Chính trị quốc tế

Chính trị quốc tế

030202

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
国际政治
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0302 政治学类
Mã chuyên ngành :
030202
Tên tiếng Anh :
International Politics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Chính trị quốc tế

Nếu bạn đặc biệt yêu thích và dành nhiều sự quan tâm cho các sự kiện lớn mới nhất trên trường quốc tế và phân tích các sự kiện. Ví dụ, tại sao lực lượng biên giới Trung Quốc và Ấn Độ lại đối đầu nhau, tại sao Liên hợp quốc tồn tại, nó có vai trò gì, tại sao có nhiều liên minh khu vực như ASEAN, Liên minh châu Phi, Liên minh các quốc gia Ả Rập,… Chuyên ngành chính trị quốc tế sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Cùng với lựa chọn học tại Việt Nam, việc du học chuyên ngành này tại Trung Quốc cũng rất đáng để suy xét. Vậy hãy cùng Riba tìm hiểu về chương trình đào tạo cũng như triển vọng việc làm của chuyên ngành này ngay thôi nào!

Chinh Tri Quoc Te 2022

I. Giới thiệu chuyên ngành Chính trị quốc tế

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 国际政治

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: International Politics

– Mã chuyên ngành: 030202

– Chuyên ngành chính trị quốc tế là chuyên ngành thuộc phạm trù khoa học chính trị, luật. Bậc đại học chú trọng nghiên cứu lý thuyết và thường tổng hợp những sự kiện lớn mới nhất trên trường quốc tế, phân tích sự kiện. Ví dụ, tại sao lực lượng biên giới Trung Quốc và Ấn Độ lại đối đầu nhau, tranh chấp Biển Đông xảy ra như thế nào, tại sao Liên hợp quốc tồn tại, nó có vai trò gì, tại sao có nhiều liên minh khu vực như ASEAN, Liên minh châu Phi, Liên minh các quốc gia Ả Rập, v.v. . Hơn nữa, với sự phát triển hơn nữa của nền kinh tế, chính trị quốc tế quan tâm nhiều hơn đến lý do lợi ích của trình độ kinh tế khi nghiên cứu ứng xử giữa các quốc gia, vì vậy cần phải nắm vững những kiến ​​thức kinh tế học cơ bản.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành chính trị quốc tế với mục tiêu là trau dồi nền tảng vững chắc về quan hệ quốc tế và các ngành liên quan, phân tích nghiên cứu, giao tiếp và truyền thông. Có năng lực quản lý hành chính, có phẩm chất tốt toàn diện về chính trị và kinh doanh, có thể tham gia quản lý hành chính, giảng dạy nghiên cứu, giảng dạy và nghiên cứu ở các cơ quan đối ngoại của đảng và chính quyền các cấp, các cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học, báo đài, tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội, doanh nghiệp. Các chuyên gia phức hợp cấp cao làm việc trong lĩnh vực phân tích chính sách, trao đổi quốc tế và phân tích tin tức quốc tế.

3. Yêu cầu đào tạo

Đặc điểm kỹ thuật tu nghiệp – sinh viên tốt nghiệp ngành Chính trị quốc tế cần có kiến ​​thức và khả năng sau:

Chinh Tri Quoc Te 1 2022

3.1. Nắm vững kiến ​​thức chuyên môn và lý thuyết cơ bản, hiểu được biên giới lý thuyết và xu hướng phát triển của nó, có khả năng gắn lý thuyết với thực tiễn, sử dụng kiến ​​thức chuyên môn và lý thuyết có liên quan để tiến hành phân tích khoa học và toàn diện đối tượng nghiên cứu.

3.2. Quen thuộc với cấu trúc cơ bản và các đặc điểm chính của hệ thống chính trị của quốc gia, hiểu các hướng dẫn cơ bản, chính sách, luật và quy định quan trọng của quốc gia, hiểu hệ thống cơ bản, cơ cấu tổ chức, quy trình ra quyết định, hệ thống điều hành và luật và quy định của các quốc gia liên quan và các tổ chức quốc tế lớn.

3.3. Có một số kỹ năng tư duy logic, phân tích và nghiên cứu, quản lý hành chính và giao tiếp, cũng như kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ và ứng dụng máy tính, v.v., có thể tham gia vào công tác phân tích chính sách và quản lý đối ngoại trong các cơ quan đảng và chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức, cơ sở giảng dạy và nghiên cứu, và các bộ phận truyền thông báo chí. Giảng dạy nghiên cứu, công khai và giao lưu quốc tế

3.4. Nắm vững các phương pháp cơ bản của khoa học chính trị và nghiên cứu các vấn đề quốc tế, đồng thời nắm vững các phương pháp khoa học như phân tích hệ thống, phân tích thống kê, phân tích khảo sát, truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu.

4. Chương trình đào tạo

Nhập môn Chính trị Quốc tế (Nhập môn Quan hệ Quốc tế), Nhập môn Ngoại giao, Nguyên lý Khoa học Chính trị, Kinh tế Chính trị Quốc tế, Lịch sử Quan hệ Quốc tế (bao gồm cả hiện đại và đương đại Phần đương đại), ngoại giao Trung Quốc (bao gồm lịch sử ngoại giao Trung Quốc hiện đại và ngoại giao Trung Quốc đương đại), các tổ chức quốc tế và luật pháp quốc tế, lịch sử tư tưởng chính trị phương Tây, chính phủ và chính trị Trung Quốc, hệ thống chính trị nước ngoài, phương pháp luận khoa học chính trị, kinh tế chính trị quốc gia khu vực và ngoại giao ( Kinh tế chính trị và ngoại giao của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu, Nga và các nước đang phát triển).

II. Triển vọng việc làm của sinh viên ngành Chính trị quốc tế tại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp như thế nào?

1. Phương hướng việc làm của chính trị quốc tế

1.1. Hệ thống ngoại giao và đối ngoại

1.2. Các cơ sở giảng dạy và nghiên cứu khác nhau

1.3. Các đơn vị báo chí và xuất bản khác nhau chịu trách nhiệm biên tập viên, phóng viên và bình luận viên của ấn bản quốc tế.

Chinh Tri Quoc Te 2 2022

Con đường việc làm cho trình độ tốt nghiệp đại học thường bao gồm các viên chức nhà nước, trường cao học. Bạn cũng có thể làm phóng viên, biên tập viên, làm việc trong các tổ chức truyền thông trung ương và địa phương, đồng thời tham gia báo chí quốc tế, với trình độ chuyên môn tương đối cao. Tuy nhiên, điều đó rất khó, hầu hết những người làm việc trực tiếp sau khi tốt nghiệp đại học đều không liên quan gì đến chuyên ngành của họ như nhân sự, thư ký và thậm chí là tài chính.

Thi tuyển sinh sau đại học là lựa chọn hàng đầu của sinh viên chuyên ngành này, nếu không muốn học lệch chuyên ngành, bạn có thể học chính trị quốc tế, quan hệ quốc tế, truyền thông và thời sự quốc tế. Nghiên cứu liên thông sau đại học chủ yếu phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn, và bạn có thể lựa chọn giữa tài chính và luật. Sinh viên sau đại học có cơ hội làm việc trong các trường đại học hoặc viện nghiên cứu, chịu trách nhiệm giảng dạy và nghiên cứu liên quan đến chính trị quốc tế. 

Không có nhiều trường cao đẳng và đại học trong nước dành cho chính trị quốc tế, chỉ có hơn bốn mươi, chẳng hạn như Trường Quan hệ Quốc tế, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nhân Dân Trung Quốc, Đại học Nam Đài, Đại học Cát Lâm, Đại học Phúc Đán, Đại học Chiết Giang, Đại học Sơn Đông, Đại học Lan Châu, v.v.

2. Triển vọng việc làm

Kỹ năng phân tích tổng hợp khi học Chính trị quốc tế rất vững vàng, có thể sử dụng các nguyên tắc chính trị đã học để giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân trong thực tế, vì vậy, dù không thể trở thành nhà ngoại giao và không thể làm việc trong bộ phận đối ngoại, sinh viên vẫn sẽ có lợi thế lớn để tìm việc làm trong tương lai. Chúng ta phải tận dụng tốt lợi thế này . Ngoài ra, học chính trị quốc tế giúp sinh viên có năng lực ngoại ngữ tốt, đi làm ở công ty nước ngoài cũng là một hướng đi không tồi.

III. Những yếu tố nào cần có để trở thành sinh viên ngành chính trị quốc tế?

Chinh Tri Quoc Te 3 2022
  1. Bạn cần có tư duy logic mạnh mẽ, diễn đạt ngôn ngữ, viết, giao tiếp quốc tế, kỹ năng tổ chức và điều phối, cũng như kỹ năng điều tra và nghiên cứu, phân tích hệ thống, trau dồi và phát triển các phẩm chất tốt toàn diện của cá nhân. Đặc biệt ngoại ngữ cần phải rất tốt.
  1. Chuyên ngành Chính trị quốc tế nhìn chung trước hết đòi hỏi phải có trực giác nhạy bén và sáng suốt, theo kịp xu thế thời đại và tầm nhìn rộng.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Chính trị quốc tế

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
2中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★ 
3清华大学Đại học Thanh Hoa 5★- 
4北京大学Đại học Bắc Kinh 5★- 
5华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 4★ 
6上海外国语大学Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải 4★ 
7吉林大学Đại học Cát Lâm 4★ 
8厦门大学Đại học Hạ Môn 4★ 
9南开大学Đại học Nam Khai 3★ 
10南京大学Đại học Nam Kinh 3★ 
11山东大学Đại học Sơn Đông 3★ 
12中国政法大学Đại học Chính pháp Trung Quốc 3★ 
13暨南大学Đại học Tế Nam 3★ 
14四川大学Đại học Tứ Xuyên 3★ 
15对外经济贸易大学Đại học Thương mại kinh tế đối ngoại 3★ 
16延边大学Đại học Diên Biên 3★ 
17中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 3★ 
18辽宁大学Đại học Liêu Ninh 3★ 
19中山大学Đại học Trung Sơn 3★ 
20山西大学Đại học Sơn Tây 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc