Địa vật lý

Địa vật lý

070801

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
地球物理学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0708 地球物理学类
Mã chuyên ngành :
070801
Tên tiếng Anh :
Geophysics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Địa vật lý

Dia Vat Ly 4 2022

I. Giới thiệu chuyên ngành Địa vật lý

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 地球物理学

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Geophysics

– Mã chuyên ngành: 070801

– Địa vật lý chủ yếu nghiên cứu các kiến ​​thức liên quan đến địa lý và địa chất, và nghiên cứu cấu trúc sâu của trái đất, dự đoán động đất, kỹ thuật địa vật lý, năng lượng và tài nguyên khoáng sản, v.v, dự đoán các thảm họa thiên nhiên như động đất, núi lửa phun, lở đất và tiến hành thăm dò, thăm dò khoáng sản, mỏ dầu và mỏ than.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và thể chất, có trình độ khoa học tốt, năng lực học tập vững vàng, có nền tảng toán học vững chắc, thành thạo địa vật lý Loại nghiên cứu cơ bản và loại nghiên cứu ứng dụng là những người học lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản và có khả năng sơ bộ để tham gia vào công việc nghiên cứu và công việc thực tế địa vật lý. Có thể tham gia vào công việc kinh doanh và nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, giảng dạy và quản lý liên quan tại các cục động đất tỉnh, thành phố, các cơ quan nghiên cứu khoa học, dầu khí, thăm dò kỹ thuật và các trường đại học.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về địa vật lý và các khía cạnh khác, được đào tạo tư duy khoa học và thực nghiệm khoa học về nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu cơ bản ứng dụng, để nắm vững dự báo động đất, thăm dò cấu trúc sâu của trái đất và trái đất Kỹ năng cơ bản trong nghiên cứu và phát triển kỹ thuật vật lý, năng lượng và thăm dò tài nguyên khoáng sản. Sinh viên tốt nghiệp cần có những kiến ​​thức và khả năng sau:

3.1. Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về toán học, vật lý, máy tính, ngoại ngữ, v.v.;

3.2. Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về địa vật lý, cũng như cấu trúc sâu của trái đất, động đất Các kỹ năng cơ bản như dự đoán, kỹ thuật địa vật lý, thăm dò năng lượng và tài nguyên khoáng sản;

Dia Vat Ly 3 2022

3.3. Hiểu các nguyên tắc và kiến ​​thức chung của các ngành nghề tương tự;

3.4. Hiểu được biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng và những phát triển mới nhất của địa vật lý;

3.5. Truy vấn dữ liệu thành thạo, Phương pháp cơ bản để truy xuất tài liệu và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan; có thiết kế thí nghiệm nhất định, tạo điều kiện thí nghiệm, tổng kết, tổ chức và phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài, tham gia trao đổi học thuật; có năng lực giảng dạy và nghiên cứu sơ bộ.

4. Chương trình đào tạo

Các môn chính:

Địa chất, Vật lý, Toán học, Máy tính Các khóa học chính: Địa vật lý (Địa chấn, Lực hấp dẫn, Địa từ, Địa điện), Quan sát Địa vật lý, Địa chất, Cơ học liên tục, Máy tính và Xử lý thông tin, v.v. .

II. Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Đại vật lý học tại Trung Quốc như thế nào?

50% đến 70% sinh viên chuyên ngành địa vật lý đang tiếp tục học, và 30% đến 50% được tuyển dụng trực tiếp vì cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến cũng nhiều hơn.

Dia Vat Ly 1 2022

Sinh viên tốt nghiệp ngành Địa vật lý có thể tham gia vào nghiên cứu địa vật lý, quản lý, khảo sát địa vật lý môi trường và kỹ thuật, khảo sát địa vật lý năng lượng và khoáng sản trong các lĩnh vực khảo sát tài nguyên và năng lượng, khảo sát kỹ thuật gần bề mặt, phân tích và dự báo địa chấn, luyện kim và tài nguyên khoáng sản, khảo sát và lập bản đồ đất biển. Và các công việc khác; nghiên cứu khoa học và giảng dạy trong các trường đại học và viện nghiên cứu.

Ví dụ về các đơn vị việc làm: Cục Địa chấn, Cục Khảo sát Địa chất, Cục Đại dương và các đơn vị liên quan khác, hoặc các viện nghiên cứu khoa học, trường cao đẳng và đại học, v.v …; các doanh nghiệp vừa và lớn thuộc sở hữu nhà nước liên quan đến các mỏ than, mỏ dầu và mỏ.

Ngoài ra, Sinh viên tốt nghiệp ngành địa vật lý có thể tham gia vào việc phát triển và ứng dụng công nghệ cao hoặc quản lý các dự án kỹ thuật quy mô lớn, và có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều công việc khác nhau.

III. Sinh viên chuyên ngành Địa vật lý cần có những tố chất gì?

Sinh viên chuyên ngành địa vật lý trước hết phải có kỹ năng tư duy không gian – thời gian tốt.  Để tham gia học tập và nghiên cứu chuyên ngành này, cần phải phân tích và khai thác thông tin mục tiêu từ dữ liệu khổng lồ có thuộc tính thời gian và không gian, ví dụ, sinh viên sẽ thường phải tiến hành phân tích so sánh dữ liệu địa vật lý để quan sát các đặc điểm và quy luật của cấu trúc bên trong lòng đất.

Dia Vat Ly 2022

Thứ hai, chuyên ngành này đòi hỏi phải có kiến ​​thức cơ bản vững chắc về toán, lý, hóa và tin học, do đó, sinh viên bắt buộc phải có nền tảng toán, lý, hóa vững chắc và kỹ năng tư duy logic tốt.

Thứ ba, sự phát triển của công nghệ máy tính và công nghệ thông tin cũng liên quan mật thiết đến sự phát triển của chuyên ngành này, công nghệ mới, thiết bị mới, phương pháp mới ra đời theo dòng chảy vô tận, đòi hỏi sinh viên phải có thái độ tiếp nhận cái mới, hứng thú học hỏi cái mới và khả năng làm chủ cái mới.

Ngoài ra, do đối tượng nghiên cứu của chuyên ngành này ở ngoài trời nên sinh viên cần phải khảo sát, quan sát thực tế, sẽ có tương đối nhiều công việc ngoài trời hơn, tốt nhất là sinh viên có sở thích hoạt động ngoài trời và có khả năng thích ứng cao, linh hoạt với các điều kiện và địa hình.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Địa vật lý

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5★
2中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc5★-
3武汉大学Đại học Vũ Hán4★
4吉林大学Đại học Cát Lâm4★
5中国地质大学(武汉)Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán)4★
6同济大学Đại học Đồng Tế3★
7成都理工大学Đại học Công nghệ Thành Đô3★
8中国地质大学(北京)Đại học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh)3★
9南京大学Đại học Nam Kinh3★
10中国石油大学(华东)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh)3★
11长江大学Đại học Trường Giang3★
12中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc3★
13东华理工大学Đại học Công nghệ Đông Hoa3★

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về chuyên ngành Địa vật lý. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuyên ngành cũng như những cơ hội việc làm sau này và có những lựa chọn sáng suốt nhất để rút ngắn con đường thành công. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng mình và đừng quên ủng hộ #laizhongguoliuxue ở những bài viết tiếp theo nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc