Công nghệ hàng hải và tàu biển

Công nghệ hàng hải và tàu biển Đã xác minh

081901

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
船舶与海洋工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0819 海洋工程类
Mã chuyên ngành :
081901
Tên tiếng Anh :
Naval Architecture and Ocean Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

船舶与海洋工程 - Công nghệ hàng hải và tàu biển

Theo khảo sát Công nghệ hàng hải và tàu biển hiện nay trong ngành công nghiệp và việc làm có chất lượng cao, trong tương lai, khi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc và thế giới nói chung, triển vọng chuyên nghiệp kỹ thuật tàu và hàng hải sẽ được tốt hơn. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển tại Trung Quốc. Qua bài viết này, Riba sẽ giới thiệu định nghĩa về Công nghệ hàng hải và tàu biển, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

1 37 2023

I. Giới thiệu chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển

1.  Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 船舶与海洋工程专业

-Tên tiếng Anh chuyên ngành: Naval Architecture and Ocean Engineering

– Mã chuyên ngành: 081901

– Chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển thuộc danh mục kỹ thuật hàng hải. Đây là ngành học nghiên cứu thiết kế, hiệu suất, cấu trúc và chế tạo các loại tàu khác nhau. Nó chủ yếu đào tạo các nhân viên kỹ thuật và kỹ thuật cao cấp tham gia vào thiết kế, nghiên cứu tàu và thử nghiệm. Đối tượng nghiên cứu của nó không chỉ là tàu, mà còn có nhiều phương tiện thủy khác nhau. Chẳng hạn như các công trình xây dựng cố định di động trên biển, tàu nổi, phương tiện dưới nước, giàn nổi trên mặt nước, v.v.

– Chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển chủ yếu học kiến ​​thức về cấu tạo tàu, nguyên tắc hàng hải, luật thiết kế và xây dựng an toàn và các quy định của các hiệp hội phân loại quan trọng trong và ngoài nước, nghiên cứu về các phương pháp thiết kế tàu và cách đảm bảo hàng hải nhanh, khả năng điều động tốt và các vấn đề như khả năng chống gió và sóng. Tìm hiểu các phương pháp và nguyên tắc kiểm tra tàu và giải quyết các vấn đề trong thiết kế, xây dựng, sử dụng và quản lý tàu. Đóng tàu và Kỹ thuật Đại dương là một ngành học bổ trợ quan trọng cho ngành đóng , sử dụng tàu và hàng hải.

– Các chuyên ngành tương tự: kỹ thuật hàng hải , cảng , kỹ thuật đường thủy và ven biển , kỹ thuật và công nghệ hàng hải

2.  Yêu cầu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi phẩm chất tư tưởng, đạo đức tốt, có tính nhân văn cao và ý thức đổi mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và thể chất, có nền tảng toán học, cơ khí vững chắc, nắm vững kiến ​​thức cơ bản về đóng tàu và kỹ thuật đại dương, kiến thức lý thuyết và chuyên môn, với các kỹ năng cơ bản cần thiết để làm việc trong ngành, nhân viên kỹ thuật và khoa học chất lượng cao có thể tham gia vào nghiên cứu, thiết kế, xây dựng, kiểm tra, bảo dưỡng và quản lý tàu và công trình biển.

3.  Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

3.1. Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về nhà máy điện tàu thủy , thiết bị điện, thủy lực, khí nén và cơ điện tử; vv Công nghệ

3.2. Có năng lực ban đầu để vận hành các nhà máy điện đóng tàu và thực hiện các nhiệm vụ giám sát và thi công tàu

3.3. Thông thạo các công ước, luật và quy định liên quan đến an toàn vận tải biển

3.4. Hiểu được xu hướng phát triển của tàu vận tải biển

3.5. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế sơ bộ.

Picture2 32 2023

4.  Chương trình đào tạo

Ngoài các khóa học cơ bản công cộng như cơ học, toán học, ngoại ngữ và máy tính ở bậc đại học, các khóa học chính còn bao gồm cơ học lý thuyết, cơ học vật liệu, cơ học chất lỏng, cơ học kết cấu, động lực học tàu thủy, tĩnh tàu thủy, kỹ thuật đại dương, nguyên lý của kỹ thuật tàu và viễn dương, Nguyên tắc thiết kế tàu, v.v.

II. Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển tại Trung Quốc như thế nào?

Cong-Nghe-Hang-Hai-Va-Tau-Bien

1.  Xu hướng làm việc

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển có thể ký hợp đồng với các đơn vị nghiên cứu và thiết kế kỹ thuật tàu biển và đại dương, Cục An toàn Hàng hải, các hiệp hội phân loại trong và ngoài nước, các công ty vận tải biển, nhà máy đóng tàu, đơn vị dầu khí ngoài khơi, các trường cao đẳng và đại học, quản lý vận tải tàu biển, thương mại tàu biển và vận hành, hải quan, bảo hiểm hàng hải, trọng tài hàng hải và các bộ phận khác tham gia vào việc thiết kế, nghiên cứu, chế tạo, kiểm tra, sử dụng và quản lý tàu và công trình biển, và họ cũng có thể tìm được việc làm trong các ngành công nghiệp thông tin và công nghiệp liên quan.

Sinh viên tốt nghiệp có năng lực thực tế vững vàng có thể vào xưởng thiết kế tàu biển hoặc làm kỹ sư giám sát nhà máy đóng tàu, kỹ sư giám sát công việc tại chỗ tương đối vất vả nhưng được trả lương cao. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng nghiên cứu lý thuyết vững vàng có thể đến các viện nghiên cứu hoặc giảng dạy trong các trường đại học, loại công việc này đòi hỏi trình độ tương đối cao, và có nhiều cơ hội để phát triển hơn nếu họ được nhận vào trình độ tiến sĩ.

Các hiệp hội phân loại, là bản chất của viện kiểm tra chất lượng tàu, chịu trách nhiệm kiểm tra hoạt động của các tàu mới. Có 10 hiệp hội phân loại quốc tế chính : Hiệp hội phân loại ABS của Mỹ, BV của Pháp, DNV của Na Uy, Đức Lloyd’s Register GL, Hàn Quốc KR, Hiệp hội phân loại CCS của Trung Quốc, LR của Anh, Nhật NK, Hiệp hội phân loại RS của Nga, Hiệp hội phân loại RINA của Ý. Tiền thân của Hiệp hội Phân loại nước tôi là Cục Kiểm tra Tàu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một cơ quan trực thuộc Bộ Truyền thông và là cơ quan kiểm tra kỹ thuật tàu quốc gia.

Tỷ lệ việc làm thay đổi vào năm 2020 so với năm 2019 đã tăng 36%.

Mức lương trung bình của nhân viên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển tại Trung Quốc là 9800 Nhân dân tệ/ tháng

2.  Triển vọng việc làm

Theo khảo sát Công nghệ hàng hải và tàu biển hiện nay trong ngành công nghiệp và việc làm có chất lượng cao, trong tương lai, khi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc và thế giới nói chung, triển vọng chuyên nghiệp kỹ thuật tàu và hàng hải sẽ được tốt hơn .

Do có ít trường cao đẳng và đại học đào tạo chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển nên nhân tài trong lĩnh vực này càng được trân trọng và săn đón nhiều hơn. Nước ta đã có những chính sách hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển chung của ngành đóng tàu. Theo khảo sát, tỷ lệ việc làm và chất lượng việc làm hiện nay của các chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển là rất cao, một số ngành đang thiếu hụt nhân lực.

Sinh viên tốt nghiệp có năng lực thực tế vững vàng có thể vào xưởng thiết kế tàu thủy, công việc tương đối dễ dàng, làm kỹ sư giám sát nhà máy đóng tàu đồng thời là kỹ sư trưởng, bạn phải giám sát công việc trên công trường, tương đối vất vả nhưng được trả lương cao. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng nghiên cứu lý thuyết vững vàng có thể đến các viện nghiên cứu hoặc viện nghiên cứu để tiến hành học lên cao.

III. Sinh viên chuyên ngành Công nghệ hàng hải và tàu biển cần có những phẩm chất gì?

3 21 2023

Chuyên ngành này yêu cầu có kiến thức nhất định trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật, sinh viên cần có nền tảng chắc chắn về các môn khoa học và kỹ thuật cũng như các kiến thức thực tế.

Có những hiểu biết nhất định, cơ bản về cơ học kỹ thuật, biển và công nghệ hàng hải

Có khả năng ứng dụng máy tính thuần thục

Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm.

Có khả năng ứng dụng ngoại ngữ cơ bản, có khả năng đọc hiểu các tài liệu ngoại ngữ, có quan điểm quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác giữa các nền văn hóa.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
2哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân 5★ 
3天津大学Đại học Thiên Tân 5★- 
4大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 4★ 
5华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 4★ 
6武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 4★ 
7西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 4★ 
8江苏科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Giang Tô 3★ 
9大连海事大学Đại học Hàng hải Đại Liên 3★ 
10中国海洋大学Đại học Hải dương Trung Quốc 3★ 
11华南理工大学Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc 3★ 
12浙江海洋大学Đại học Đại dương Chiết Giang 3★ 
13上海海事大学Đại học Hàng hải Thượng Hải 3★ 
14集美大学Đại học Tập Mỹ 3★ 
15宁波大学Đại học Ninh Ba 3★ 
16哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 3★ 
17重庆交通大学Đại học Giao thông Trùng Khánh 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc