Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ

Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ Đã xác minh

082104

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
弹药工程与爆炸技术
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0821 兵器类
Mã chuyên ngành :
082104
Tên tiếng Anh :
Ammunition Engineering and Explosion Technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ

Chuyên ngành Công nghệ phóng vũ khí thuộc nhóm ngành Vũ khí trong các ngành chuyên môn, liệu các bạn có biết thông tin của nghành này? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

Cong-Nghe-Dan-Duoc-Va-Ky-Thuat-Chay-No

I. Giới thiệu ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ tại Trung Quốc

1.  Giới thiệu tổng quan 

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 弹药工程与爆炸技术.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Ammunition Engineering and Explosion Technology.

– Mã chuyên ngành: 082104.

–  Chuyên ngành “Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ” đào tạo cán bộ kỹ thuật chất lượng cao, có trình độ lý luận cơ bản vững chắc, hệ thống kiến ​​thức chuyên môn, thực hành kỹ thuật và đổi mới công nghệ trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược và công nghệ vật liệu nổ, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và thể chất . Sinh viên tốt nghiệp có lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức chuyên môn cơ bản và kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược và công nghệ nổ, có kiến thức tốt về lý thuyết cơ bản như toán học, cơ học và máy móc, kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế đạn dược, công nghệ nổ và ứng dụng, và sát thương mục tiêu. Chuyên ngành này là chuyên ngành được chỉ định để nhà nước tuyển dụng công chức từ các cơ quan công an, quản lý an ninh và các tổ chức khác. Chỉ có sáu trường đại học trong cả nước đào tạo chuyên ngành vũ khí.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành này đào tạo cán bộ kỹ thuật và công nghệ cao cấp theo định hướng ứng dụng, có đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm xã hội và nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; nắm vững có hệ thống kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược và công nghệ nổ, đồng thời nhận thức sáng tạo và khả năng thực tế. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có có lý thuyết cơ bản tốt như toán học, cơ học, máy móc; kiến thức chuyên môn về thiết kế đạn dược, ứng dụng và công nghệ nổ và năng lực thực hành kỹ thuật trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược và công nghệ nổ, có khả năng tham gia thiết kế hệ thống và công nghệ trong các công ty sản xuất, đơn vị nghiên cứu khoa học, bộ phận quản lý và quân đội trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược, công nghệ nổ mìn và các lĩnh vực liên quan, sản xuất sản phẩm, thử nghiệm, quản lý kỹ thuật, v.v.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Công nghệ phóng vũ khí ra sao?

Sinh viên của chuyên ngành này cần phải học một cách hệ thống các lý thuyết cơ bản như cơ học, cơ học, khoa học vật liệu và kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế đạn dược, công nghệ nổ và ứng dụng, tiêu diệt mục tiêu, và được đào tạo cơ bản về thiết kế hệ thống, đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm, công nghệ thử nghiệm và Quản lý kỹ thuật. Chú ý trau dồi nền tảng lý thuyết, phương pháp tư duy khoa học, khả năng đổi mới và kỹ năng thực hành, có khả năng cơ bản về phân tích và tích hợp hệ thống tổng thể, phân tích lý thuyết và mô phỏng số, thiết kế kỹ thuật, phương pháp thử nghiệm và nghiên cứu thực nghiệm. Theo nhu cầu của chuyên ngành này, hướng chuyên môn tương ứng được quy định theo sự phân công lao động trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược và công nghệ nổ.

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

  1. Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về cơ khí, cơ khí, đạn dược và vật liệu nổ;
  2. Nắm vững các phương pháp phân tích, thiết kế cơ bản và công nghệ phát triển sản phẩm của ngành kỹ thuật đạn dược, công nghệ nổ;
  3. Có khả năng sơ bộ sử dụng máy tính và thiết bị để giải quyết các vấn đề kỹ thuật công trình;
  4. Thông thạo các chính sách, quy định kỹ thuật quốc gia và các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiệp vụ quan trọng có liên quan;
  5. Hiểu rõ biên giới lý thuyết, công nghệ mới và xu hướng phát triển trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược và công nghệ vật liệu nổ;
  6. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định.
  7. Có lòng yêu nước và tính chuyên nghiệp cao, có tinh thần phấn đấu vươn lên, đạo đức nghề nghiệp tốt, có tinh thần trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ tổ quốc và giàu tính nhân văn.
  8. Có khả năng giao tiếp và trao đổi hiệu quả với các đồng nghiệp trong ngành và công chúng về các vấn đề kỹ thuật phức tạp, bao gồm viết báo cáo và bản thảo thiết kế, đưa ra các tuyên bố, diễn đạt rõ ràng hoặc phản hồi các chỉ dẫn. Và có quan điểm quốc tế nhất định, có thể giao tiếp và trao đổi trong bối cảnh đa văn hóa.
  9. Có ý thức tự học và có năng lực học hỏi liên tục, thích ứng để phát triển.

4.  Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: 4 hoặc 5 năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Kỹ thuật.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ tại Trung Quốc

1.  Xu hướng việc làm

– Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ  có thể tham gia thiết kế, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực an ninh công cộng, phòng cháy chữa cháy, an toàn và các cơ quan quản lý công cộng khác,cũng như hóa chất, đường sắt, thủy lợi và thủy điện, khai thác mỏ, kỹ thuật xây dựng, công nghiệp bom mìn, các trường đại học và các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp và tổ chức khác;  sản xuất sản phẩm, thử nghiệm và quản lý công nghệ và an toàn.

2.  Triển vọng việc làm

Tỷ lệ việc làm của ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ rất cao, hầu hết là ở các đơn vị công binh, các đơn vị công binh chủ yếu là các Cục đường sắt. Họ cũng có thể vào các đơn vị sản xuất như nhà máy kho vũ khí, xí nghiệp nổ mìn dân dụng. Các công ty nổ mìn dân dụng là đơn vị chủ lực sản xuất ra các loại kíp nổ, sản lượng sản xuất của các đơn vị này do nhà nước kiểm soát, là nền kinh tế kế hoạch, rất ổn định, lương cao, nếu trúng tuyển là có việc làm ổn định.

– Mặt khác, theo một số thống kê cho biết, 20% sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ cho rằng triển vọng phát triển nghề nghiệp là rất tốt và tương đối tốt, và 36% sinh viên tốt nghiệp cho rằng triển vọng phát triển nghề nghiệp là “không tốt” hoặc “rất tệ”. Nếu tính theo thang 10, hệ số lương sau khi tốt nghiệp 3 năm của chuyên ngành kỹ thuật đạn dược và vật liệu nổ là 3,23, so với các chuyên ngành khác thì mức lương thấp hơn trung bình. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là con số tham khảo, nếu bạn thực sự có hứng thú với chuyên ngành thì dù làm việc ở đâu cũng có thể phát triển sự nghiệp.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ?

–  Sinh viên theo đuổi chuyên ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ trước hết cần có hứng thú, yêu thích và nhiệt huyết với chuyên ngành. Ngoài ra, chuyên ngành còn có một số yêu cầu đặc thù : sinh viên của chuyên ngành này cần phải có kiến thức cơ bản tốt về cơ học, toán học, khoa học và các môn tự nhiên khác; chuyên ngành cũng cần sinh viên có khả năng tư duy, phân tích vấn đề, năng lực tự học và ham học hỏi.  Không chỉ vậy, sinh viên cũng cần có lòng yêu nước và tính chuyên nghiệp cao, có tinh thần phấn đấu vươn lên, đạo đức nghề nghiệp tốt, có tinh thần trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ tổ quốc và giàu tính nhân văn. Đây chính là những yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

IV. Môn học cụ thể

V. Các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ đạn dược và kỹ thuật cháy nổ tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★- 
2南京理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh 3★ 
3中北大学Đại học Trung Bắc  3★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc