Bảo vệ thực vật

Bảo vệ thực vật Đã xác minh

090103

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
植物保护
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0901 植物生产类
Mã chuyên ngành :
090103
Tên tiếng Anh :
Plant protection

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Bảo vệ thực vật

Nhiều năm trở lại đây, ngành Bảo vệ thực vật đã khẳng định được vị thế của mình cũng như giữ vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Có thể nói, ngành Bảo vệ thực vật đã và đang mang lại giá trị hiệu quả thiết thực cho người dân như là nâng cao sản lượng và giá trị hàng hóa, gia tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích cây.

Cùng với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp cũng như công nghệ sinh học, nhu cầu về nguồn nhân lực có kỹ thuật chuyên môn cao trong ngành Bảo vệ thực vật đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều cơ sở doanh nghiệp. Chính vì vậy, đây được coi là ngành học có đầy triển vọng phát triển trong tương lai. Để có thể hiểu rõ hơn về ngành học này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I.Giới thiệu chuyên ngành

Bảo vệ thực vật là gì?

Picture1 23 2023

Bảo vệ thực vật là chuyên ngành nghiên cứu về đất, môi trường sống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, đặc biệt đi sâu vào các kiến thức về sâu, bệnh hại cây trồng cũng như các biện pháp để phòng trừ sâu hại…Qua đó sẽ tổ chức xây dựng, điều hành mạng lưới bảo vệ thực vật các cấp nhằm cải thiện thu nhập của nông dân, sản xuất ra những giống cây trồng bền vững và đảm bảo cân bằng sinh học.

Mục tiêu đào tạo

Bảo vệ thực vật là chuyên ngành được xây dựng dựa trên cơ sở nền tảng các kiến thức về thực vật học, động vật học, vi sinh vật học, nông học và khoa học thông tin.

Picture2 20 2023

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến ​​thức cơ bản, kỹ năng cơ bản về nông nghiệp và khoa học bảo vệ thực vật. Từ đó, sinh viên có thể tham gia vào thiết kế công nghệ, xúc tiến phát triển, vận hành quản lý và bảo vệ thực vật trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc các lĩnh vực liên quan.

Có thể nói, đây là một chuyên ngành truyền thống trong lĩnh vực khoa học đời sống. Với việc ứng dụng các công nghệ cao như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, chuyên ngành này có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, sản xuất an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật và thương mại nông sản.

Các môn học chính

Khi tham gia theo học chuyên ngành Bảo vệ thực vật, các bạn sẽ được học các môn sau: Khí tượng nông nghiệp, sinh lý thực vật, trồng trọt, thống kê sinh học, côn trùng học, bảo vệ thực vật, nghiên cứu công nghệ bảo vệ thực vật…

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có các kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

-Nắm vững lý thuyết cơ bản và kỹ năng ứng dụng thực hành về nông nghiệp và khoa học bảo vệ thực vật.

-Nắm vững các phương pháp chẩn đoán, phân loại, nhận biết bệnh hại cây trồng, côn trùng và cỏ dại.

-Nắm vững khả năng phát sinh và phát triển của các loại bệnh hại cây trồng chính, sâu bệnh và cỏ dại, nguyên tắc phòng trừ và kỹ thuật phòng trừ tổng hợp.

-Có nhận thức và kiến ​​thức cơ bản về phát triển nông nghiệp bền vững, hiểu rõ cơ sở khoa học và xu hướng phát triển của ngành bảo vệ thực vật.

-Nắm rõ các chủ trương, chính sách, quy định có liên quan đến sản xuất nông nghiệp và bảo vệ thực vật.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay, nền nông nghiệp nước ta đang tồn tại việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hay sử dụng chúng một cách thiếu kiểm soát gây ra những hậu quả nghiêm trọng như ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường, phá hoại hệ sinh thái…

Picture3 17 2023

Do đó, chúng ta đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực có kiến thức chuyên ngành cũng như năng lực chuyên môn nhằm đưa ra những phương pháp hữu hiệu nhằm cải thiện tình trạng hiện nay. Chính vì vậy mà sau khi tốt nghiệp chuyên ngành bảo vệ thực vật, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc, chẳng hạn như:

  • Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ cấp trung ương đến địa phương như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…
  • Nhân viên tham gia công tác tại các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bảo vệ thực vật như: Công ty thuốc bảo vệ thực vật trung ương 1, công ty thuốc khử trùng trung ương, công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco…
  • Chuyên viên lên kế hoạch, giám sát, quản lý việc sản xuất, kinh doanh thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong các tổ chức liên quan.
  • Tham gia nghiên cứu để tìm ra các phương pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại trong các viện nghiên cứu khoa học.
Picture4 14 2023
  • Nhân viên xây dựng, phát triển, kiểm định thuốc.
  • Tham gia công tác giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Theo như nghiên cứu của tạp chí Bảo vệ thực vật, chuyên ngành Bảo vệ thực vật đang rơi vào trạng thái thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Hiện nay có nhiều bạn trẻ vẫn còn đang e ngại theo học lĩnh vực nông nghiệp, do đó tỉ lệ đầu vào của ngành này vẫn còn tương đối thấp. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, chuyên ngành Bảo vệ thực vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống thực tiễn. Thêm vào đó, khi theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được tiếp cận với nền khoa học công nghệ tiên tiến nhằm đưa ra các phương pháp hữu hiệu để bảo vệ thực vật, kiểm định thực vật các cấp. Chính vì vậy, chuyên ngành này sẽ mở ra cơ hội lớn cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp.

II.Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành Bảo vệ thực vật?

Bao Ve Thuc Vat

 Để có thể theo học chuyên ngành này, các bạn nên rèn luyện cho mình những kỹ năng, tố chất sau đây:

-Có lòng đam mê, tràn đầy nhiệt huyết với các lĩnh vực thuộc chuyên ngành

-Có khả năng phán đoán và tổ chức thực công việc tốt

-Yêu thích lĩnh vực nghiên cứu

-Có khả năng chịu được áp lực công việc cao

Các môn học cụ thể

Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 5★+ 
2浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
3南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 5★ 
4福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 5★- 
5贵州大学Đại học Quý Châu 5★- 
6西北农林科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông lâm Tây Bắc 5★- 
7华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam  4★ 
8华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 4★ 
9山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông 4★ 
10河北农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Bắc 4★ 
11西南大学Đại học Tây Nam 4★ 
12湖南农业大学Đại học Nông nghiệp Hồ Nam 4★ 
13云南农业大学Đại học Nông nghiệp Vân Nam 3★ 
14沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương 3★ 
15扬州大学Đại học Dương Châu 3★ 
16山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây 3★ 
17吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm 3★ 
18安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy 3★ 
19四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên 3★ 
20青岛农业大学Đại học Nông nghiệp Thanh Đảo 3★ 

Vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong chuyên ngành Bảo vệ thực vật rồi! Có thể nói, với tính ứng dụng thực tiễn rộng lớn, cũng như những triển vọng phát triển của ngành trong tương lai, Bảo vệ thực vật quả thực là một chuyên ngành đáng để học tập phải không nào?

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc