Công nghệ điều chế thuốc

Công nghệ điều chế thuốc

081302

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
制药工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0813 化工与制药类
Mã chuyên ngành :
081302
Tên tiếng Anh :
Pharmaceutical Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Công nghệ điều chế thuốc

Mỗi viên thuốc nhỏ bé đều là một phát minh vĩ đại của nhân loại trong cuộc chiến đấu chống lại các loại bệnh tật. Sự ra đời của ngành Công nghệ bào chế thuốc đã và đang góp phần tích cực vào sự nghiệp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người trong xã hội.

Nhiều năm trở lại đây, thế giới đang phải đối mặt với vô vàn mối đe dọa về sức khỏe, từ sự bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm cho đến sự gia tăng của vi sinh vật kháng thuốc, tất cả những điều này đã đặt ra bài toán khó yêu cầu cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Bên cạnh đó, hiện chúng ta cũng đang đòi hỏi về một lượng lớn nguồn nhân lực có kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực điều chế thuốc nhằm đảm bảo người dân được tiếp cận kịp thời với hệ thống vắc-xin và thuốc điều trị kháng virut, qua đó giúp cải thiện tỉ lệ sống sót của bệnh nhân một cách đáng kể.

Chính vì vậy, Công nghệ điều chế thuốc được nhận định như là một ngành “đắt giá” trong thời điểm hiện tại. Với những hứa hẹn đầy triển vọng trong tương lai, không khó để lí giải vì sao ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích ngành này đến vậy.

Cong Nghe Dieu Che Thuoc 2023

Bên cạnh việc theo học ngành Công nghệ điều chế thuốc tại các cơ sở, trường học trong nước, hiện nay cũng có rất nhiều sinh viên lựa chọn du học chuyên ngành này tại Trung Quốc. Với những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đã đạt được thuộc lĩnh vực này trong thời gian qua, có thể nói, đây quả thực là điểm đến lý tưởng để trải nghiệm đúng không nào?

Liệu bạn đã hiểu rõ ngành Công nghệ điều chế thuốc? Chương trình đào tạo của ngành này ra sao? Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành có thể đảm nhận những công việc như thế nào? Để có thể giải đáp cho những thắc mắc này, mọi người hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Công nghệ điều chế thuốc là gì?

Ngành Công nghệ điều chế thuốc phát triển dựa trên rất nhiều ngành khoa học khác nhau. Trong đó, sinh học và hóa học là hai lĩnh vực trọng điểm. Ngành này được sử dụng nhằm bào chế ra các loại dược phẩm để phục vụ cho mục đích sử dụng của con người. Theo một góc độ khác, đây là ngành học liên quan đến công tác nghiên cứu, bào chế, sản xuất và phân phối các loại thuốc hay thực phẩm chức năng hỗ trợ và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Cong Nghe Dieu Che Thuoc 1 2023

Có thể nói, Công nghệ điều chế thuốc đã và đang khẳng định được vị thế của mình cũng như có vai trò chủ đạo trong cuộc sống xã hội ngày nay.

2. Mục tiêu đào tạo

  • Bồi dưỡng sinh viên có đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm xã hội cao
  • Có trình độ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội vững chắc
  • Trang bị hệ thống các kiến thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về kỹ thuật công nghệ điều chế thuốc. 
  • Sau quá trình đào tạo, sinh viên sẽ có cơ hội trở thành nhân viên kỹ thuật cao cấp tham gia vào sản xuất và phát triển sản phẩm dược phẩm, nghiên cứu ứng dụng cũng như quản lý vận hành trong ngành liên quan.

3. Yêu cầu đào tạo

Cong Nghe Dieu Che Thuoc 2 2023

Sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu đào tạo về kiến ​​thức và khả năng sau:

-Nắm vững các kiến ​​thức cơ bản về dược học, hóa dược, sinh dược, điều chế dược phẩm, qua đó có thể ứng dụng linh hoạt vào thực tiễn đời sống.

-Có năng lực để tham gia nghiên cứu, phát triển và thiết kế các nguồn thuốc mới, có tinh thần tiên phong và ý thức đổi mới.

-Có khả năng phân tích, đề xuất, giải quyết các vấn đề về kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn.

-Thông thạo các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, đồng thời hiểu được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành.

4. Các môn học chính

Khi tham gia theo học ngành Công nghệ điều chế thuốc, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Hóa học hữu cơ, hóa lý, hóa sinh, nguyên lý kỹ thuật hóa học, lý thuyết cơ bản về y học, Hóa dược, thuốc, thuốc tổng hợp, phân tích thuốc, công nghệ thuốc, an toàn quy trình sản xuất thuốc và bảo vệ môi trường, kỹ thuật quản lý chất lượng thuốc.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội việc làm

Sau khi theo học chuyên ngành Công nghệ điều chế thuốc tại các trường đại học Trung Quốc, sinh viên có thể về nước và tham gia làm việc tại các vị trí như sau:

-Chuyên viên nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc tại các Viện dược liệu, viện kiểm nghiệm thuốc, viện dịch tễ,…

-Dược sĩ bào chế thuốc tại các cơ sở sản xuất dược phẩm. Với vị trí này, nhiệm vụ chủ yếu của bạn là nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng thuốc theo yêu cầu quy định, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…

Cong Nghe Dieu Che Thuoc 3 2023

-Công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước, các viện nghiên cứu thuốc, các phòng khám, nhà thuốc hoặc quầy thuốc tư nhân.

-Dược sĩ lâm sàng: hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn hiệu quả thuốc cho người bệnh.

-Tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Sự phát triển không ngừng về khoa học kỹ thuật như hiện nay đã tạo ra nhiều tiền đề quan trọng giúp thúc đẩy mở rộng ngành y tế ở nước ta. Cùng với đó là nhu cầu của con người về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng không ngừng tăng cao. Điều này đã và đang khiến cho ngành Công nghệ điều chế thuốc ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của cơ quan chính phủ cũng như người dân cả nước. Theo đó, sau khi tham gia theo học ngành này, sinh viên chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội cũng như triển vọng để phát triển hơn nữa trong tương lai.

III. Tố chất nào phù hợp theo học chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành này, sinh viên nên trang bị cho mình những kỹ năng, tố chất sau đây:

  • Có tính tỉ mỉ, cẩn thận, kiên trì, ngăn nắp
  • Ý chí mạnh mẽ, chịu được áp lực cao trong công việc
  • Ham học hỏi, đam mê với nghề

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ điều chế thuốc

Nếu bạn đang nung nấu trong mình ý định du học chuyên ngành Công nghệ điều chế thuốc tại Trung Quốc, vậy thì bạn có thể tham khảo một số trường sau đây:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1华东理工大学Đại học Công nghệ Hoa Đông  5★+ 
2天津大学Đại học Thiên Tân 5★+ 
3北京化工大学Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh 5★+ 
4中国药科大学Đại học Dược Trung Quốc 5★ 
5沈阳药科大学Đại học Dược Thẩm Dương 5★ 
6四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
7浙江工业大学Đại học Công nghiệp Chiết Giang 5★ 
8浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
9江南大学Đại học Giang Nam 5★ 
10南京工业大学Đại học Công nghiệp Nam Kinh 5★ 
11天津中医药大学Đại học Trung y dược Thiên Tân 5★ 
12中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
13山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
14广州中医药大学Đại học Trung y dược Quảng Châu 5★- 
15天津科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thiên Tân 5★- 
16武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 5★- 
17山东中医药大学Đại học Trung y dược Sơn Đông 5★- 
18河北科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Bắc 5★- 
19大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★- 
20北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★- 

Vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong ngành Công nghệ điều chế thuốc rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, đã bạn nào thấy hào hứng với việc du học chuyên ngành này tại Trung Quốc chưa? Nếu các bạn yêu thích và muốn được trải nghiệm những điều thú vị ấy, vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị tốt hành trang để lên đường thôi nào!  

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc