Công nghệ chế tạo máy bay

Công nghệ chế tạo máy bay Đã xác minh

082003

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
飞行器制造工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0820 航空航天类
Mã chuyên ngành :
082003
Tên tiếng Anh :
Aircraft Manufacture Engineering Major

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Công nghệ chế tạo máy bay

Picture1 36 2023

Chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy bay thuộc nhóm ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ trong các ngành chuyên môn, liệu các bạn có biết thông tin của ngành này? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

I. Giới thiệu ngành Công nghệ chế tạo máy bay tại Trung Quốc

1.  Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 飞行器制造工程 

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Aircraft Manufacture Engineering Major.

– Mã chuyên ngành: 082003.

–  Chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy bay đề cập đến việc đào tạo các nhân viên kỹ thuật và quản lý cấp cao tham gia vào thiết kế, chế tạo, nghiên cứu, phát triển và quản lý chế tạo máy bay.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành này trau dồi kiến ​​thức tốt về toán học, cơ học, lý thuyết cơ bản về thiết kế và chế tạo cơ khí, công nghệ chế tạo máy bay, có tố chất sáng tạo và khả năng phát triển bền vững, có khả năng thiết kế trong lĩnh vực cơ khí, đúc vật liệu, chế tạo máy bay và các lĩnh vực liên quan đến nhân viên kỹ thuật và kỹ thuật cao cấp trong sản xuất, phát triển công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, quản lý vận hành và bán hàng.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Công nghệ chế tạo máy bay ra sao?

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên, lý thuyết cơ bản về kỹ thuật chế tạo và các lý thuyết, kiến ​​thức cơ bản về chế tạo máy bay. Thông qua các liên kết giảng dạy thực tế khác nhau, sinh viên được đào tạo để sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản đã học để phân tích và giải quyết các vấn đề thực tế trong kỹ thuật chế tạo máy bay.

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

(1). Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về toán học, cơ học, cơ học, khoa học vật liệu, công nghệ điện, điện tử và công nghệ máy tính ; sản xuất, lắp ráp, thiết kế và chế tạo cơ khí máy bay;

(2) Nắm vững phương pháp và công nghệ quy trình chế tạo tàu bay và quy trình tạo hình vật liệu;

(3). Có năng lực cơ bản về thiết kế và chế tạo cơ khí; phân tích kinh tế kỹ thuật và quản lý tổ chức sản xuất trong quá trình chế tạo tàu bay hiện đại;

(4). Nắm vững các chủ trương, chính sách, quy định của vũ khí vũ trụ liên quan đến công nghệ, kinh tế và xây dựng bảo vệ Tổ quốc;

(5). Hiểu được giới hạn lý thuyết, triển vọng ứng dụng, xu hướng phát triển và nhu cầu của ngành sản xuất máy bay;

(6). Có kỹ năng nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế sơ bộ, có kỹ năng tư duy phản biện nhất định;

4.  Thời gian đào tạo

– Chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy bay có thời gian đào tạo trong 4 năm học và bằng Cử nhân kỹ thuật được cấp sau khi tốt nghiệp.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Công nghệ chế tạo máy bay tại Trung Quốc

Cong-Nghe-Che-Tao-May-Bay

1.  Xu hướng việc làm

– Ở góc độ việc làm, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy bay chủ yếu tham gia vào:  thiết kế, nghiên cứu, sản xuất và quản lý chế tạo máy bay hiện đại, thiết kế và chế tạo máy bay kỹ thuật số, thiết kế và sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính(CAD / CAM),  và thiết bị điều khiển kỹ thuật số .

– Sau đây là những công việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế tạo máy bay, được sắp xếp từ trên xuống theo mức độ phù hợp:

+) Kỹ sư cơ khí: Những người làm việc trong ngành cơ khí chế tạo máy có kinh nghiệm và trình độ nhất định. Kỹ sư cơ khí thường được chia thành ba cấp độ, kỹ sư cơ khí cơ sở, kỹ sư cơ khí trung cấp và kỹ sư cơ khí cao cấp.

+) Kỹ sư CNC: Đề cập đến nhân viên chuyên nghiệp và kỹ thuật tham gia vào việc phát triển, lập trình, thiết kế, vận hành và bảo trì máy công cụ CNC.

+) Thiết kế máy bay: Thiết kế tàu bay đề cập đến việc sử dụng toàn diện các kết quả của khoa học và công nghệ hiện đại, sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật (bản vẽ và tài liệu kỹ thuật) để hướng dẫn chế tạo, thử nghiệm và sử dụng tàu bay dưới dạng các phương pháp kỹ thuật.

+) Kỹ sư chế tạo máy bay: Chủ yếu là thiết kế các phương tiện không gian khác nhau, bao gồm vệ tinh nhân tạo, tàu vũ trụ, trạm không gian, tên lửa tàu sân bay thăm dò không gian sâu, tàu con thoi và các phương tiện không gian khác và thiết kế tên lửa.

+) Kỹ sư bảo trì máy bay: là kỹ sư bảo trì và bảo dưỡng máy bay, sử dụng các kỹ năng lành nghề để tạo sự hậu thuẫn vững chắc cho chuyến bay an toàn của máy bay và là người bảo vệ an toàn.

+) Thợ máy hàng không: Công việc của người thợ hàng không chủ yếu là kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc máy bay để đảm bảo máy bay bay an toàn.

2.  Triển vọng việc làm

Hiện nay, đất nước rất coi trọng việc ươm mầm nhân tài trong lĩnh vực này, triển vọng tuyển sinh và việc làm rất tốt. Do tầm quan trọng đặc biệt của công nghệ chế tạo máy bay đối với ngành hàng không vũ trụ, ngày càng có nhiều sự chú ý hơn đến việc đào tạo chuyên môn này. Với sự hỗ trợ của nhà nước và chính phủ, nhiều trường cao đẳng và đại học đã thu hút được những giáo viên giỏi và chuẩn bị nhiều các phòng thí nghiệm khác nhau, chẳng hạn như phòng trưng bày máy bay, phòng thí nghiệm mô phỏng điều khiển bay và các phòng thí nghiệm khác được trang bị thiết bị đo lường tiên tiến, có thể thực hiện cấu trúc quy mô lớn ( bao gồm toàn bộ máy bay) .Việc thành lập các phòng thí nghiệm này tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, giáo sư và sinh viên nghiên cứu khoa học.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Công nghệ chế tạo máy bay ?

– Sinh viên muốn theo học ngành Công nghệ chế tạo máy bay, đầu tiên cần có niềm đam mê, nhiệt huyết với ngành mình chọn. Ngoài ra, sinh viên theo đuổi chuyên  ngành cần có kiến thức tốt về toán học, cơ học, lý thuyết cơ bản về thiết kế và chế tạo cơ khí. Không chỉ vậy, sinh viên cũng cần có tư duy linh hoạt, có tố chất sáng tạo và khả năng phát triển bền vững; bạn còn phải có tự tin, chăm chỉ học tập kiến thức chuyên môn, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu. Đây chính là những   yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

IV. Các môn học cụ thể

V. Các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy bay tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
2西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 5★ 
3哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★- 
4南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 4★ 
5沈阳航空航天大学Đại học hàng không vũ trụ Thẩm Dương 4★ 
6同济大学Đại học Đồng Tế 4★ 
7中国民航大学Đại học hàng không dân dụng Trung Quốc 4★ 
8南昌航空大学Đại học Hàng không Nam Xương 3★ 
9中国民用航空飞行学院Học viện Hàng không dân dụng Trung Quốc 3★ 
10合肥工业大学Đại học Công nghệ Hợp Phì 3★ 
11上海工程技术大学Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Thượng Hải 3★ 
12重庆交通大学Đại học Giao thông Trùng Khánh 3★ 
13临沂大学Đại học Lâm Nghi 3★ 
14中北大学Đại học Bắc Trung Quốc 3★ 
15贵州理工学院Học viện Công nghệ Quý Châu 3★ 
16云南民族大学Đại học Dân tộc Vân Nam 3★ 
17常州工学院Học viện Công nghệ Thường Châu 3★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc