Địa chất học

Địa chất học

070901

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
地质学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0709 地质学类
Mã chuyên ngành :
070901
Tên tiếng Anh :
Geology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Địa chất học

Ngành Địa chất học trong thời kì kinh tế hội nhập như ngày nay luôn chiếm một vị trí quan trọng trong các hoạt động sản xuất, đặc biệt là khai thác khoáng sản và dầu khí. Nhờ vậy mà ngành học này đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu và lựa chọn theo học trong những năm gần đây. Để giúp các bạn có thể hiểu được cụ thể hơn về chuyên ngành Địa chất học trong chương trình đào tạo tại Trung Quốc và đầu ra. Du học Trung Quốc Riba chúng mình sẽ cung cấp đến bạn những chi tiết trong bài viết sau. Mời các bạn quan tâm theo dõi!

1. Tìm hiểu chung về ngành Địa chất học

Địa chất học là ngành học chuyên nghiên cứu về Trái đất, các vật liệu cấu thành Trái đất, cấu trúc và quá trình hoạt động của chúng. Nó bao gồm cả các nghiên cứu về nguồn gốc sinh vật tồn tại trong hành tinh.

Chương trình học chuyên ngành Địa chất học tập trung nghiên cứu về cấu trúc, đặc điểm vật lý, động lực và lịch sử hình thành của các vật liệu trên Trái đất. Quá trình hình thành, vận hành và biến đổi của các vật liệu này. Giải thích các vấn đề địa chất liên quan đến việc khai thác khoáng sản, dầu khí cũng như các tai biến tự nhiên, cổ khí hậu cùng nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác.

Dia Chat Hoc 2023

2. Mục tiêu đào tạo

Ngành Địa chất học chính quy sẽ đào tạo ra những nhân tài phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, văn thể mỹ. Nắm vững những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về địa chất học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, hóa học, vật lý, số học,…Đồng thời trang bị cho sinh viên những kiến thức về phương pháp khảo sát thực địa, lý thuyết cơ bản địa chất biển, công nghệ thăm dò đáy biển, cập nhật những tiến bộ khoa học Địa chất thế giới.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học chuyên ngành Địa chất học sẽ được rèn luyện về kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm hợp tác thực hiện nhiệm vụ, khả năng trình bày báo cáo các kết quả nghiên cứu,…Nhằm mục tiêu đào tạo ra những thế hệ kỹ sư Địa chất có năng lực đi khảo sát thực tiễn, tập trung nghiên cứu hay giảng dạy các môn chuyên ngành.

Địa chất học: Nghiên cứu địa chất phục vụ việc tìm kiếm các quặng dầu khí, khoáng sản có ích.

Địa chất thủy văn: Nghiên cứu địa chất để tìm kiếm, khai thác các nguồn nước dưới lòng đất phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, nông nghiệp,…

Địa chất công trình: Nghiên cứu địa chất để thiết kế giải pháp xử lý nền móng phục vụ cho các dự án, công trình xây dựng.

Địa sinh thái: Nghiên cứu địa chất ở góc độ khai thác kết hợp bảo vệ môi trường địa chất hợp lý.

3. Các môn học chính

Khi theo học chuyên ngành Địa chất học ở các trường Đại học tại Trung Quốc, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo những môn học chính như: địa chất học đại cương, tinh thể học và khoáng vật học, thạch học, quang học tinh thể, địa sử cổ sinh vật học, trầm tích và địa tầng, địa chất cấu tạo, địa hóa học, địa vật lý, khoáng sản học, địa chất dầu khí, địa chất biển, các phương pháp và kỹ thuật thăm dò đáy biển, phân tích trầm tích biển,…

4. Cơ hội việc làm

Ngành Địa chất học là chuyên ngành học nghiên cứu trên khá nhiều lĩnh vực, do đó sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong nhiều vị trí ngành nghề như:

Nhà khoa học địa chất: tập trung nghiên cứu chuyên sâu cho ra những công trình nghiên cứu khoa học hữu ích cống hiến cho nhân loại. Các nhà khoa học địa chất có thể làm việc trong các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý cấp nhà nước.

Giảng viên: tham gia giảng dạy các môn học chuyên ngành liên quan tại các trường đại học, cao đẳng,…

Kỹ sư địa chất: điều hành và tham gia trực tiếp vào các công việc thu thập thông tin, tìm kiếm các mỏ khoáng sản, vẽ các loại bản đồ địa chất. Sử dụng, điều khiển những giàn máy khoan lớn, máy đo địa chấn, điện trở suất của đất đá…Kỹ sư địa chất sẽ làm việc ở các Bộ, ngành như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công nghiệp, Bộ xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,…hoặc ở các công ty, tập đoàn địa chất – dầu khí,…

5. Mức thu nhập của ngành

Địa chất học là chuyên ngành được đánh giá khá tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn, mức lương trung bình năm của ngành này tầm khoảng 80.000 USD/năm.

6. Tố chất phù hợp với chuyên ngành

Để có thể theo học chuyên ngành Địa chất học và làm những công việc liên quan,  người học cần có những tố chất sau:

– Có tư duy nhạy bén, logic, giỏi phân tích, tổng hợp, sáng tạo.

– Hội tụ các đức tính cần cù, chịu khó, tỉ mỉ trong mọi việc.

– Trung thực, nhanh nhẹn và bình tĩnh trong giải quyết mọi vấn đề

– Ngoài ra, bạn cũng cần là một người có niềm đam mê, yêu thích tìm tòi, học hỏi các kiến thức về địa chất và các vấn đề chuyên ngành liên quan.

– Yêu thích các môn học thiên về mảng khoa học tự nhiên như toán, vật lý, hóa học, sinh vật, địa lý.

– Đồng thời cũng đòi hỏi người học có trình độ ngoại ngữ và tin học tốt.

7. Những môn học cụ thể

8. Top các trường đào tạo

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国地质大学Đại học Địa chất Trung Quốc 5★ 
2西北大学Đại học Tây Bắc 4★ 
3南京大学Đại học Nam Kinh 4★ 
4成都理工大学Đại học Công nghệ Thành Đô 4★ 
5长安大学Đại học Trường An 3★ 
6北京大学Đại học Bắc Kinh 3★ 
7同济大学Đại học Đồng Tế 3★ 
8吉林大学Đại học Cát Lâm 3★ 
9兰州大学Đại học Lan Châu 3★ 
10合肥工业大学Đại học Công nghiệp Hợp Phì 3★ 
11中国石油大学Đại học Dầu khí Trung Quốc 2★ 
12中国海洋大学Đại học Hải dương Trung Quốc 2★ 
13长江大学Đại học Trường Giang 2★ 
14西南石油大学Đại học Dầu khí Tây Nam 2★ 
15西安石油大学Đại học dầu khí Tây An 2★ 
16安徽大学Đại học An Huy 2★ 
17云南大学Đại học Vân Nam 0★ 
18重庆科技学院Đại học Khoa học và Công nghệ Trùng Khánh 0★ 
19防灾科技学院Học viện Khoa học kỹ thuật phòng chống thiên tai 0★ 
20长春工程学院Học viện Công trình Trường Xuân 0★ 

Hy vọng qua những thông tin về chuyên ngành Địa chất học do Du học Trung Quốc Riba chúng mình vừa cung cấp trên có thể giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo chuyên ngành này tại Trung Quốc. Nếu bạn là người yêu thích tự nhiên và thích tìm tòi, khám phá có thể thử sức với ngành học này. Hơn nữa đây cũng là một chuyên ngành học đầy tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập cao đáng để lựa chọn.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc