Định giá tài sản

Định giá tài sản

120208

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
资产评估
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120208
Tên tiếng Anh :
Asset Evaluation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Định giá tài sản

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế – xã hội đầy ấn tượng, vươn lên vị trí cường quốc kinh tế thứ hai của thế giới cùng những bước đột phá về khoa học công nghệ. Ngay cả khi trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh như hiện nay, kinh tế tài chính của Trung Quốc vẫn khá ổn định. Một nhân tố quan trọng tạo nên những thành tích đó là nhờ Trung Quốc đã thực hiện những chính sách cải cách hiệu quả nền kinh tế vĩ mô, trong đó phải kể đến những chính sách tài chính. Tài chính có vai trò là công cụ để điều tiết sự phát triển nền kinh tế. Để xây dựng vững vàng mối quan hệ giữa tài chính và kinh tế, các doanh nghiệp trong nước cần xây dựng cho mình những rào chắn bảo vệ an toàn. Thẩm định giá (hay định giá tài sản) ra đời giải quyết bài toán đó, đồng thời thiết lập cán cân định giá tài sản. Nhắc đến ngành Định giá tài sản rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ còn cảm thấy khá xa lạ và mới mẻ. Nhưng đây là một trong những ngành được khá nhiều bạn du học sinh khi sang Trung Quốc lựa chọn. Vậy Ngành Định giá sản phẩm là gì? Chương trình đào tạo ra sao? Cơ hội việc làm như thế nào? Học ở đâu thì tốt? Để giải đáp những thắc mắc đó hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue đi tìm hiểu nhé!

Ngành Định giá tài sản là gì?

Định giá tài sản là quá trình đánh giá, thẩm định tài sản sử dụng bằng phương pháp khoa học do các cơ quan, cán bộ chuyên môn thực hiện, theo quy định của quốc gia với mục đích cụ thể, tuân theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn hiện hành. Cụ thể định giá tài sản chính là công việc đánh giá lại giá trị của tài sản để phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn của mỗi quốc gia.

Mục tiêu đào tạo

+) Chuyên ngành định giá tài sản có tính ứng dụng cao và phạm vi chuyên môn rộng. Trong công tác tổ chức giảng dạy, ngoài việc thành lập các khóa học nghiệp vụ liên quan đến đánh giá tài sản, chuyên ngành này cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn về các lĩnh vực liên quan như tài chính, thuế và kiểm toán.

+) Ngoài bồi dưỡng cho sinh viên những kiến thức kĩ năng cơ bản về chuyên ngành, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể sử dụng các phương pháp có cở sở khoa học áp dụng vào thực tiễn để đánh giá và định giá những sản phẩm trên thị trường đặc biệt là những sản phẩm mang tính biến động cao như bất động sản, hay các loại máy móc, thiết bị ít được giao dịch trên thị trường.

+) Bồi dưỡng khả năng xác định mức giá của các tài sản thế chấp, đánh giá mức độ mạo hiểm, cũng như độ tin cậy và tính khả thi của các dự án đầu tư; định giá được cổ phiếu và thương hiệu của một doanh nghiệp nào đó; tư vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân ra các đưa ra các quyết định đầu tư, mua sắm hợp lý, giảm thiểu tối đa sự rủi ro,..

+) Bồi dưỡng năng lực quản trị kinh doanh, marketing, quản lý,…

Cơ hội việc làm

+) Là một ngành trung gian trong nền kinh tế thị trường, thẩm định tài sản đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành, điều tiết quỹ tài sản, giúp duy trì trật tự kinh tế, thúc đẩy kinh tế phát triển. Dựa theo nhu cầu của các chủ thể kinh tế, định giá tài sản đã và đang phục vụ hoạt động kinh tế trong nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng, bao gồm việc thành lập các doanh nghiệp liên doanh giữa Trung Quốc và nước ngoài, tái cơ cấu và niêm yết doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, quyền sở hữu tài sản nhà nước hoặc chuyển nhượng vốn cổ phần, tránh rủi ro tài chính, xác định cơ sở tính thuế,… Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, các hoạt động kinh tế và các hành vi kinh tế ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp hơn, vai trò của ngành định giá tài sản là vô cùng quan trọng, và triển vọng nghề nghiệp đối với ngành này là rất rộng mở.

+) Hoạt động thẩm định tài sản của Trung Quốc nở rộ vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90 của thế kỉ 20. Nó đã phát triển nhanh chóng cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường của Trung Quốc. Cho đến nay, tại Trung Quốc có hơn 3.500 cơ quan thẩm định tài sản trên toàn quốc, nhu cầu về nguồn nhân lực vững chuyên môn không ngừng tăng lên.

+) Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận những vị trí công việc liên quan tới chuyên ngành như tư vấn viên, môi giới, chuyên viên thẩm định,… và làm việc tại:

● Các cơ quan quản lú nhà nước như: các bộ, sở, cục quản lý tài sản của chính phủ, quản lý đất đai, tài chính, cục thuế quốc gia,.. để tham gia vào công việc quản lý tài sản, thuế, tài chính;

● Các công ty thẩm định tài sản, công ty thuế, và các cơ quan tư vấn;

● Các tổ chức doanh nghiệp và công ty đầu tư chứng khoán, bất động sản, tổ chức đấu giá,…

● Ngoài ra có thể trở thành giảng viên tại các cơ sở giáo dục như đại học, cao đẳng, học viện, trung cấp nghề có đào tạo chuyên ngành Định giá tài sản.

Chương trình đào tạo

Những trường đại học hàng đầu đào tạo chuyên ngành Định giá tài sản

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1山东经贸职业学院Cao đẳng nghề Kinh tế và Thương mại Sơn Đông 5★ 
2浙江工业职业技术学院Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Chiết Giang 5★ 
3桂林山水职业学院Cao đẳng nghề Sơn Thủy Quế Lâm 4★ 
4大连汽车职业技术学院

Cao đẳ

ng nghề và kỹ thuật ô tô Đại Liên

 4★ 
5黑龙江职业学院Cao đẳng nghề Hắc Long Giang 4★ 
6宁夏财经职业技术学院Cao đẳng nghề và Kinh tế Tài chính và Kỹ thuật Ninh Hạ 4★ 
7山西青年职业学院Cao đẳng nghề Thanh niên Sơn Tây 4★ 
8湖南水利水电职业技术学院Cao đẳng nghề kỹ thuật và tài nguyên nước và thủy điện Hồ Nam 4★ 
9山西职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Sơn Tây 4★ 
10昆明冶金高等专科学校Cao đẳng luyện kim Côn Minh 3★ 
11山西省财政税务专科学校Cao đẳng Tài chính và Thuế tỉnh Sơn Tây 3★ 
12重庆电子工程职业学院Cao đẳng nghề Kỹ thuật điện tử Trùng Khánh 3★ 
13山西财贸职业技术学院Cao đẳng nghề Kỹ thuật Tài chính và Thương mại Sơn Tây 3★ 
14陕西财经职业技术学院Cao đẳng nghề Kinh tế Tài chính và Kỹ thuật Thiểm Tây 3★ 
15苏州工业园区服务外包职业学院Cao đẳng nghề Gia công phần mềm Khu công nghiệp Tô Châu 3★ 
16陕西工商职业学院Cao đẳng nghề Công nghiệp và Thương mại Thiểm Tây 3★ 
17河南经贸职业学院Cao đẳng nghề Kinh tế và Thương mại Hà Nam 3★ 
18长春金融高等专科学校Cao đẳng Tài chính Trường Xuân 3★ 
19重庆建筑工程职业学院Cao đẳng nghề Xây dựng Trùng Khánh 3★ 
20四川航天职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật hàng không vũ trụ Tứ Xuyên 3★ 

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về ngành Định giá tài sản. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuyên ngành cũng như những cơ hội việc làm sau này và có những lựa chọn sáng suốt nhất để rút ngắn con đường thành công. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng mình và đừng quên ủng hộ #laizhongguoliuxue ở những bài viết tiếp theo nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

528 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2