Điều dưỡng

Điều dưỡng Đã xác minh

101101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
护理学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
101101
Tên tiếng Anh :
Nursing

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Điều dưỡng - 101101

Đi cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng. Bên cạnh những khối ngành Y dược thì Điều dưỡng đang dần khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nền Y tế quốc gia, đồng thời cũng đón nhận được đông đảo sự quan tâm của bậc cha mẹ phụ huynh cũng như thế hệ sinh viên trẻ.

Dieu-Duong

Vậy bạn nhận thức như thế nào về chuyên ngành Điều dưỡng? Chương trình đào tạo có điểm gì thú vị? Cơ hội nghề nghiệp cũng như triển vọng phát triển của ngành trong tương lai ra làm sao? Với những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chuyên ngành này thì đây chắc hẳn là vấn đề mà mọi người vô cùng thắc mắc đúng không nào? Trong bài chia sẻ hôm nay, Riba xin cung cấp tới người đọc những thông tin tổng quát nhất về chuyên ngành Điều dưỡng nhằm giúp các bạn có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với sở thích cũng như năng lực bản thân.

I. Giới thiệu chuyên ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành nằm trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Ngoài ra, điều dưỡng cũng thực hiện công tác xoa dịu nỗi đau thông qua chuẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người.

2 23 2022

Sự hình thành của ngành Điều dưỡng hiện đại Trung Quốc phần lớn chịu ảnh hưởng bởi phương Tây. Năm 1835, các nhà tôn giáo người Mỹ đã mở bệnh viện Tây y đầu tiên tại Trung Quốc ở Quảng Châu. Có thể nói, đây chính là nền tảng quan trọng cho ngành Điều dưỡng phát triển sau này.

Những người tham gia công tác trong lĩnh vực này thì được gọi là điều dưỡng viên. Dựa theo tính chất đặc thù công việc, điều dưỡng viên là nghề không kén chọn giới tính, chỉ cần bạn có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có các kỹ năng cần thiết cũng như phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt đẹp, đặc biệt là đam mê và mong muốn cống hiến hết mình cho ngành Y thì Điều dưỡng quả thực là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện những kỹ năng chuyên môn để phục vụ cho công tác thực tiễn như là kỹ năng điều dưỡng lâm sàng cơ bản, kỹ năng giảng dạy sơ bộ, kỹ năng quản lý, kỹ năng nghiên cứu khoa học cũng như kỹ năng học tập suốt đời.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

-Nắm vững các kiến ​​thức về y học cơ bản và chăm sóc sức khỏe dự phòng.

-Nắm vững hệ thống lý thuyết cũng như kỹ năng chuyên môn thuộc ngành Điều dưỡng.

-Thông thạo các nguyên tắc về kỹ thuật vận hành, kỹ năng theo dõi, điều dưỡng chuyên biệt đối với những bệnh nhân cấp tính, mãn tính.

-Có khả năng áp dụng các quy trình điều dưỡng để thực hiện chăm sóc toàn diện cho khách hàng.

-Có nhận thức đúng đắn với các chủ trương, chính sách và quy định về công tác y tế quốc gia.

-Hiểu rõ các dịch vụ y tế cộng đồng, quản lý và giáo dục điều dưỡng.

-Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành trong tương lai cả trong lẫn ngoài nước.

II.Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành hoàn toàn có năng lực để trở thành những điều dưỡng viên xuất sắc, qua đó có thể công tác tại những vị trí như sau:

Tham gia làm việc tại các cơ sở bệnh viện, trung tâm y tế quốc gia.

Công việc cụ thể của những điều dưỡng viên là:

  • Thực hiện tốt các y lệnh của bác sĩ.
  • Thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.
  • Tư vấn, giáo dục về sức khỏe.
  • Tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như là tuyên truyền, tư vấn, phát hiện kịp thời bệnh dịch.
  • Tiến hành tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng cũng như các nhân viên y tế khác.
3 23 2022

Ngoài lựa chọn công tác tại Việt Nam, sinh viên đồng thời cũng có cơ hội để học tập cũng như làm việc tại các nước trong khu vực phát triển như là Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc…Đây đều là những quốc gia đang bị thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chuyên môn.

2. Triển vọng tương lai

Đây là chuyên ngành được đánh giá có triển vọng vô cùng tươi sáng trong tương lai. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực ngành Điều dưỡng ở nước ta đang ở mức cao. Trong năm 2020, chúng ta cần khoảng 220.000 điều dưỡng viên, trong khi con số đó chỉ đạt 130.000 vào năm 2018.

4 12 2022

Nhìn lại năm qua, khi tình hình dịch bệnh COVID không ngừng diễn biến phức tạp, nhu cầu số lượng điều dưỡng viên đã tăng lên đột biến, điều này cũng gây lên sức ép không nhỏ cho nền y tế quốc gia bởi chúng ta vẫn đang trong tình trạng mất cân bằng nhân lực thuộc lĩnh vực này. Hiện nay, chỉ có 9% số điều dưỡng viên làm việc tại các tuyến trung ương, trong khi hơn 90% số điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện cấp tỉnh và các cơ sở y tế. Có lẽ vì lí do này mà nhiều năm trở lại đây, chuyên ngành Điều dưỡng trở nên hot hơn bao giờ hết.

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành này, sinh viên nên rèn luyện những tố chất sau đây:

-Chăm chỉ, cẩn thận: Điều dưỡng viên là những người trực tiếp tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Do đó mà mọi thao tác kỹ thuật đều đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Trong trường hợp bạn bất cẩn mà gây ra sai sót nhỏ thì nó cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường.

-Nhanh nhẹn, hoạt bát: Đây là yếu tố tất yếu nếu muốn thành công khi lựa chọn ngành Điều dưỡng. Nếu bạn biết cách chủ động trong mọi tình hướng thì công việc sẽ được xử lý một cách linh hoạt hơn. Tuy nhiên, sự chủ động ở đây không có nghĩa là tự ý quyết định mà vẫn phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

-Chịu được áp lực cao trong công việc.

-Hiểu được tâm lý bệnh nhân: Đối với một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, việc thấu hiểu cũng như sẵn sàng chia sẻ nỗi đau với người bệnh hoàn toàn là cần thiết.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
2上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★+ 
3四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★+ 
4山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
5复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
6华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
7福建医科大学Đại học Y Phúc Kiến 5★ 
8北京协和医学院Học viện Y tế Công đoàn Bắc Kinh 5★ 
9山西医科大学Đại học Y Sơn Tây 5★ 
10南京中医药大学Đại học Trung y dược Nam Kinh 5★ 
11南京医科大学Đại học Y Nam Kinh 5★ 
12重庆医科大学Đại học Y Trùng Khánh 5★ 
13首都医科大学Đại học Y Thủ Đô 5★ 
14吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
15中山大学Đại học Trung Sơn 5★- 
16苏州大学Đại học Tô Châu 5★- 
17中南大学Đại học Trung Nam 5★- 
18安徽医科大学Đại học Y An Huy 5★- 
19天津医科大学Đại học Y Thiên Tân 5★- 
20哈尔滨医科大学Đại học Y Cáp Nhĩ Tân 5★- 

 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Điều dưỡng rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích, qua đó sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

186 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2