Âm nhạc học

Âm nhạc học Đã xác minh

130202

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
音乐学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Mã chuyên ngành :
130202
Tên tiếng Anh :
Musicology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Tìm hiểu về chuyên ngành Âm nhạc học

Chuyên ngành Âm nhạc học là gì? Cần những điều kiện hay yếu tố gì để theo đuổi chuyên ngành này? Hãy cùng Laizhongliuxue tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Âm nhạc học là gì?

Âm nhạc học là thuật ngữ chung cho tất cả các ngành lý thuyết nghiên cứu về âm nhạc. Nhiệm vụ chung của âm nhạc học là làm rõ bản chất và quy luật của chúng thông qua các hiện tượng khác nhau liên quan đến âm nhạc. Ví dụ, nghiên cứu mối quan hệ giữa âm nhạc và hệ tư tưởng, có thẩm mỹ âm nhạc, lịch sử âm nhạc, dân tộc học âm nhạc, tâm lý học âm nhạc, giáo dục âm nhạc, v.v …; nghiên cứu đặc điểm của chất liệu âm nhạc, có âm nhạc, khí chất, nhạc cụ, … Các hình thức âm nhạc và thành phần của nó bao gồm giai điệu, hài âm, đối âm, phong cách âm nhạc và các lý thuyết kỹ thuật tổng hợp khác; cũng có những cân nhắc về hiệu suất, chẳng hạn như lý thuyết biểu diễn và phương pháp chỉ huy.

Âm Nhạc Học

Ngành âm nhạc học học những gì ?

Các khóa học chính: Lịch sử âm nhạc, lý thuyết âm nhạc, âm nhạc dân gian Trung Quốc và nước ngoài, sư phạm, thẩm mỹ, lý thuyết công nghệ sáng tác, biểu diễn piano hoặc nhạc cụ khác, v.v…

Liên kết giảng dạy thực hành chính: bao gồm thực hành xã hội, thực hành nghệ thuật và thực hành giảng dạy, v.v., thường là 1-2 tuần mỗi học kỳ.

 

Sự khác biệt giữa chuyên ngành “Âm nhạc học” và “Biểu diễn âm nhạc” là gì ?

1. Về định nghĩa

  • Âm nhạc học: Âm nhạc học là thuật ngữ chung cho tất cả các ngành lý luận nghiên cứu về âm nhạc, âm nhạc học có các đối tượng nghiên cứu khác nhau và tập trung trong các thời kỳ khác nhau, ngoài đối tượng nghiên cứu cơ bản, âm nhạc học còn nghiên cứu lịch sử và các hành vi âm nhạc của cá nhân và quốc gia. Cụ thể là hành vi tâm sinh lý, hành vi sáng tạo, hành vi biểu diễn, hành vi thẩm mỹ, hành vi chấp nhận và hành vi học tập âm nhạc.
  • Biểu diễn âm nhạc: Biểu diễn âm nhạc là sự sáng tạo lại âm nhạc. Thông qua sự biểu diễn của các nhạc cụ, tiếng hát của con người, và các phương pháp nghệ thuật khác nhau bao gồm các nhạc trưởng, âm nhạc được thể hiện bằng âm thanh cụ thể và dễ hiểu. Nó là trung gian giữa sáng tạo âm nhạc và cảm thụ âm nhạc, là một mắt xích không thể thiếu trong các hoạt động âm nhạc. Các nhạc trưởng, nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, v.v., thông qua thực hành nghệ thuật của riêng mình, đưa ra những cách hiểu và cách thể hiện âm nhạc khác nhau, từ đó mang đến cho khán giả những ảnh hưởng và cảm nhận khác nhau.

Chuyên ngành biểu diễn âm nhạc đào tạo các chuyên gia ứng dụng kỹ thuật trình độ cao, có kiến ​​thức chuyên môn, hiểu biết về nghệ thuật biểu diễn âm nhạc và thành thạo các kỹ năng chuyên môn trong biểu diễn âm nhạc.

2. Về các khóa học:

  • Các khóa học cho âm nhạc học

Các ngành chính: Nghệ thuật và Giáo dục Các môn học chính: Lịch sử Âm nhạc, Lý thuyết Âm nhạc, Âm nhạc Dân gian Trung Quốc và nước ngoài, Giáo dục, Thẩm mỹ, Lý thuyết Công nghệ Sáng tác, Piano hoặc Biểu diễn nhạc cụ khác, …

  • Các khóa học cho các chuyên ngành biểu diễn âm nhạc

Các môn học chính: biểu diễn, lý thuyết công nghệ âm nhạc, lịch sử âm nhạc, âm nhạc dân gian, hòa tấu, luyện thanh nhạc, keyboard, nhạc cụ dân gian, biểu diễn và chỉ huy dàn nhạc cũng như hòa tấu, hợp xướng hoặc hòa âm, hòa tấu…

Cơ hội việc làm

Về cơ bản triển vọng việc làm ngành này giống với ngành biểu diễn âm nhạc. Bạn có thể tham gia giảng dạy, làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, khởi nghiệp, kinh doanh nhạc cụ, làm việc trong lĩnh vực truyền thông…Để rõ hơn các bạn có thể tham khảo phần cơ hội công việc của chuyên ngành biểu diễn âm nhạc mình đã viết trước đó. Trong bài viết hôm nay mình sẽ đề cập đến các công việc có mức lương cao trong ngành công việc âm nhạc.

1. Kỹ sư âm thanh trò chơi điện tử

Trong ngành công nghiệp âm nhạc, hiệu ứng âm thanh trò chơi điện tử là nghề phát triển nhanh nhất. Mặc dù mức lương của nó bắt đầu từ điểm xuất phát thấp – trợ lý kỹ thuật thu âm, người chịu trách nhiệm hòa âm ban đầu trong phòng thu chỉ kiếm được 18.000 đô la một năm – nhưng nó đang tăng rất nhanh. Giám đốc hiệu ứng âm thanh chịu trách nhiệm về dự án trò chơi điện tử có thể kiếm được 140.000 đô la một năm, và những nhà phát triển viết mã cho công cụ hiệu ứng âm thanh có thể kiếm được 150.000 đô la một năm.

2. Nhạc công của dàn nhạc

Các nhạc công của dàn nhạc có thể có một cuộc sống thoải mái, nhưng với ngân sách thu hẹp của dàn nhạc, thường không dễ tìm được một công việc tốt.

3. Đạo diễn âm nhạc phim / truyền hình

Mức lương: 2.000-500.000 USD (mỗi dự án)

Đạo diễn âm nhạc chịu trách nhiệm chọn nhạc cho phim. Mức lương khởi điểm trong ngành này tương đối thấp – một dự án truyền hình được trả từ 2.000 – 5.000 USD – nhưng tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Đặc biệt tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít đạo diễn giỏi trong lĩnh vực này nên đây là cơ hội tốt để phát triển.

4. Kỹ thuật viên ghi âm

Muốn tạo album với một nghệ sĩ, bạn phải có đủ tài năng và sẵn sàng chấp nhận mức lương khởi điểm thấp hơn lúc ban đầu. Nhưng khi công việc kinh doanh rất suôn sẻ, mức lương hàng năm của bạn có thể dễ dàng đạt sáu con số.

Quản lý tour

Ở Việt Nam, chúng ta còn biết đến nghề này với tên gọi Bầu Show. Để làm được công việc này bạn phải là người nhanh nhạy, quen biết rộng, khả năng giao tiếp, ngoại giao tốt để kiếm show diễn cho “gà nhà”. Ở Việt Nam, có rất nhiều Bầu Show nổi tiếng với mức thu nhập hàng tỉ đồng ví dụ như Hoài Linh, Quang Huy, Thúy Nga…

Ai phù hợp với ngành này?

  • Đầu tiên, đúng là không phải ai cũng thích hợp để học nhạc, nhưng điều quan trọng nhất trong việc học nhạc không phải là tài năng của một người như thế nào (ngoại trừ việc bạn không có cao độ, không có thẩm mỹ âm nhạc), mà là người đó có tập trung cao độ và tập trung vào âm nhạc của mình hay không, bạn có thực sự đam mê và quyết tâm hay không.
  • Thứ hai là bạn có đủ kiên trì để chịu đựng giai đoạn đầu nhàm chán của việc tập đàn piano, luyện nghe, luyện tai và các kỹ năng cơ bản khác hay không, nói chung là không dưới 2 giờ một ngày và khi đến mức độ chuyên nghiệp phải học hơn 5 giờ một ngày. Người ta nói sinh viên Nhạc viện luyện đàn hơn 10 giờ một ngày. Nếu bạn có những điều kiện kể trên, bạn chắc chắn có thể học được!

Ngành Âm nhạc học những môn gì ?

Top các trường đào tạo ngành Âm nhạc học

Xếp hạng

Tên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海音乐学院Học viện âm nhạc Thượng Hải5★+
2中央音乐学院Học viện âm nhạc Trung Ương5★+
3中国音乐学院Học viện âm nhạc Trung Quốc5★+
4福建师范大学Đại học Sư phạm Phúc Kiến5★+
5武汉音乐学院Học viện âm nhạc Vũ Hán5★
6沈阳音乐学院Học viện âm nhạc Thẩm Dương5★
7西安音乐学院Học viện âm nhạc Tây An5★
8上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải5★
9星海音乐学院Học viện âm nhạc Tinh Hải5★
10南京艺术学院Học viện nghệ thuật Nam Kinh5★
11广西艺术学院Học viện nghệ thuật Quảng Tây5★
12哈尔滨师范大学Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân5★
13西南大学Đại học Tây Nam5★
14天津音乐学院Học viện âm nhạc Thiên Tân5★
15四川音乐学院Cao đẳng âm nhạc Tứ Xuyên5★
16山东大学Đại học Sơn Đông5★
17中国传媒大学Đại học truyền thông Trung Quốc5★
18肇庆学院Học viện Triệu Khánh5★
19浙江师范大学Đại học Sư phạm Chiết Giang5★
20兰州城市学院Học viện thành phố Lan Châu5★-

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

854 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2