Công tác xã hội

Công tác xã hội

030302

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
社会工作
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0303 社会学类
Mã chuyên ngành :
030302
Tên tiếng Anh :
Social Work

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

CHUYÊN NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI

Cong Tac Xa Hoi 2024

Giới thiệu về chuyên ngành

1. Ngành Công tác xã hội là gì?

Chuyên ngành công tác xã hội có cơ quan chính là chính phủ, cùng với sự tham gia rộng rãi của các lực lượng xã hội. Chuyên ngành bao gồm các môn học chính như công tác xã hội, xã hội học, tâm lý học,… Các môn như quản lý tài sản, y học, luật,… là các môn bổ trợ. Công việc tình huống, làm việc nhóm, và làm việc cộng đồng là các môn học có phương pháp làm việc trực tiếp.

Chuyên ngành cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp, giúp con người giải quyết các vấn đề khác nhau phát sinh từ sự tương tác với môi trường, giúp họ xây dựng lại sự tự tin, giúp giải quyết khó khăn và tái hòa nhập xã hội.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành bồi dưỡng phát triển toàn diện trên 4 phương diện đức, trí, thể, mỹ, có lý luận cơ bản vững chắc, tinh thần đổi mới, năng lực kinh doanh và tầm nhìn quốc tế. Đồng thời, chuyên ngành bao gồm các giá trị về công tác xã hội, tinh thần sáng tạo, ý thức và khả năng kinh doanh, nắm vững kiến thức cơ sở lý luận về công tác xã hội. Ngoài ra, chuyên ngành bồi dưỡng các kỹ năng công tác xã hội thành thạo, giúp thích nghi với cơ quan chính quyền Đảng, doanh nghiệp, tổ chức, tổ chức xã hội và các sở, ngành khác làm công tác phục vụ cộng đồng và người cao tuổi.

Cong Tac Xa Hoi 1 2024

3. Quy cách đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành cần đáp ứng những yêu cầu dưới đây:

Quy cách yêu cầu cơ bản

 • Tuân thủ đường lối chính trị đúng đắn, hình thành thế giới quan, nhân sinh quan, và giá trị quan đúng đắn, có tinh thần yêu thương và cống hiến, đoàn kết và hợp tác, tiên phong đổi mới, có đạo đức xã hội và đạo đức nghề nghiệp tốt.
 • Có các lý thuyết và thành tựu cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời có tầm nhìn quốc tế rộng mở.
 • Có kiến thức lý luận cơ bản vững chắc về công tác xã hội, ý thức tìm tòi sáng tạo, trình độ chuyên môn tốt, định hướng giá trị và khả năng cơ bản để tác động đến các chính sách xã hội thông qua thực hành công tác xã hội và nghiên cứu công tác xã hội.
 • Có phẩm chất tâm lý tốt, thể chất khỏe mạnh, rèn luyện thân thể và thói quen sinh hoạt tốt, được giáo dục quốc phòng, huấn luyện quân sự cần thiết, đáp ứng yêu cầu về thể chất và tâm lý của Nhà nước đối với sinh viên đại học
Cong Tac Xa Hoi 2 2024

Yêu cầu về mặt kiến thức

 • Nắm vững đầy đủ, chính xác những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác, hiểu rõ chủ trương, chính sách, pháp luật, quy định của Đảng và chính phủ.
 • Nắm được các kiến thức các ngành khoa học xã hội nhân văn như triết học, văn học, lịch sử, nghệ thuật, hiểu được cơ bản những kiến thức và xu hướng phát triển của ngành khoa học tự nhiên.
 • Nắm vững kiến ​​thức cơ bản và lý luận căn bản về công tác xã hội, hiểu rõ các giá trị và đạo đức nghề nghiệp của công tác xã hội, hiểu được sự phát triển của ngành công tác xã hội.
 • Nắm chắc kiến ​​thức cơ bản và lý thuyết cơ bản về thực hành công tác xã hội, quản lý dịch vụ cộng đồng, vận hành tổ chức xã hội và quản trị phúc lợi xã hội.
Cong Tac Xa Hoi 3 2024

Yêu cầu về mặt năng lực

 • Thông thạo các kỹ năng và phương pháp công tác xã hội khác nhau, có khả năng phân tích và đánh giá các chính sách và có khả năng cơ bản để tác động đến các chính sách xã hội thông qua thực hành công tác xã hội.
 • Thành thạo các phương pháp và kỹ năng thống kê, điều tra xã hội, có khả năng phân tích các hiện tượng, vấn đề xã hội.
 • Có khả năng viết luận văn, biểu đạt ngôn ngữ tốt, khả năng giao tiếp cùng năng lực hoạt động xã hội.
 • Nắm vững các phương pháp truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, đồng thời có khả năng nghiên cứu khoa học và khả năng làm việc thực tế nhất định.
 • Có khả năng học tập tốt, thành thạo ngoại ngữ, có kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhất định và có khả năng đọc thông thạo các tài liệu chuyên môn bằng tiếng nước ngoài.

Môn học chính và khóa học chính

 • Môn học chính: Xã hội học
 • Khóa học chủ yếu:

Giới thiệu về công tác xã hội, công việc tình huống, công việc nhóm, công việc cộng đồng, quản trị công tác xã hội, hành vi con người và môi trường xã hội, giới thiệu về chính sách xã hội, giới thiệu về an sinh xã hội, tư tưởng phúc lợi xã hội.

 • Môn học thực tiễn mang tính tập trung:

Thực tập chuyên ngành công tác xã hội, hoạt động thực tiễn chuyên ngành công tác xã hội, nghiên cứu khảo sát xã hội, thí nghiệm công việc tình huống, thực nghiệm làm việc nhóm, thực nghiệm công việc cộng đồng.

Tiêu chuẩn tốt nghiệp và yêu cầu bằng cấp​ • Tổng số tín chỉ cần tích lũy: 142, số tín chỉ bắt buộc: 82
 • Yêu cầu lấy bằng cử nhân: hoàn thành kế hoạch đào tạo và đáp ứng các yêu cầu của trường để được tốt nghiệp và cấp bằng.

Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công tác xã hội có thể tham gia làm việc tại hệ thống bộ máy nhà nước, các doanh nghiệp, các trường đại học trong nước hoặc có thể làm việc tại các tổ chức xã hội.

Ở mỗi khu vực, mức lương của chuyên ngành công tác xã hội là khác nhau, với mức lương trung bình là khoảng 6000 NDT/tháng.

Đối tượng phù hợp

Để có thể học tập tốt chuyên ngành công tác xã hội, sinh viên cần trang bị cho mình tinh thần học tập cầu thị, khả năng nghiên cứu và làm việc năng suất cùng những kiến thức chuyên môn về ngành công tác xã hội. Ngoài ra, người học cần trang bị thêm cho mình các kĩ năng phân tích giải quyết vấn đề, trau dồi đạo đức xã hội, phẩm chất tư tưởng tốt đẹp và niềm đam mê với chuyên ngành mình đang theo học.

Cong Tac Xa Hoi 4 2024

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Công tác xã hội

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+ 
2北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
3华北电力大学Đại học Điện lực Hoa Bắc 5★+ 
4西南大学Đại học Tây Nam 5★ 
5华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 5★ 
6四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
7复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
8南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
9南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
10北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
11吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
12郑州大学Đại học Trịnh Châu 5★ 
13桂林理工大学Đại học Công nghệ Quế Lâm 5★ 
14广西科技大学Đại học Công nghệ Quảng Tây 5★ 
15华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★- 
16华东理工大学Đại học Công nghệ Hoa Đông  5★- 
17山东大学Đại học Sơn Đông 5★- 
18浙江师范大学Đại học Sư phạm Chiết Giang 5★- 
19武汉大学Đại học Vũ Hán 5★- 
20厦门大学Đại học Hạ Môn 5★- 

Hy vọng thông qua những thông tin trên, chúng tôi đã góp phần nào tiếp động lực cho những ai đã và đang hướng mình đi theo chuyên ngành Công tác xã hội. Nếu như bạn cảm thấy có hứng thú về việc du học Trung Quốc về ngành này, muốn tìm hiểu sâu hơn về chế độ học bổng, cũng như những trường đại học cấp học bổng cho ngành học này thì các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học RIBA để nhận được sự tư vấn kỹ càng và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

996 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2