Điện khí hóa nông nghiệp

Điện khí hóa nông nghiệp Đã xác minh

082303

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
农业电气化
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0823 农业工程类
Mã chuyên ngành :
082303
Tên tiếng Anh :
Agricultural electrification

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Điện khí hóa nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực mũi nhọn thuộc chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, cùng với sự bùng nổ về khoa học công nghệ chúng ta đã nhận thức rõ hơn về tầm ảnh hưởng của điện khí hóa trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, Đảng và cơ quan chính phủ không ngừng ban hành những chính sách hữu hiệu nhằm quy hoạch xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, qua đó góp phần to lớn vào công cuộc cải cách nền nông nghiệp nước nhà.

1 35 2023

Một trong những chuyên ngành thuộc phạm trù này chính là Điện khí hóa nông nghiệp. Bạn nghĩ sao về việc du học Trung Quốc chuyên ngành này? Với những tiềm năng rộng mở về kinh tế-xã hội, cộng thêm những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đạt được trong cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, đây chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng để chúng ta trải nghiệm đấy!

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học chuyên ngành Điện khí hóa nông nghiệp mà chưa biết chương trình đào tạo ra làm sao? Sau khi tốt nghiệp, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên như thế nào? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành Điện khí hóa nông nghiệp

Điện khí hóa nông nghiệp là gì?  

Điện khí hóa nông nghiệp là một tiến bộ của khoa học công nghệ trong việc sử dụng nguồn điện năng vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Như vậy, năng lượng điện chính là cơ sở của việc cơ khí hóa lao động ở một số lĩnh vực như là thủy lợi, chế biến, chăn nuôi… trong các xưởng cơ khí, xưởng chế biến nông, lâm, thủy, hải sản cũng như các trạm bơi tưới tiêu.

2 19 2023

Ngày nay, chúng ta cũng có thể sử dụng điện dưới dạng nhiệt năng hay là quang năng để chiếu sáng, sấy khố, ấp trứng, sưởi ấm gia súc…Hoặc dưới dạng sóng như tia hồng ngoại, tia tử ngoại để tiến hành khử độc trong nước, tiêu diệt các vi sinh vật gây hại cho giống cây trồng vật nuôi, chữa bệnh gia súc…

Từ đây, chúng ta có thể thấy rằng vai trò của điện khí hóa là vô cùng quan trọng.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu các kiến thức và kỹ năng cơ bản về hệ thống kỹ thuật điện nông nghiệp cũng như công nghệ tự động hóa, qua đó tạo tiền đề vững chắc để thúc đẩy quá trình cung cấp điện và thiết bị điện, đồng thời thu hẹp khoảng cách lớn giữa khu vực thành thị và nông thôn.

Ví dụ, các thiết bị gia dụng như điều hòa không khí, tủ lạnh sẽ được quảng bá rộng rãi ở nông thôn; máy tính hay các thiết bị điện tử hiện đại sẽ được ứng dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; tiến hành lắp đặt, vận hành hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm cũng như mạng lưới điện ở các vùng nông thôn. 

Điện Khí Hóa Nông Nghiệp

Chuyên ngành Điện khí hóa nông nghiệp được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội chủ nghĩa Trung Quốc; giúp sinh viên trang bị hệ thống các kiến thức về hệ thống điện, điều khiển tự động, công nghệ tự động hóa, công nghệ xử lý thông tin cũng như công nghệ ứng dụng máy tính

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có năng lực để trở thành cán bộ kỹ thuật cao cấp tham gia vào công tác nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật, quản lý xây dựng và phát triển sản phẩm mới trong những lĩnh vực chuyên môn.

Các môn học chính

Đối với chuyên ngành Điện khí hóa nông nghiệp, sinh viên sẽ được học tập thông qua các môn: Nguyên lý mạch, công nghệ điện tử tương tự, công nghệ điện tử kỹ thuật số, động cơ và truyền động, nguyên lý điều khiển tự động, nguyên lý và ứng dụng của máy vi tính một chip, phân tích hệ thống điện, bảo vệ rơ le hệ thống điện, thiết kế kỹ thuật trạm biến áp, công nghệ điện áp cao.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Nắm vững các lý thuyết cơ bản về kỹ thuật điện và điện tử.
 • Nắm vững các kỹ năng phân tích, tính toán công suất và kỹ thuật tự động hóa, các phương pháp thiết kế điều khiển công nghệ điện khí hóa và tự động hóa nông nghiệp.
 • Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành cả trong lẫn ngoài nước.
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và khả năng ứng dụng thực tiễn nhất định.

II. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Điện khí hóa nông nghiệp, sinh viên có thể tham gia làm việc tại những vị trí như sau:

 • Kỹ sư điều khiển máy điện, thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo, thiết kế mạng điện, thiết kế trạm biến áp, thiết kế nhà máy điện.
 • Kỹ thuật viên lập trình điều khiển thiết bị và hệ thống điện
4 10 2023
 • Kỹ sư vận hành tại các công ty điện lực, các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Kỹ sư thiết kế tại các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện mặt trời.
 • Cán bộ quản lý, giám sát quy trình điện khí hóa nông nghiệp tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương, Bộ xây dựng.
 • Nghiên cứu viên tại các trung tâm, viện nghiên cứu quốc gia nhằm đề xuất các giải pháp để nâng cao hoạt động điện khí hóa nông nghiệp.
 • Giảng viên giảng dạy các bộ môn có liên quan tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành này, sinh viên cần rèn luyện cho mình những tố chất như sau:

 • Cần cù, tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Kiên trì, nhẫn nại.
 • Chịu được áp lực công việc.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng phân tích và xử lý vấn đề.
 • Đề cao sự an toàn kỹ thuật trong quá trình làm việc.

IV. Môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★
2浙江大学Đại học Chiết Giang5★
3西北农林科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông lâm Chiết Giang5★-
4吉林大学Đại học Cát Lâm5★-
5华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam 4★
6南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh4★
7华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung4★
8西南大学Đại học Tây Nam4★
9江苏大学Đại học Giang Tô3★
10东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc3★
11沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương3★
12山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông3★
13内蒙古农业大学Đại học Nông nghiệp Nội Mông3★
14山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây3★
15新疆农业大学Đại học Nông nghiệp Tân Cương3★
16扬州大学Đại học Dương Châu3★
17河南农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Nam3★
18甘肃农业大学Đại học Nông nghiệp Cam Túc3★
19石河子大学Đại học Thạch Hà Tử3★
20河北农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Bắc3★

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Điện khí hóa nông nghiệp rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích, qua đó có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với sở thích cũng như năng lực bản thân mình nha!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc