Đại học Sư phạm Tây Bắc5★
9中国地质大学(武汉)Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán)5★
10南京大学Đại học Nam Kinh5★
11贵州师范大学Đại học Sư phạm Quý Châu5★
12兰州大学Đại học Lan Châu5★
13云南师范大学Đại học Sư phạm Vân Nam5★
14陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây5★
15山东师范大学Đại học Sư phạm Sơn Đông5★
16福建师范大学Đại học Sư phạm Phúc Kiến5★-
17河南大学Đại học Hà Nam5★-
18湖南师范大学Đại học Sư phạm Hồ Nam5★-
19新疆大学Đại học Tân Cương5★-
20辽宁师范大学Đại học Sư phạm Liêu Ninh5★-

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc