An toàn thông tin

An toàn thông tin Đã xác minh

080904K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
信息安全
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0809 计算机类
Mã chuyên ngành :
080904K
Tên tiếng Anh :
Information Security

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Tìm hiểu chuyên ngành An toàn thông tin - 080904K

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng Internet. Có thể nói, mạng Internet đã đem lại nhiều cơ hội vô cùng to lớn cho con người trong cuộc hành trình tìm kiếm tri thức. Tuy nhiên, cùng với tốc độ phát triển vượt bậc của Internet thì chúng ta đang phải đối mặt với một vài bất cập, đó là đảm bảo sự an toàn của người sử dụng trên không gian mạng.

Nhiều năm trở lại đây, với làn sóng đột phá về khoa học công nghệ thì hiện tượng mất an ninh mạng ngày càng tăng cao. Liệu  bạn có biết rằng, việc mất cắp, rò rỉ thông tin mang lại những rủi ro hết sức nghiêm trọng cho các cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp? Có lẽ vì vậy mà nhu cầu về nguồn kỹ thuật viên có kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực An toàn thông tin cũng không ngừng mở rộng.

1 17 2023

Vậy bạn hiểu thế nào về chuyên ngành An toàn thông tin? Chương trình đào tạo ngành học này ra sao? Triển vọng phát triển của ngành trong tương lai có tốt hay không? Để giải đáp những thắc mắc trên, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành An toàn thông tin

Ngành An toàn thông tin là gì?

An Toàn Thông Tin

An toàn thông tin là hành động ngăn cản, phòng ngừa sự truy cập, tiết lộ, chia sẻ, phát tán, ghi chép hoặc phá hủy thông tin mà chưa qua sự cho phép của người sử dụng. Hiểu một cách đơn giản thì An toàn thông tin là thuật ngữ dùng để chỉ việc bảo vệ hệ thống thông tin chống lại các nguy cơ tự nhiên hoặc là các hành động truy cập bất hợp pháp, qua đó đảm bảo được hệ thống thông tin có thể thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy.

Nói tóm lại, đây là một ngành học vô cùng hấp dẫn đối với những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, để bảo vệ người dùng cũng như ứng dụng mạng.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo liên ngành máy tính, truyền thông, toán học, vật lý, quản lý và các lĩnh vực liên quan khác, chủ yếu trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về mạng máy tính, hệ thống thông tin.

3 9 2023

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ thuật mật mã, an toàn hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, an toàn các ứng dụng web và Internet,…Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành sẽ cơ hội trở thành những kỹ sư cao cấp có khả năng nghiên cứu, thiết kế, phát triển, ứng dụng và quản lý hệ thống thông tin.

Các môn học chính

Khi tham gia theo học ngành An toàn thông tin, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Nền tảng về phân tích mạch, tín hiệu và hệ thống, mạch điện tử tương tự, mạch và thiết kế kỹ thuật số, lập trình ngôn ngữ máy tính, phân tích cấu trúc dữ liệu và thuật toán, nguyên lý vi máy tính và thiết kế hệ thống, xử lý tín hiệu số, lý thuyết thông tin cơ bản, nguyên tắc giao tiếp, hệ điều hành máy tính, cơ sở dữ liệu, mật mã, mạng máy tính, lý thuyết và công nghệ an ninh mạng, thí nghiệm về an toàn thông tin…

Yêu cầu đào tạo

4 3 2023

Sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

-Có nền tảng khoa học máy tính vững chắc, có tầm nhìn quốc tế cũng như khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác đa văn hóa.

-Nắm vững hệ thống các nguyên lý, phương pháp phân tích, kỹ năng thực nghiệm về mạch điện tử tương tự và kỹ thuật số.

-Nắm vững các kiến ​​thức chuyên môn về truyền thông, mạng máy tính và hệ thống thông tin, đồng thời có nhận thức đúng đắn về khái niệm mật khẩu, quản lý an toàn thông tin.

-Hiểu rõ các quy định, chính sách có liên quan đến chuyên ngành, nắm bắt được hiện trạng, triển vọng ứng dụng cũng như xu hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ an toàn thông tin.

Trên đây là Top 10 ngôi trường có chất lượng đào tạo ngành An toàn thông tin tốt nhất Trung Quốc. Với hệ thống khoa học công nghệ tiên tiến cũng như đội ngũ giảng viên uy tín hàng đầu cả nước, nếu có cơ hội được học tập cũng như nghiên cứu dưới những ngôi trường này, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đấy!

II.Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1.  Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành An toàn thông tin, sinh viên sẽ hoàn toàn có năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc tại những vị trí sau đây:

-Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu.

-Chuyên viên lập tình website, ứng dụng phần mềm.

-Chuyên gia an ninh mạng.

5 2 2023

-Chuyên gia tư vấn bảo mật, an toàn thông tin.

-Thanh tra điều trị tội phạm mạng.

-Chuyên viên nghiên cứu, phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin.

-Chuyên viên kiểm tra, đánh gia an toàn thông tin cho mạng và hệ thống.

-Chuyên gia phát triển hệ thống phần cứng, phần mềm máy tính.

2.  Triển vọng tương lai

An toàn thông tin hiện được coi là một trong những vị trí ưu tiên hàng đầu của các cơ quan, tổ chức, nhất là với những doanh nghiệp, ngân hàng có sử dụng công nghệ tài chính số. Như chúng ta cũng đã biết, đây đều là những cơ sở nắm trong tay lượng lớn thông tin quan trọng của khách hàng, do đó mà dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Chỉ với một cú Click chuột cũng có thể đánh sập hệ thống giao dịch của các tập đoàn lớn, từ đó dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về tài chính, uy tín cũng như giá trị thương hiệu.

 

6 1 2023

Từ những nhu cầu như trên, chúng ta có thể thấy rằng, việc đảm bảo an toàn thông tin mạng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 là hoàn toàn cần thiết. Điều này hiện đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho cử nhân chuyên ngành sau khi ra trường.

III. Tố chất nào phù hợp theo học chuyên ngành này?

Nếu bạn có đam mê cũng như muốn thành công hơn nữa sau khi lựa chọn ngành học An toàn thông tin, vậy thì bạn cần rèn luyện cho bản thân những tố chất như sau:

-Có khả năng tư duy độc lập.

-Yêu thích công nghệ máy tính.

-Luôn chủ động học hỏi, trau dồi những nguồn kiến thức mới.

-Có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

IV. Các môn học chính

V. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành này tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
2北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
3北京邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh 5★ 
4西安电子科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật điện tử Tây An 4★ 
5电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử 4★ 
6中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 4★ 
7武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
8北京交通大学Đại học Giao thông Bắc Kinh 4★ 
9南京邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh 4★ 
10上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 4★ 
11华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 4★ 
12中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc 4★ 
13哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân 4★ 
14西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 4★ 
15华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam  3★ 
16南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 3★ 
17东北大学Đại học Đông Bắc 3★ 
18合肥工业大学Đại học Công nghiệp Hợp Phì 3★ 
19山东大学Đại học Sơn Đông 3★ 
20西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam 3★ 

 

Như vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong ngành An toàn thông tin rồi. Với những thông tin chia sẻ này, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích cũng như sớm đưa ra được lựa chọn phù hợp với sở thích và năng lực của mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc