Công nghệ xe bọc thép

Công nghệ xe bọc thép Đã xác minh

082106

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
装甲车辆工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0821 兵器类
Mã chuyên ngành :
082106
Tên tiếng Anh :
Armored Vehicle Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Công nghệ xe bọc thép

Chuyên ngành Công nghệ xe bọc thép thuộc nhóm ngành Vũ khí trong các ngành chuyên môn, liệu các bạn có biết thông tin của nghành này? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

Cong-Nghe-Xe-Boc-Thep

I. Giới thiệu ngành Công nghệ xe bọc thép tại Trung Quốc

1.  Giới thiệu tổng quan 

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 装甲车辆工程.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Armored Vehicle Engineering.

– Mã chuyên ngành: 082106.

– Chuyên ngành “Công nghệ xe bọc thép” có nguồn gốc từ chuyên ngành “Kỹ thuật ô tô” được thành lập vào năm 1950. Chuyên ngành này là chuyên ngành trọng yếu quốc phòng, chuyên ngành đặc trưng quốc gia, chuyên ngành đặc trưng Bắc Kinh và là chuyên ngành thí điểm cải cách toàn diện của Bộ Giáo dục. Đây cũng là chuyên ngành thí điểm đầu tiên được chọn cho Khóa đào tạo kỹ sư xuất sắc của Bộ Giáo dục. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, nhất là sau đề án quốc gia “211”, đề án “985”, đổi mới toàn diện chuyên môn, nhà trường – xí nghiệp liên kết xây dựng cơ sở thí nghiệm và các công trình khác, ngành Công nghệ xe bọc thép đã đạt được những thành tựu to lớn.

–  Chuyên ngành “Công nghệ xe bọc thép” được trang bị kiến ​​thức về cơ học kỹ thuật, thiết kế cơ khí, rung động cơ học, điện và điện tử, điều khiển tự động và nói chung xe bọc thép, truyền lực, thiết bị di động và điều khiển lái xe, với nền tảng vững chắc, chất lượng toàn diện, kỹ thuật thực hành khả năng và đổi mới các tài năng khoa học và công nghệ kỹ thuật chất lượng cao có ý thức có thể tham gia vào nghiên cứu lý thuyết, thiết kế kỹ thuật, phát triển sản phẩm, giảng dạy và quản lý.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành này đào tạo các cán bộ kỹ thuật và công nghệ cao cấp theo định hướng ứng dụng có đạo đức tốt, ý thức cao về trách nhiệm xã hội và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, nắm vững kiến thức lý thuyết cơ bản và các kỹ năng cơ bản về kỹ thuật xe bọc thép và các lĩnh vực liên quan, có nhận thức sáng tạo và năng lực thực hành. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có kiến thức và khả năng thực hành kỹ thuật trong việc phân tích và thiết kế các hệ thống tổng thể và phụ của xe bọc thép, phát triển và thử nghiệm sản phẩm, quản lý khoa học và công nghệ. Họ có thể làm việc trong các công ty sản xuất và đơn vị nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực liên quan như kỹ thuật xe bọc thép và kỹ thuật cơ khí, bộ phận quản lý và quân đội; tham gia vào thiết kế hệ thống, phát triển công nghệ, sản xuất sản phẩm, thử nghiệm và quản lý công nghệ.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Công nghệ xe bọc thép ra sao?

Sinh viên của chuyên ngành này phải nắm vững các lý thuyết cơ bản về toán học, cơ học, máy móc, v.v., và kiến thức chuyên môn về xe bọc thép, hệ thống truyền động, điều khiển lái xe và vũ khí xe, đồng thời chấp nhận các ứng dụng máy tính, thiết kế cơ khí, gia công cơ khí thiết kế cơ khí. Được đào tạo cơ bản về CAD, quản lý sản xuất sản phẩm cơ khí và thực hiện quy trình, thiết kế và chế tạo xe bọc thép và các thành phần chính, và có khả năng cơ bản để phân tích và thiết kế tổng thể xe bọc thép và các hệ thống phụ hoặc thành phần chính khác nhau.

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến thức và khả năng sau:

 

 1. Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn về toán học, khoa học tự nhiên, nền tảng kỹ thuật và các ngành khác cần thiết cho công việc chuyên môn về vũ khí, có khả năng sử dụng toán học, khoa học tự nhiên, cơ sở kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn để giải quyết tổng thể và các loại xe bọc thép khác nhau. Phân tích và thiết kế các hệ thống phụ hoặc các thành phần chính, mô phỏng và thử nghiệm, các vấn đề về quy trình và sản xuất.

 

 1. Có thể áp dụng các nguyên tắc cơ bản của toán học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật xe bọc thép, và thông qua việc truy xuất tài liệu, cảm ứng thông tin và nghiên cứu so sánh, để xác định, diễn đạt và phân tích các vấn đề kỹ thuật liên quan đến xe bọc thép để có được kết luận hiệu quả.
 2. Có thể thiết kế giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật xe bọc thép, thiết kế yếm xe bọc thép, đơn vị (thành phần) hoặc quy trình công nghệ đáp ứng các nhu cầu cụ thể và có thể phản ánh ý thức đổi mới trong các liên kết thiết kế trên, và xem xét các yếu tố xã hội, Sức khỏe, an toàn, luật pháp, văn hóa và môi trường.
 3. Dựa trên các nguyên tắc khoa học và sử dụng các phương pháp khoa học để nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật liên quan đến tổng thể xe bọc thép và từng hệ thống con, bao gồm thiết kế thí nghiệm, phân tích và giải thích dữ liệu, và đưa ra kết luận hợp lý và hiệu quả thông qua tổng hợp thông tin.
 4. Có khả năng phát triển, lựa chọn và sử dụng các công nghệ, nguồn lực thích hợp, các công cụ kỹ thuật hiện đại và công cụ công nghệ thông tin cho các vấn đề kỹ thuật xe bọc thép, bao gồm dự đoán và mô phỏng các vấn đề kỹ thuật liên quan đến toàn bộ xe bọc thép và từng hạng mục phụ -system, Và có thể hiểu những hạn chế của nó.
 5. Có khả năng thực hiện các phân tích hợp lý dựa trên kiến ​​thức nền tảng liên quan đến kỹ thuật, đánh giá tác động của thực tiễn kỹ thuật chuyên nghiệp và các giải pháp vấn đề kỹ thuật xe bọc thép đối với xã hội, sức khỏe, an toàn, luật pháp và văn hóa, đồng thời hiểu được các trách nhiệm cần phải có thực hiện.
 6. Có khả năng hiểu và đánh giá tác động của các hoạt động kỹ thuật chuyên nghiệp đối với ngành kỹ thuật xe bọc thép đối với môi trường và sự phát triển bền vững của xã hội.
 7. Có trình độ khoa học xã hội và nhân văn, có tinh thần trách nhiệm xã hội và ý thức bảo vệ Tổ quốc, hiểu biết và tuân thủ các tiêu chuẩn, đạo đức nghề nghiệp kỹ thuật trong hành nghề kỹ thuật và thực hiện chức trách.
 8. Có khả năng đảm nhận vai trò của các cá nhân, thành viên trong nhóm và lãnh đạo trong một tập thể đa lĩnh vực, có khả năng xử lý các mối quan hệ cạnh tranh và hợp tác một cách hợp lý.
 9. Có khả năng giao tiếp và trao đổi hiệu quả với các đồng nghiệp trong ngành và công chúng về các vấn đề kỹ thuật xe bọc thép, bao gồm viết báo cáo và bản thảo thiết kế, đưa ra các tuyên bố, diễn đạt rõ ràng hoặc phản hồi các chỉ dẫn.
 10. Có ý thức học tập độc lập và học tập suốt đời, có năng lực học hỏi liên tục, thích ứng để phát triển.

4.  Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: bốn năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Kỹ thuật.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Công nghệ xe bọc thép tại Trung Quốc

Cong-Nghe-Xe-Boc-Thep

1.  Xu hướng việc làm

– Đối với hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ xe bọc thép được làm việc trong các doanh nghiệp, họ sẽ trở thành những người phụ trách kỹ thuật (kỹ sư) trong ngành chế tạo xe bọc thép và các lĩnh vực kỹ thuật liên quan, hoặc là trụ cột của các vị trí quản lý; làm việc ở viện nghiên cứu khoa học hoặc các lĩnh vực công nghiệp khác liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng, cũng như thiết kế và sản xuất máy móc và ô tô nói chung.

2.  Triển vọng việc làm

Ngành Công nghệ xe bọc thép trực thuộc chuyên ngành vũ khí và là cơ sở đào tạo duy nhất cho các kỹ thuật viên xe quân sự cấp cao ở Trung Quốc. Từ lâu, xã hội và người sử dụng lao động đã ghi nhận và đánh giá rất cao những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này: thực dụng, học tập nghiêm túc, cần cù, chịu khó, chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm cao, khiêm tốn, đoàn kết, hợp tác. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong việc làm trong ngành xe bọc thép và các ngành liên quan đến xe cộ. Ngoài ra, trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô, nhu cầu sử dụng ô tô cũng tăng cao, các ngành nghề liên quan đến ô tô cũng dần trở nên “hot”. Thị trường ô tô khổng lồ đang rất cần một nhóm nhân tài có khả năng thiết kế, chế tạo, thử nghiệm, ứng dụng, nghiên cứu và tiếp thị ô tô và các kiến ​​thức chuyên môn về ô tô khác, đặc biệt là nhu cầu về tài năng thiết kế và phát triển ô tô tiên tiến và ô tô mới. Nói chung, chuyên ngành Công nghệ xe bọc thép có rất nhiều hướng việc làm và triển vọng việc làm tương đối rộng, tuy nhiên mọi người vẫn phải chăm chỉ học tập và cố gắng tìm hiểu sâu hơn nữa.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Công nghệ xe bọc thép?

–  Sinh viên theo đuổi chuyên ngành Công nghệ xe bọc thép trước hết cần nắm vững các lý thuyết cơ bản về toán học, cơ học, máy móc, v.v., Chuyên ngành cũng cần sinh viên có khả năng tư duy, phân tích vấn đề, năng lực tự học, ham học hỏi, có khả năng làm việc, giao tiếp và có năng lực lãnh đạo; không ngừng gia tăng kiến thức và cải thiện khả năng thông qua giáo dục thường xuyên hoặc các kênh học tập khác. Quan trọng hơn hết, sinh viên trước hết phải có hứng thú, yêu thích và nhiệt huyết với chuyên ngành. Đây chính là những yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

IV. Các môn học cụ thể

V. Các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ xe bọc thép tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
2南京理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh 4★ 
3中北大学Đại học Trung Bắc  3★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc